08/06/2020 21:52

Thu gom và tiêu hủy hàng tấn lòng lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Số lòng lợn tươi trôi nổi, không rõ nguồn gốc được phát hiện và thu gom tại Hưng Yên, còn số chân gà được thu giữ tại Lào Cai. Được biết, số hàng này đang trên đường tiêu thụ, tìm người mua để bán lãi sinh lời.

Thực phẩm trôi nổi luôn là nỗi lo của người dân, bởi hiện nay những món đồ thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm đang được "gia công" ngày càng tinh vi, khiến dân tình khó nhận biết được.

Mới đây nhất, một lô hàng gồm toàn lòng lợn, chân gà trôi nổi bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ. Lô hàng này có trọng lượng lên đến 1,4 tấn lòng lợn không rõ nguồn gốc tại Hưng Yên và 2,8 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc tại Lào Cai.

Thu gom và tiêu hủy hàng tấn lòng lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Chân gà không rõ nguồn gốc tràn lan được lực lượng chức năng kịp thời thu gom. (Ảnh minh họa - VTV)

>>> Có thể bạn muốn biết: Thu giữ hàng tấn dâu tây Trung Quốc tuồn vào Đà Lạt

Phát hiện và thu gom lòng lợn không rõ xuất xứ

Theo thông tin từ Vietnamnet, ngày 29/7 vừa qua, Tổ công tác liên ngành phát hiện xe ô tô do ông L.V.T điều khiển đang chuyển 690kg lòng lợn tươi không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Sau đó, ngày 30/7, Tổ công tác liên ngành lại phát hiện trường hợp tương tự với xe ô tô do ông V.V.H đang vận chuyển 710kg lòng lợn trôi nổi. Được biết, lô hàng này đang được ông tìm người tiêu thụ trên địa bàn huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Thu gom và tiêu hủy hàng tấn lòng lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Chiếc xe chở lòng lợn tươi không có giấy tờ nguồn gốc hợp pháp được lực lượng chức năng phát hiện. (Ảnh: Tổng cục QLTT)

Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, ông T. và ông H. đều khai nhận số hàng này được thu gom trôi nổi trên thị trường, hiện tại chở đi tìm người mua để kiếm lãi sinh lời. Toàn bộ 1,4 tấn lòng lợn tươi trên đều không đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, điều này được cơ quan Thú y thị xã Mỹ Hào phối hợp với lực lượng chức năng điều tra và thẩm định.

Trước hành vi bất hợp pháp của mình, ông T. phải nộp phạt hành chính 10.350.000 đồng, ông H. phải nộp số tiền 10.650.000 vì vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. 1,4 tấn hàng trên cũng được lực lượng chức năng tiêu hủy hoàn toàn.

>>> Đừng bỏ lỡ: Bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu trà sữa nhập lậu tại Hà Nội

Thu gom 2,8 tấn chân gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Cũng theo thông tin từ Vietnamnet, vào ngày 5/8 vừa qua, Tổ kiểm soát liên ngành thuộc Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã phát hiện một chiếc ô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn. Được biết, ô tô này đang trên đường từ thành phố Lào Cai vào huyện Bát Xát.

Chiếc ô tô này lập tức được yêu cầu kiểm tra hành chính, sau đó, phát hiện thùng xe có chứa 97 thùng carton đựng chân gà đông lạnh được bọc bằng bao tải xanh. Tổng sản lượng lô hàng này lên đến khoảng 2,8 tấn. Đây đều là những chân gà không có nguồn gốc, xuất xứ. Theo lời khai của lái xe, lô hàng này đang được anh chở thuê cho một người đàn ông không rõ tên tuổi, từ xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng) đến huyện Bát Xát để lấy tiền công 1,5 triệu đồng.

Thu gom và tiêu hủy hàng tấn lòng lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ
2,8 tấn chân gà được bọc bằng bao tải, đựng trong thùng cotton đang được đưa đi tiêu thụ. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó 1 ngày (ngày 4/8), Cục Quản lý thị trường Bình Dương phối hợp cùng Chi cục thú y, Đội Cảnh sát kinh tế công an TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương cũng kiểm tra và thu giữ hàng loạt chân gà, chân giò heo, sụn gà,... Được biết, kho hàng này được cho thuê, không có biển hiệu, thuộc Công ty TNHH Đầu tư kho vận Miền Nam tại khu phố Nguyễn Trãi, phường Lái Thiêu, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Sau khi kiểm tra, hơn 19.000 kg sản phẩm động vật đông lạnh quá hạn dùng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị được tìm thấy trong 5 kho lạnh. Tổng giá trị của lô hàng này lên đến 500 triệu đồng, bao gồm hơn 11.000 kg chân gà; hơn 5.000 kg chân giò heo; 2.000 kg sụn gà, trứng non, ức vịt,...

>>> Xem thêm: Hà Nội thu giữ hơn 6 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Có thể thấy, những thực phẩm không rõ nguồn gốc nếu tiêu thụ trên thị trường sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ con người. Người dân nên tự trang bị cho mình những kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Xem thêm những tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

Đà Lạt: Thu giữ 370kg dâu tây Trung Quốc sắp tuồn ra chợ

Trong khoảng thời gian gần đây, Công an TP. Đà Lạt và lực lượng chức năng liên tiếp thu giữ hàng chục tấn dâu tây có xuất xứ Trung Quốc được vận chuyển vào Đà Lạt tiêu thụ. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, Công an thành phố đã thu giữ và tiêu huỷ hơn 15 tấn dâu tây vận chuyển từ miền Bắc vào tới sân bay Liên Khương.

Sau đó, chiều ngày 25/7 vừa qua, lực lượng chức năng lại phát hiện 26 thùng xốp chứa khoảng 370kg dâu tây tươi có nhãn mác Trung Quốc đang chuẩn bị được tuồn ra chợ, bày bán công khai

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Ăn những thực phẩm này hàng ngày, da dẻ cứ thế ‘lão hóa ngược’ trẻ ra 10 tuổi
Scroll to top