08/15/2020 10:23

Thời tiết 15/8/2020: Cảnh báo có mưa giông, đề phòng gió giật mạnh

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay các tỉnh miền Bắc và Thanh Hóa khả năng có mưa lớn, miền Trung và Tây Nguyên sẽ có gió giật mạnh.

Những ngày vừa qua cả nước ta phải trải qua đợt nắng nóng với nhiệt độ ngoài trời tương đối cao, gây cảm giác khó chịu vào mệt mỏi cho người dân.

Dự kiến ngày 15/8/2020 ở nước ta thời tiết sẽ có nhiều thay đổi khi xuất hiện mưa, cần đề phòng lốc sét và gió giật mạnh nhiều nơi.

Thời tiết 15/8/2020: Cảnh báo có mưa giông, đề phòng gió giật mạnh
Bắc bộ sẽ có mưa lớn diện rộng trong những ngày tới. (Ảnh: Thanhnien)

>>> Có thể bạn quan tâm: Nắng nóng oi bức khiến trẻ dễ bị bệnh, bác sĩ mách ngay cách đề phòng hiệu quả

Miền Bắc có mưa lớn, Miền Trung gió giật mạnh

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày và đêm 15/8/2020 các tỉnh Bắc bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000 m. Nhiều nơi còn có giông, lốc. Lượng mưa ước tính từ 30 -70 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm/24 giờ. Cần đề phòng lốc và gió giật mạnh.

Từ ngày mai 16/8 đến ngày 20/8, các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp hoạt động mạnh. Lượng mưa phổ biến dự báo khoảng 100 - 300 mm/đợt. Khu vực Đông Bắc cũng có khả năng mưa to đến rất to, lượng mưa ước tính khoảng 200 - 400 mm/đợt, riêng tỉnh Quảng Ninh bao gồm cả đảo Cô Tô sẽ có mưa rất to đến đặc biệt to. Lượng mưa từ 350 - 500 mm/đợt, có nơi lên trên 600 mm/đợt.

Thời tiết 15/8/2020: Cảnh báo có mưa giông, đề phòng gió giật mạnh
Mưa lớn có thể kéo dài đến hết 20/8. (Ảnh: Anninhthudo)

Mưa lớn đột ngột có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất ở nhiều khu vực vùng núi phía Bắc, Đông Bắc. Vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, phòng tránh trước rủi ro. Ngoài ra các vùng khác ở Bắc bộ sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 100 -150 mm/đợt. Đợt mưa này ước tính sẽ kéo dài từ nay đến hết 20/8/2020

Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ sẽ có mưa rào và giông, cục bộ sẽ có mưa to đến rất to do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam. Thời gian mưa tập trung vào khoảng chiều và tối, trong mưa giông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Người dân lưu ý tránh ra ngoài đường. khoảng thời gian này.

Thời tiết 15/8/2020: Cảnh báo có mưa giông, đề phòng gió giật mạnh
Trong cơn mưa có thể kèm theo sét. (Ảnh: baoquangngai)

>>> Đừng bỏ lỡ: Những sai lầm tưởng đúng mà chị em nào cũng mắc phải khi sử dụng kem chống nắng

Dự báo chi tiết thời tiết các vùng trong cả nước

Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ và Hà Nội: nhiệt độ từ 24 - 32 độ C, trời nhiều mây có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế: nhiệt độ  từ 25 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C, trời nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: nhiệt độ từ 24 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C, trời có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thời tiết 15/8/2020: Cảnh báo có mưa giông, đề phòng gió giật mạnh
Các tỉnh Bắc Bộ đến Thanh Hóa sẽ có mưa lớn. (Ảnh: Anninhthudo)

Tây Nguyên: nhiệt độ từ 20 - 31 độ C trời nhiều mây, ngày có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn giông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại Nam Bộ: nhiệt độ dao động từ 23 - 33 độ C, trời nhiều mây, ngày có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thời tiết 15/8/2020: Cảnh báo có mưa giông, đề phòng gió giật mạnh
Cần đề phòng lốc và gió giật mạnh. (Ảnh: Doisongvietnam)

>>> Xem thêm: 8 sai lầm cực nguy hiểm khi giải nhiệt trong mùa nắng nóng mà ai cũng cần nên tránh

Dự báo đợt mưa sẽ kéo dài vài ngày và có nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió mạnh. Vì thế, các chuyên gia khuyên người dân cần chủ động đề phòng tốc mái, lũ quét, hạn chế ra ngoài đường khi trời mưa.

>> Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

Mưa giông thường kèm theo sét. Để tránh tai nạn đáng tiếc do sét đánh, người dân có thể thực hiện một số biện pháp phòng, ngừa sau:

- Cần chủ động nắm rõ thông tin thời tiết.

- Khi trời sắp xảy ra giông cần vào nhà trú mưa, đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.

- Rút phích cắm các thiết bị điện.

- Khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người.

- Trong trường hợp đang ở vùng đất trống nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất nhưng không chạm hay nằm xuống đất, hai tay bịt tai, không đứng tụm vào nhau.

Từ khóa:  mưa, thời tiết, sét đánh
Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top