08/16/2020 15:17

Thoát "cửa tử", BN 582 ghi lời cảm ơn y bác sĩ: "Tôi vô cùng biết ơn!"

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

"Cảm ơn sự thân thiện của các bác sĩ, y tá Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Sở Y tế đã dành sự yêu thương bệnh nhân như yêu thương con cái. Tôi vô cùng biết ơn họ rất nhiều" - bệnh nhân 582 viết.

Virus SARS-CoV-2 đã đe dọa đến sức khỏe của rất nhiều người trên thế giới. Dù vậy, với sự nỗ lực của các y bác sĩ, hàng triệu bệnh nhân Covid-19 cũng được chữa khỏi bệnh.

Việt Nam cũng nỗ lực trong việc phòng chống dịch khi chữa khỏi cho gần 500 ca bệnh. Trong số những bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 được công bố ra việc sáng hôm nay (16/8), một bệnh nhân (BN) đã để lại lời cảm ơn sâu sắc trên giường bệnh cho các y bác sĩ đã giúp mình thoát khỏi "cửa tử".

 
Y bác sĩ hỏi thăm tình hình sức khỏe của bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)
Y bác sĩ hỏi thăm tình hình sức khỏe của bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

>>> Đọc thêm: Khoảnh khắc phi công Anh rơi nước mắt khi y bác sĩ hỏi thăm

Bệnh nhân 582 bị tổn thương phổi nghiêm trọng

Sáng ngày 16/8, có thêm 2 bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh. Trong số 2 ca bệnh, có 1 bệnh nhân bị tổn thương phổi nghiêm trọng. Đó là BN 582 (nam, 55 tuổi, giáo viên ở phường Bình Hiên, quận Hải Châu). BN nhập viện tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng vào ngày 31/7 với các bệnh lý nền như tăng huyết áp, suy tim, thiếu máu cục bộ.

Sau 2 ngày nhập viện, phổi của BN có dấu hiệu tổn thương nặng nề, đây là sự tổn thương đặc trưng của các bệnh nhân Covid-19. Thời điểm ấy, phổi của BN ngày càng diễn tiến nhanh, phải nhanh chóng được tiến hành ECMO, đồng thời lọc máu nhưng phòng chăm sóc đặc biệt vẫn đang trong quá trình thiết lập.

Thoát cửa tử, BN 582 ghi lời cảm ơn y bác sĩ: Tôi vô cùng biết ơn!
BN 582 vui mừng sau khi được chữa khỏi. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Để BN có điều kiện chăm sóc tốt nhất, các bác sĩ đã quyết định đưa BN xuống Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị. Đến ngày 6/8, phòng chăm sóc đặc biệt ở Bệnh viện Phổi được thiết lập xong nên BN được chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng về. 

Sau 4 ngày sử dụng ECMO, tình hình bệnh của BN diễn tiến tốt hơn, các thông số oxy máu được cải thiện và huyết áp cũng được ổn định trở lại. Ngày 5/8, BN được cai ECMO nhưng vẫn tiếp tục lọc máu, thay huyết tương. Các chỉ số của BN có chiều hướng tích cực hơn.

>>> Đừng bỏ lỡ: Ngày 15/8: Đà Nẵng công bố điều trị khỏi cho 10 ca Covid-19

Bệnh nhân gửi lời cảm ơn y bác sĩ khi thoát khỏi "cửa tử"

Sau khi được điều trị tích cực và có 5 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, BN 582 được công bố khỏi bệnh và được chuyển đến khu riêng biệt để tiếp tục theo dõi sức khỏe, tránh tình trạng bị lây nhiễm chéo với các bệnh nhân đang trong khu vực điều trị Covid-19.

Sau khi thoát khỏi "cửa tử", BN vẫn phải tiếp tục điều trị các bệnh lý nền như suy tim, thiếu máu cục bộ, đặc biệt là tổn thương phổi. BN đã cầm bút để gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những ân nhân đã cứu sống mình.

Dù nét chữ có chút nguệch ngoạc nhưng đó là những lời cảm ơn chân thành từ BN đến các y bác sĩ đã giúp BN thoát khỏi virus: "Cảm ơn sự thân thiện của các bác sĩ, y tá Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Sở Y tế đã dành sự yêu thương bệnh nhân như yêu thương con cái. Tôi vô cùng biết ơn họ rất nhiều", BN viết.

Từ cửa tử trở về, bệnh nhân COVID-19 ghi lời cảm ơn trên giường bệnh - Ảnh 1.
Lời cảm ơn từ BN 582. (Ảnh: Trường Trung)

Trên PLO, phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy - bác sĩ Trần Thanh Linh chia sẻ về bệnh nhân rằng: "Nói bệnh nhân ở cửa tử trở về cũng không sai vì tình trạng tổn thương phổi nhiều thời điểm tưởng chừng như không cứu nổi. Nhưng anh em đã chấp nhận tất cả các nguy cơ, ở bên cạnh bệnh nhân thường xuyên, phải kết hợp vật lý trị liệu, hút đàm nhớt... để cứu bệnh nhân".

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng công bố thêm 1 ca khỏi bệnh, đó là BN 615 (27 tuổi, trú tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu), BN được nhập viện điều trị từ ngày 2/8.

>>> Đọc thêm: 3 bệnh nhân mắc Covid-19 đang rất nặng, bị tổn thương phổi từ 60-70%

Những y bác sĩ chính là những người ở tuyến đầu chống dịch. Họ đã phải nỗ lực hết mình để có thể chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Chính vì thế, những lời cảm ơn chân thành từ BN 582 sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống Covid-19.

Xem thêm những bài viết về Covid-19 tại Bestie nhé!

Đà Nẵng có những "chiến sĩ áo trắng" làm nhiệm vụ chống dịch

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, một đội ngũ góp phần to lớn vào việc cứu chữa cho các bệnh nhân mắc bệnh chính là các "chiến sĩ áo trắng", những nhân viên y tế ngày đêm gồng mình cùng chống dịch.

Họ không quản ngại khó khăn, vất vả, làm việc ngày đêm và luôn cùng nhau nỗ lực để đưa ra được phác đồ điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Không chỉ vậy, nhiều y bác sĩ dù đã về hưu vẫn muốn lên đường tới các bệnh viện để chi viện, giúp đỡ cho các đồng nghiệp thế hệ sau của mình, cùng nhau đánh bại Covid-19.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top