08/01/2020 15:39

Thái Bình: 280 hộ dân bị phong toả vì ca dương tính lần 1 với Covid-19

Nguyễn Bảo Ngọc - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Bảo Ngọc

Một thôn tại xã Hòa Tiến, Hưng Hà, Thái Bình đã bị phong toả khẩn cấp sau khi phát hiện có ca bệnh dương tính với nCoV, người này từng thăm người bệnh ở Quảng Nam về.

Trước tình hình dịch Covid-19 quay trở lại trong cộng đồng, hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận hơn 550 trường hợp dương tính với nCoV. Công tác phòng, chống và kiểm soát dịch đang được triển khai tại nhiều địa phương trên toàn quốc.

Mới đây, tỉnh Thái Bình cũng đã ghi nhận một trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19. Ngay lập tức, chính quyền địa phương đã quyết định phong toả cả một thôn nơi mà ca bệnh sinh sống.

Thái Bình phong tỏa một thôn vì có ca bệnh dương tính lần 1 với COVID-19 - 1
Một thôn tại Thái Bình bị phong toả. (Ảnh: Khải Na)

>>Đừng bỏ lỡ: Hà Nội yêu cầu đóng cửa quán bar, hàng quán vỉa hè từ 0h ngày 1/8​

280 hộ dân bị phong toả vì có trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19

Theo thông tin được VTC News đăng tải, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà (Thái Bình) - ông Nguyễn Xuân Dương cho biết, 280 hộ dân thuộc thôn Bùi (thuộc xã Hòa Tiến, Hưng Hà) đã bị phong toả vì có trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Trả lời PV, ông Dương cho biết, vào chiều ngày 1/8, kết quả xét nghiệm lần 1 với 3 người ở xã Hòa Tiến đi từ Quảng Nam về đã có 1 trường hợp dương tính.

Được biết, 3 người này là B.V.H (SN 1964),  B.V.N (SN 1959) và H.V.H (SN 1956) đã tới Quảng Nam thăm người thân bị ốm. Cả 3 trở về Thái Bình vào ngày 29/7 bằng xe khách tới ngã ba xã Đông La (Đông Hưng, Thái Bình) và đã di chuyển bằng taxi về nhà.

Sau khi trở về, cả 3 đã được cách ly theo dõi và tiến hành xét nghiệm tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Hưng Nhân. Các trường hợp tiếp xúc gần với 3 trường hợp đều được theo dõi y tế. 


Nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng làm việc trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Thanh Niên)
Một ca bệnh tại Thái Bình dương tính lần 1. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên)

Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Hưng Hà cũng đã tiếp tục phối hợp với CDC Thái Bình để lấy mẫu bệnh phẩm và tiến hành xét nghiệm lần 2 đối với cả 3 trường hợp trên. Chính quyền địa phương cũng xác định các đối tượng thuộc diện F2, F3 để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan kịp thời.

>>Bạn có biết: Cuộc sống nhiều thay đổi của các y, bác sĩ trong bệnh viện phong tỏa

Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng, chống dịch

Theo đó, phía Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà cũng đã yêu cầu người đứng đầu toàn bộ các ban, ngành, đoàn thể, tất cả các cơ quan, đơn vị ở huyện Hưng Hà, Chủ tịch UBND xã, thị trấn cùng người dân giám sát và quản lý chặt chẽ những trường hợp đi về từ vùng có dịch. Chính quyền địa phương cũng yêu cầu người trở về từ Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP.HCM...phải thực hiện khai báo y tế, nêu rõ lịch trình di chuyển.

Người dân cần phải thực hiện một cách nghiêm túc những quy định về công tác phòng, chống dịch nhằm hạn chế tối đa sự lây lan virus trong cộng đồng. Các biện pháp thiết yếu mà mọi người không nên bỏ qua như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách tối thiểu 2m,...

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng yêu cầu người dân không nên ra khỏi nhà khi không cần thiết. Thời gian sẽ được thực hiện từ 10h ngày 1/8.

Thái Bình phong tỏa một thôn vì có ca bệnh dương tính lần 1 với COVID-19 - 2
UBND huyện Hưng Hà đang tiến hành phong toả, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các trường hợp liên quan hoặc có tiếp xúc gần. (Ảnh: Khải Na)

>>Có thể bạn chưa biết: Bộ Y tế công bố lịch trình của 11 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

Diễn biến dịch Covid-19 còn đang phức tạp, mỗi người dân cần nâng cao ý thức để bảo vệ mình cũng như bảo vệ cộng đồng. Chỉ cần chung tay đoàn kết, tin chắc rằng nước ta sẽ đẩy lùi được bệnh dịch.

Xem thêm những thông tin hot tại Bestie nhé!

BN thứ 3 tại VN không qua khỏi trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

Sáng 1/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thông báo có thêm 1 bệnh nhân không qua khỏi do có bệnh lý nền nặng. Đây là nữ bệnh nhân 499 (sinh năm 1952), trước đó điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Cụ thể, bệnh nhân có tiền sử ung thư máu ác tính không đáp ứng hóa chất, viêm phổi nặng. Bệnh nhân được xác định ra đi vào lúc 4h55 sáng ngày 1/9 tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Đây là trường hợp thứ 3 tại Việt Nam được công bố là không qua khỏi, sau 2 trường hợp khác cũng đã được công bố vào ngày 31/7.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top