08/01/2020 14:20

Quy định cụ thể việc xử lý thi thể ca bệnh không qua khỏi do Covid-19

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Tính đến chiều ngày hôm nay (1/8), Việt Nam đã có tổng cộng 3 ca không qua khỏi do dịch Covid-19. Thi thể của các bệnh nhân này đã được xử lý theo đúng quy định của nhà nước để nhằm phòng ngừa lây lan dịch bệnh tại cộng đồng.

Trong suốt những tháng phòng và chống dịch vừa qua, Việt Nam trong những ngày cuối tháng 7 mới ghi nhận những trường hợp đầu tiên không qua khỏi do dịch Covid-19.

Ngay sau khi thông báo đến báo chí và toàn thể người dân, thì việc xử lý các thi thể bệnh nhân cũng được thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ thị của nhà nước để nhằm không gây hoang mang dư luận và phòng ngừa lây lan dịch bệnh tại cộng đồng.

Quy định cụ thể việc xử lý thi thể ca bệnh không qua khỏi do Covid-19
Các bác sĩ đã tận tình cứu chữa cũng như chăm sóc bệnh nhân hết sức (Ảnh minh họa: TTXVN)

>>> Xem thêm: Cận cảnh công tác chuẩn bị bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng

Cả 3 bệnh nhân không qua khỏi vì Covid-19 đều là người ở Đà Nẵng

Bộ Y tế đã lần lượt công bố 3 trường hợp không qua khỏi liên quan đến Covid-19 tại Việt Nam. Đó là các bệnh nhân 437, 428 và 499. Cả 3 người này đều là những người ở độ tuổi cao, được Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân là do sức khỏe đã có tiền sử nền bệnh lý nặng từ trước đó và bị nhiễm thêm Covid-19, nên đã không may mắn qua đời. Cụ thể:

- BN428, nam, 70 tuổi, có tiền sử suy thận mạn, đã chạy thận nhân tạo 2 lần/tuần trên 10 năm, tăng HA - suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ.
- BN437, nam, 61 tuổi, tiền sử mắc suy thận mạn, đã điều trị suy thận và chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout 
- BN499, nữ, 68 tuổi, có tiền sử điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, Leukemia.

Quy định cụ thể việc xử lý thi thể ca bệnh không qua khỏi do Covid-19
Khu vực cách ly đặc biệt tại bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh: Thanh niên)

>>> Xem thêm: Cô gái Việt bị chỉ trích vì liếm sushi trên băng chuyền ở Nhật

Quy định về việc xử lý thi thể những người bị nhiễm Covid-19

Ngay từ trong thời điểm có dịch và khi chưa có bất kỳ ca tử vong nào tại Việt Nam, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã nhanh chóng ban hành quyết định hướng dẫn xử lý thi hài người không qua khỏi vì mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 tại cộng đồng rất sớm, để kịp thời xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào sau này.

Cụ thể nội dung này được nêu trong Quyết định số 2233/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với nội dung như sau:

Dưới đây hướng dẫn cụ thể xử lý thi hài nhiễm Covid-19: Thi hài người nhiễm SARS-CoV-2 phải được hỏa táng; chỉ mai táng trong trường hợp không thực hiện được việc hỏa táng.

1. Chuẩn bị phương tiện, dụng cụ, hóa chất

- Phương tiện làm sạch: thùng/xô, giẻ lau, bình/máy phun khử khuẩn…
- Túi đựng thi hài, túi đựng chất thải lây nhiễm có màu vàng.
- Phương tiện bảo vệ cá nhân là các phương tiện sử dụng 01 lần gồm: Khẩu trang y tế, kính bảo hộ che mắt, quần áo phòng dịch chống thấm, mũ chụp tóc trùm kín đầu và cổ, găng tay cao su, ủng cao su hoặc bao che giày chống thấm.
- Dung dịch khử khuẩn bề mặt.
- Dung dịch khử khuẩn tay.

Quy định cụ thể việc xử lý thi thể ca bệnh không qua khỏi do Covid-19
Những bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi qua đời sẽ được mai táng theo quy định của nhà nước để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng (Ảnh minh họa: Thejakartapost)

2. Các bước xử lý thi hài nhiễm SARS-CoV-2

Ngay khi có người không qua khỏi do nhiễm SARS-CoV-2, việc xử lý cần thực hiện ngay như sau:

2.1. Gọi điện thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế (điện thoại: 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn, hỗ trợ tiến hành xử lý. Hạn chế người không có nhiệm vụ vào khu vực có người không qua khỏi do nhiễm SARS-CoV-2, trừ nhân viên y tế và người tham gia.

2.2. Xử lý:

- Bọc trong túi đựng thi hài: Sử dụng vật liệu chống thấm lót bên trong túi đựng và đóng kín túi. Trường hợp không có túi đựng thi hài, quấn kín bằng 01 lớp vải cotton dày, sau đó bọc kín bằng 01 lớp nilon và dán hoặc buộc chặt. Sử dụng thẻ hoặc miếng dán cảnh báo “THI HÀI NHIỄM SARS-COV-2” ở bên ngoài túi.
- Lau khử khuẩn bên ngoài túi đựng bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt. Ưu tiên sử dụng dung dịch chứa 0,5% Clo hoạt tính.

2.3. Khâm liệm: Phải khâm liệm trong vòng 6 giờ kể từ khi mất hoặc khi phát hiện.

- Lót một tấm nilon lớn đủ để bao bọc thi hài dưới đáy quan tài, đặt lên tấm nilon đã lót dưới đáy quan tài và gói kín.
- Đóng kín quan tài. Kiểm tra và dán kín các khe hở của quan tài để đảm bảo không bị rò rỉ dịch ra ngoài.
- Lau toàn bộ quan tài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

2.4. Khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực, buồng, phòng:

- Thu gom toàn bộ rác thải bao gồm đồ vải, vật dụng cá nhân cần thải bỏ của người mất, phương tiện bảo vệ cá nhân và các chất thải phát sinh trong quá trình xử lý. Rác thải được thu gom vào túi màu vàng đầu tiên và buộc chặt miệng túi. Sau đó cho túi thứ nhất vào một túi màu vàng thứ hai, tiếp tục buộc chặt miệng túi. Bên ngoài túi màu vàng thứ hai phải dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” và đưa đi xử lý theo quy định

- Xử lý toàn bộ các bề mặt khu vực có người qua đời bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt:
+ Lau các bề mặt cần khử khuẩn bằng dung dịch khử khuẩn theo nguyên tắc từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.
+ Các vị trí lau: Phòng đặt thi hài: nền nhà, tường, giường người tử vong, bàn ghế, tủ quần áo, tay nắm cửa…; các khu vực khác trong nhà: nền nhà, tường, bồn cầu, vòi nước, khu bếp, cửa sổ, cửa ra vào…; trường hợp người mất do nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện tại nơi công cộng thì khử khuẩn toàn bộ khu vực phát hiện và khu vực xung quanh địa điểm phát hiện cũng như các khu vực có liên quan.

- Sau khi xử lý xong thì tất cả những người tham gia đều phải vệ sinh tay bằng rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

Quy định cụ thể việc xử lý thi thể ca bệnh không qua khỏi do Covid-19
Các y bác sĩ luôn mặc đồ bảo hộ làm việc trong khu cách ly và khi tiếp xúc với người bệnh (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

2.5. Vận chuyển:

- Vận chuyển quan tài tới nơi hỏa táng, mai táng.
- Người đi cùng phương tiện vận chuyển quan tài phải mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân.
- Ngay sau khi vận chuyển tới nơi hỏa táng, mai táng phải khử khuẩn toàn bộ bề mặt phương tiện chở quan tài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.
- Sau khi khử khuẩn phương tiện vận chuyển, người tham gia vận chuyển tháo, cởi bỏ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định; Vệ sinh tay bằng rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

2.6. Hỏa táng, mai táng

a) Hoả táng:

- Cần tiến hành hỏa táng người nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ kể từ khi mất.
- Sau khi hỏa táng, phải tiến hành vệ sinh khử khuẩn nền nhà, tường, cửa phòng tiếp nhận, các dụng cụ, trang thiết bị có liên quan bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.
- Sau khi hỏa táng và vệ sinh khử khuẩn, người tham gia hỏa táng tháo, cởi bỏ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định; vệ sinh tay bằng rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

b) Mai táng:

- Chọn nơi đất cao, cuối hướng gió, không bị ngập úng để đào huyệt. Cần tiến hành việc mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi mất.
- Sau khi hoàn tất mai táng, người tham gia mai táng tháo, cởi bỏ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định; vệ sinh tay bằng rửa sạch tay với nước sạch và xà phòng, sau đó khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

Quy định cụ thể việc xử lý thi thể ca bệnh không qua khỏi do Covid-19
Nhân viên y tế luôn túc trực mọi lúc mọi nơi để hỗ trợ các bác sĩ và lực lượng chứng năng (Ảnh minh họa: Thanh niên)

2.7. Phương tiện bảo vệ cá nhân:

- Những người tham gia xử lý, khâm liệm, vận chuyển, hỏa táng, mai táng; khử khuẩn và xử lý môi trường luôn mang phương tiện bảo vệ cá nhân và thực hành mặc vào, tháo bỏ phương tiện bảo vệ cá nhân theo đúng quy định.
- Các phương tiện bảo vệ cá nhân sau khi tháo bỏ phải được thu gom vào túi màu vàng đầu tiên và buộc chặt miệng túi. Sau đó cho túi thứ nhất vào một túi màu vàng thứ hai, tiếp tục buộc chặt miệng túi. Bên ngoài túi màu vàng thứ hai phải dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” và đưa đi xử lý theo quy định.

>>> Xem thêm: Hàng hóa chất đầy Bệnh viện Phổi Đà Nẵng chỉ sau 3 giờ đề nghị hỗ trợ

Dù rất lấy làm tiếc vì sự ra đi của những bệnh nhân này, nhưng trong giai đoạn hiện tại, người dân chúng ta không nên hoang mang và quá lo sợ. Cùng nhau tin tưởng vào Bộ Y tế và nhà nước Việt Nam, chung tay đẩy lùi đại dịch.

Cùng đón chờ những tin tức hay hơn nữa tại Bestie nhé !

HÌNH ẢNH ĐẸP: NGƯỜI DÂN ĐÀ NẴNG "ĐỘI MƯA" GIÚP VẬN CHUYỂN NHU YẾU PHẨM

Đà Nẵng trong những ngày gần đây đang trở thành tâm điểm của sự chú ý khi ghi nhận nhiều ca nhiễm virus nCoV trong cộng đồng. Chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, Đà Nẵng đã nhận được sự tiếp sức của nhiều người.

Tại đoạn đường trước Bệnh viện C Đà Nẵng, người dân ai nấy đều hăng hái giúp đỡ vận chuyển nhu yếu phẩm cho các bác sĩ, y tá và những người bệnh đang trong vòng phong tỏa. Dù là đàn ông hay phụ nữ, những người dân ở đây vẫn luôn tay bốc dỡ hàng hóa để chuyển vào phía trong, mặc kệ trời đang mưa rất to.

Những tinh thần chống dịch của những người dân Đà Nẵng quả là hành động đẹp đáng được nhân rộng.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top