08/11/2020 11:21

Quảng Nam xin 4 tỷ để mua phương tiện tránh thai hỗ trợ người dân

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Do dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của tỉnh Quảng Nam, nhiều người bị thất nghiệp, thậm chí không có tiền để mua phương tiện tránh thai sử dụng để phòng tránh thai.

Theo Tuổi Trẻ Online đưa tin, Chi Cục dân số kế hoạch hóa gia đình Quảng Nam vừa gửi công văn đề nghị Tổng cục dân số kế hoạch hóa gia đình để xin hỗ trợ các phương tiện tránh thai bao gồm que cấy, tiêm thuốc tránh thai, vòng tránh thai…

Những phương tiện tránh thai này dùng để cấp cho tất cả người dân không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Quảng Nam xin 4 tỷ để mua phương tiện tránh thai hỗ trợ người dân
Quảng Nam xin 4 tỷ để mua que cấy, thuốc, vòng tránh thai... hỗ trợ người dân vùng dịch. Ảnh: Health.

>>> Đọc thêm: Sáng 11/8, Việt Nam không có ca bệnh mới, cả nước có 847 bệnh nhân

Quảng Nam xin hỗ trợ que cấy, thuốc, vòng tránh thai... cho người dân 

Theo Tuổi Trẻ Online, ngày 11-8, ông Phan Đình Nhân - chi cục trưởng Chi cục dân số kế hoạch hóa gia đình Quảng Nam - cho biết cơ quan này đã gửi văn bản xin hỗ trợ các phương tiện tránh cho Tổng cục dân số kế hoạch hóa gia đình.

Quảng Nam xin 4 tỷ để mua phương tiện tránh thai hỗ trợ người dân
Văn bản của Chi cục dân số kế hoạch hóa gia đình Quảng Nam gửi Tổng cục - Ảnh: M.T/Tuổi Trẻ.

Trước đó, theo nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Quảng Nam cũng là một tỉnh chịu ảnh hưởng lớn từ dịch COVID-19, khiến cho đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều người dù không thuộc hộ nghèo, cận nghèo nhưng bị thất nghiệp vì dịch bệnh nên kinh tế gặp nhiều khó khăn. Thậm chí nhiều gia đình không có khả năng mua phương tiện tránh thai sử dụng để phòng tránh thai.

Chính vì điều này, Chi cục đề nghị Tổng cục hỗ trợ phương tiện tránh thai (que cấy, tiêm thuốc tránh thai, vòng tránh thai…) để cấp cho tất cả người dân tỉnh Quảng Nam có nhu cầu sử dụng.

>>> Đừng bỏ lỡ: Thời gian ủ bệnh Covid-19 lên đến 8,29 ngày thay vì 7,76 ngày

Theo chi cục trưởng Chi cục dân số kế hoạch hóa gia đình Quảng Nam, chi phí cho các phương tiện tránh thai tầm hơn 4 tỷ đồng

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, ông Nhân cho biết: 

"Vừa rồi theo thông tư 26 của Bộ Tài chính quy định quản lý, sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình mục tiêu y tế, dân số giai đoạn 2016-2020, đối tượng được cấp miễn phí rất ít (hộ nghèo, cận nghèo), chỉ khoảng 10% trong tổng số người dân được hưởng nhưng nhu cầu của người dân rất cao. Để hoàn thành được chỉ tiêu được giao, phải có nguồn để cấp cho người dân. Vì vậy Chi cục mới làm tờ trình để xin". Vị lãnh đạo này cho biết, nhu cầu sử dụng phương tiện tránh thai cho người dân rất lớn, khoảng hơn 4 tỉ đồng. 

Khi báo Người Lao động gọi điện, nhắn tin cho ông Nhân để xác nhận thông tin nhưng chưa nhận được câu trả lời. Một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam xác nhận: "Văn bản trên là có thật đồng thời cho rằng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh lo xa chứ thực tế không đến nỗi người dân địa phương không có khả năng mua phương tiện tránh thai như văn bản của cơ quan trên nêu".

Trước lời đề nghị xin hỗ trợ của Chi cục dân số kế hoạch hóa gia đình Quảng Nam, một số cư dân mạng cũng cho rằng, địa phương này lo xa:

- Có thể nói mình lo hơi xa. Sợ dân ở nhà ăn ngủ rồi tăng dân số đó mà.
- Có lo xa quá không nhỉ, Việt Nam mình chống dịch cũng đủ tốn kém rồi. 
- Xin hỗ trợ 4 tỷ chứ không ít.
- Rồi các tỉnh thi nhau xin thì sao nhỉ?

Quảng Nam xin 4 tỷ để mua phương tiện tránh thai hỗ trợ người dân
Cộng đồng mạng cũng bất ngờ với lời đề nghị này. Ảnh chụp màn hình

>>> Đọc ngay: WHO cảnh báo về mức độ tăng tốc của dịch Covid-19 trên thế giới

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà bác sĩ ít khi nhắc bạn

Quảng Nam, Đà Nẵng hiện là những tỉnh thành chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19 so với cả nước. Mọi sự ủng hộ, chia sẻ đều hướng về tâm dịch. Tuy nhiên, việc xin hỗ trợ phương tiện tránh thai với chi phí hơn 4 tỷ đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Còn bạn, có suy nghĩ gì về lời đề nghị này, cùng chia sẻ nhé!

Bạn đã trang bị cho mình những kiến thức phòng dịch nào? Chia sẻ với Bestie nhé!

TRÁNH THAI TIỆN LỢI CHỈ BẰNG 1 MIẾNG DÁN, CHỊ EM KHÔNG CẦN UỐNG THUỐC

Không cần dùng bao cao su dẫn đến mất cảm giác "yêu", không cần uống thuốc mỗi ngày, giờ đây chỉ với 1 miếng dán tự phân hủy với kích thước chỉ bằng đồng xu hoàn toàn có thể giúp bạn tránh thai an toàn

Dùng 1 lần hiệu quả cả tháng, quá hời và tiện dụng, những nhà nghiên cứu thuộc Học viện Kỹ thuật Georgia nói rằng phương pháp này có thể trở thành bước ngoặt với phụ nữ thuộc các quốc gia đang phát triển.

Tuy nhiên, nếu muốn an toàn, các chị em vẫn nên sử dụng các phương pháp truyền thống như cấy que, tiêm hay đặt vòng bởi tỉ lệ rủi ro thấp hơn.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top