08/11/2020 15:25

Những điều chỉ có ở thi tốt nghiệp THPT 2020: Khẩu trang và Covid-19

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Vậy là đợt 1 của kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020 đã kết thúc sau bài thi Tiếng Anh chiều qua. Đây có lẽ sẽ được coi là một kỳ thi “đặc biệt” nhất trong lịch sử thời học sinh với những điều chưa từng xảy ra trong tiền lệ.

Vậy là hơn một nửa các sĩ tử đã cùng nhau cố gắng hết mình và trải qua 2 ngày thi đầy quyết liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa qua. Có thể nói, trong suốt lịch sử 12 năm đi học của các em nói riêng cũng như so với các thế hệ trước từng trải qua kỳ thi này nói chung, có lẽ đây sẽ là một năm đáng nhớ nhất, với những sự kiện xảy ra chưa từng có do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Những điều chỉ có ở thi tốt nghiệp THPT 2020: Khẩu trang và Covid-19
Từ chiều qua, các thí sinh đã chính thức kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Lần đầu tiên kỳ thi được tổ chức thành 2 đợt

Tiền lệ thi tốt nghiệp THPT từ trước đến nay đều diễn ra 1 đợt duy nhất, thường diễn ra vào tháng 6, sau khi các em học sinh đã hoàn thành xong chương trình giáo dục cấp 3. Tuy nhiên, năm 2020 đã thay đổi lịch sử này, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, kỳ thi đã bị lùi lại hơn 1 tháng và được chia ra làm 2 đợt thi để đảm bảo sức khỏe an toàn cộng đồng cũng như của chính các thí sinh. Dù chia làm 2 đợt nhưng Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ không để quyền lợi của bất kỳ học sinh nào bị ảnh hưởng.

Những điều chỉ có ở thi tốt nghiệp THPT 2020: Khẩu trang và Covid-19
Các thí sinh thi đợt 1 thuộc các huyện, tỉnh có nguy cơ bị Covid-19 thấp (Ảnh: ANTV)

Tại những địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp bị lây nhiễm virus Corona đã tổ chức thi đợt 1 những ngày vừa qua. Còn những nơi như thành phố Đà Nẵng và Quảng Nam đang trong tâm dịch nên hiện tại vẫn chưa thể tổ chức thi, và dự kiến sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cho những bạn trong diện F1, F2 khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát và ổn định hơn.

>>> Xem thêm: Chỉ lộ mỗi đôi mắt, nữ sinh mùa thi THPT vẫn khiến dân tình điêu đứng

Đo thân nhiệt, khẩu trang y tế là vật bất ly thân trong phòng thi

Chắc hẳn trong suốt 2 ngày thi, bên cạnh những lời động viên cổ vũ từ thầy cô, người thân, thì các em học sinh cũng nghe đi nghe lại nhiều nhất những câu nhắc nhở về việc đeo khẩu trang tại các điểm thi tốt nghiệp.

Những điều chỉ có ở thi tốt nghiệp THPT 2020: Khẩu trang và Covid-19
Thí sinh đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Vì tính chất đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như để đảm bảo cho kỳ thi được diễn ra an toàn, các thí sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế trong phòng thi, đồng thời phải tiến hành sát khuẩn tay và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng thi dưới sự giám sát của giám thị và các nhân viên y tế thường trực. Trường hợp thí sinh mang loại khẩu trang khác mà cán bộ coi thi thấy nghi vấn thì cần để sẵn khẩu trang dự phòng để phát cho các em.

Những điều chỉ có ở thi tốt nghiệp THPT 2020: Khẩu trang và Covid-19
Thí sinh và giám thị đeo khẩu trang khi làm bài (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>> Đừng bỏ lỡ: Kết thúc môn ngoại ngữ: Có thí sinh ôm bạn bật khóc vì chọn sai câu dễ

Xuất hiện các phòng thi dự phòng trên khắp cả nước

Ngay trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra, công tác chuẩn bị phòng thi cho hơn 900.000 thí sinh tại các địa phương đã sẵn sàng cho một mùa thi an toàn nghiêm túc, và có phương án ứng phó với dịch bệnh Covid-19 với các phòng thi dự phòng cho 1 số trường hợp thí sinh đặc biệt. Nếu thí sinh có biểu hiện hoặc có yếu tố dịch tễ nhưng đủ sức khỏe để thi sẽ được thi ở phòng dự phòng, phối hợp với y tế đảm bảo tại chỗ để các em yên tâm.

Những điều chỉ có ở thi tốt nghiệp THPT 2020: Khẩu trang và Covid-19
Thí sinh duy nhất tại phòng thi dự phòng thuộc điểm thi Trường THPT Lương Đắc Bằng, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa (Ảnh: Dân Trí)

Tại Hà Nội có tất cả 3.326 phòng thi chính thức và 286 phòng thi dự phòng. Tại TP.HCM có 3160 phòng thi với hơn 200 phòng thi dự phòng. Mỗi địa phương khác, tại một số điểm thi cũng bố trí 1 đến 2 phòng dự phòng khi có trường hợp xảy ra.

Trong 2 ngày thi, ở Quảng Nam phải khẩn cấp dừng 1 điểm thi với 352 thí sinh do có 2 giáo viên liên quan đến bệnh nhân Covid-19. Trong khi đó, Hà Nội chuyển 1 điểm thi. Còn ở Quảng Trị, trước buổi thi đầu tiên chỉ 10 giờ đồng hồ, tỉnh này phải thay thế hơn 200 người gồm cán bộ coi thi và cán bộ phục vụ kỳ thi do có liên quan đến các ca dương tính trên địa bàn.

Những điều chỉ có ở thi tốt nghiệp THPT 2020: Khẩu trang và Covid-19
Phòng thi dự phòng ở 1 số điểm thi (Ảnh: Tiền Phong)

Hai bài thi tổ hợp diễn ra cùng một lúc, thí sinh chỉ được trọn 1 trong 2

Theo quy chế Bộ GD&ĐT ban hành, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, học sinh học chương trình giáo dục phổ thông 2020 phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do học sinh tự chọn, tùy vào sở thích của từng em.

Những điều chỉ có ở thi tốt nghiệp THPT 2020: Khẩu trang và Covid-19
Đề thi tổ hợp khoa học xã hội với nhiều mã đề khác nhau. (Ảnh: Tin Giáo Dục Hà Nội)

Như vậy, khác với những năm trước đó, học sinh được chọn cả hai bài thi tổ hợp như kỳ thi THPT quốc gia thì năm nay, mỗi thí sinh chỉ được chọn một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội mà thôi. 2 bài thi này đã diễn ra song song trong cùng buổi sáng hôm qua ngày 10/8.

Dự kiến chậm nhất ngày 26/8 sẽ hoàn thành công tác chấm thi và gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT và ngày 27/8 sẽ công bố kết quả thi Tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020.

>>> Xem ngay: Ấm lòng mùa thi: Được CSGT nhường áo mưa, tới tận nhà chở đi thi

Có thể nói, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa qua chính là một trong những kỳ thi quan trọng nhất của các em, là kết quả của cả 12 năm học tập và rèn luyện trên ghế nhà trường. Dù sau này điểm số có thế nào đi chăng nữa, thì đó cũng là những kỷ niệm trong đời mà học sinh không thể nào quên, và đây quả là một năm thi đầy biến động trong lịch sử.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Mèo và thìa, những thứ lạ lùng nhất từng xuất hiện trong phòng thi

Thông thường, thí sinh đi thi chỉ mang theo những vật dụng được phép như bút, thước kẻ, tẩy và một số giấy tờ cần thiết . Tuy nhiên, nếu mang theo mèo hoặc xoài xanh, thậm chí là cờ tổ quốc thì quả là "không thể lường trước" được.

Và thế là những món đồ "độc nhất vô nhị" chưa từng thấy trong phòng thi đã "hiên ngang" xuất hiện như thế đấy!

Sau khi những bức hình về vật may mắn của các thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 được đăng tải, chúng đã lập tức được chia sẻ rất rộng rãi. Những người đã từng trải qua kì thi cam go này cũng hồi tưởng lại "quá khứ huy hoàng" khi từng "chinh chiến" cùng những vật dụng thân quen nói trên.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top