08/25/2020 21:48

Nhiều phụ nữ Trung Quốc mạnh tay chi tiền mua nhà trước hôn nhân

Hoàng Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Hạnh

Thay vì chờ đợi chồng tương lai mua nhà cho mình, phụ nữ Trung Quốc lại đang dần có xu hướng tự chi trả tiền mua nhà trước khi kết hôn. Sự tự lập này giúp phụ nữ nâng cao vị thế trước tư tưởng hôn nhân truyền thống.

Khác với thế hệ trước, ngày nay, phụ nữ đang dần nâng cao địa vị kinh tế - xã hội của mình nhiều hơn trong mọi việc.

Theo một bài báo trên CGTN, phần lớn các chị em phụ nữ Trung Quốc ở hiện tại đang dần có xu hướng mạnh tay mua nhà riêng cho bản thân thay vì dành dụm để kết hôn. Điều này đã dần cho thấy sự tự lập cả về mặt tinh thần lẫn tài chính của họ.  

Nhiều phụ nữ Trung Quốc mạnh tay chi tiền mua nhà trước hôn nhân
Phụ nữ Trung Quốc cố gắng tự mua nhà trước hôn nhân. (Ảnh: QQ)

>>> Xem thêm: Hội gái ế về già: 7 cụ bà rủ nhau mua nhà ở chung, chồng con chỉ là phù du

Mua nhà trước khi kết hôn giúp phụ nữ nâng cao vị thế trong gia đình và khẳng định sự tự lập

Theo một khảo sát của trang web giao dịch bất động sản hàng đầu ở Trung Quốc, có đến 81,7% phụ nữ cho biết họ có kế hoạch mua nhà trong 5 năm tới và 22,5% dự định mua nhà trong năm nay. Về vấn đề tài chính, tính đến thời điểm hiện tại, có 38,8% người tham gia khảo sát cho biết họ chỉ có thể mua 1 ngôi nhà, 40,4% nói họ sẽ mua 1 căn nhà với bạn đời và gần 20% cần hỗ trợ tài chính từ cha mẹ.

Đặc biệt, hơn 42,7% phụ nữ ở các thành phố hàng đầu gồm Bắc Kinh, Thượng Hải... cho biết họ sẽ tự mua nhà cho chính mình trước khi kết hôn. Đây là con số khá lớn, thậm chí còn vượt qua cả tỷ lệ 38,9% người dự định mua nhà cùng bạn đời.

Nhiều phụ nữ Trung Quốc mạnh tay chi tiền mua nhà trước hôn nhân
Mua nhà riêng đang là xu thế chung của thế hệ trẻ Trung Quốc. (Ảnh: Vietnamnet)

Lu Lizhi là một cô gái 27 tuổi đang làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Bắc Kinh. Cô vừa mua 1 căn hộ giá gần 2 triệu nhân dân tệ (hơn 6,7 tỷ đồng) ở Thiên Tân. Quá tức giận trước thông tin một số khu dân cư ở Bắc Kinh, người thuê nhà trở về từ các tỉnh khác trong Lễ hội Mùa xuân không được phép vào vì lo ngại lây lan virus Corona, Lu Lizhi đã quyết định tự mua luôn một căn nhà cho chính mình. 

Hiện tại, cô đang trả dần khoản thế chấp hàng tháng ở mức 7.500 nhân dân tệ (gần 25 triệu đồng), còn những khoản trả trước, cha mẹ cô đã thanh toán gần hết. Dù vậy, việc chi trả tiền thế chấp cũng như tiền chi phí thuê căn hộ ở Bắc Kinh đã khiến cho Lu gần như "trắng tay". Thế nhưng, cô vẫn cảm thấy may mắn hơn nhiều người.  

Cô nói: “Thỉnh thoảng, tôi lướt mạng để xem các thiết kế nội thất. Tôi rất vui khi nghĩ rằng một ngày nào đó công sức của mình sẽ được đền đáp. Tôi không còn cần thuê nhà nữa”.

Nhiều phụ nữ Trung Quốc mạnh tay chi tiền mua nhà trước hôn nhân
Phụ nữ Trung Quốc đang dần có xu hướng tự mua nhà trước khi kết hôn. (Ảnh: ews.cgtn)

>>> Đọc thêm: Sốc: Chỉ tiêu 43 nghìn đồng mỗi ngày, cô gái mua được 3 căn biệt thự sau 16 năm

Phụ nữ ngày càng tự lập trong cuộc sống

Trong cuộc sống ngày nay, phụ nữ đang ngày càng gia tăng địa vị kinh tế xã hội của bản thân hơn. Thay vì chỉ biết dựa vào người bạn đời, phần lớn các cô gái hiện đại ngày nay đều chọn cho mình cách sống tự lập. Họ sẵn sàng dành cả tuổi trẻ để tạo dựng sự nghiệp, kiếm tiền mua nhà và xe hơi cho bản thân mình.

Chính hành động này đã giúp cho vị trí của người phụ nữ được nâng cao hơn. Từ đó, sự tôn trọng của những người xung quanh dành cho họ cũng lớn hơn so với trước đây.  

Nhiều phụ nữ Trung Quốc mạnh tay chi tiền mua nhà trước hôn nhân
Phụ nữ Trung Quốc có mong muốn phát triển địa vị cao. (Ảnh: Kknews)

Nếu như trước đây, nhiều người có tư tưởng phụ nữ kết hôn sẽ theo chồng, hoặc cùng chồng mua nhà, xây dựng tổ ấm thì giờ đã khác. Những người phụ nữ đã có thể tạo nên tài sản của riêng mình mà không cần phải sống dựa vào bất kỳ ai. Thế nên, họ không còn quá phụ thuộc hay mong đợi nhiều vào hôn nhân.

Theo một báo cáo năm 2018 được thực hiện bởi Zhaopin, trang web tuyển dụng việc làm hàng đầu ở Trung Quốc, cho thấy 76% đàn ông có sự nghiệp tin rằng hôn nhân là điều cần thiết, trong khi chỉ 49% phụ nữ có nghề nghiệp nghĩ như thế. 

Như vậy, việc tự lập giúp phụ nữ nâng cao vị thế trước tư tưởng hôn nhân truyền thống, vợ thường phụ thuộc kinh tế ở người chồng. Hay nói dễ hiểu hơn là phụ nữ đang dần làm chủ cuộc sống, từ đó dần xoá mờ đi một xã hội theo tư tưởng gia trưởng, lệ thuộc. 

Nhiều phụ nữ Trung Quốc mạnh tay chi tiền mua nhà trước hôn nhân
    Nhiều chị em phụ nữ Trung Quốc lựa chọn lối sống tự lập. (Ảnh: Sohu)

>>> Đừng bỏ lỡ: Quản lý tốt chi tiêu của bản thân chính là cách một người phụ nữ thông minh nên làm

Xã hội hiện nay đang hướng đến sự bình đẳng giới. Vì vậy, việc những người phụ nữ tích cực phát triển bản thân là điều rất tốt. Họ đã không còn là "phái yếu" nữa mà dần thay thế bằng những cô nàng độc lập, tự chủ tài chính và làm chủ cuộc đời mình. 

Xem thêm những bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

Muốn trở nên xinh đẹp, tự tin và độc lập, đây là điều các cô gái đừng bao giờ quên

1. Các cô gái nên hạn chế sống ảo. Bởi lẽ, một bức ảnh selfie đẹp có thể câu like, và những lời comment phù phiếm nhưng thực ra, họ chỉ lướt FB rồi tiện tay vậy, chẳng đọng lại cảm xúc gì. Nếu phải dùng camera, hãy quay nó ra thế giới nhiều hơn là quay vào chính mặt bạn.

2. Trong bất kỳ điều gì, các nàng hãy thống nhất hơn, đừng để đàn ông nghĩ phụ nữ là sinh vật quá phức tạp đến mức khó hiểu. Hãy nói những suy nghĩ của mình một cách chân thành và dễ hiểu.

3. Một cô gái xinh đẹp thì tốt, sành điệu thì tốt nhưng bên cạnh đó phải học cho giỏi, kiếm được tiền. Một người đàn ông giàu có thể mua cho bạn một ngôi nhà, nhưng ở đó bạn không được làm chủ.

>>> Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
PHỤ NỮ MUỐN HẾT KHỔ THÌ PHẢI LÀM ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU NÀY
Scroll to top