08/26/2020 20:53

Nghẹt thở trước 5 đại công trình lớn nhất thế giới ở Trung Quốc

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Trung Quốc rộng lớn không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ mà các công trình do con người tạo ra cũng kì vĩ không kém. 5 kiệt tác dưới đây khiến bạn chỉ nhìn qua ảnh cũng phải nín thở và mong ước một ngày được đặt chân đến.

Trung Quốc mỗi tỉnh thành đều có nét văn hóa đặc biệt và cảnh đẹp riêng. Muốn khám phá hết đất nước này quả thật không thể chỉ đi vài ba lần là xong.

Đồi núi nơi đây trùng điệp hiểm trở, do đó chính quyền sở tại đã đầu tư các công trình hạ tầng để người dân có thể dễ dàng tiếp cận cảnh sắc ngoạn mục ở những nơi thiên đường dưới hạ giới. Dưới đây là 5 công trình đã được ghi nhận vào sách kỷ lục thế giới.

Nghẹt thở trước 5 đại công trình lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
Chiếc xích đu khổng lồ ở Trùng Khánh. Ảnh: Yunyang Longgang Scenic Spot

1. Bức tường dài nhất thế giới

Theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, Vạn Lý Trường Thành được ghi nhận là bức tường dài nhất thế giới với chiều dài chính là 3.460km (gấp 3 lần chiều dài của nước Anh) cộng thêm 3.530km các nhánh và đài quan sát. 

Việc xây dựng thành bắt đầu từ thời Tần Thủy Hoàng vào năm 221-220 trước công nguyên, và tiếp tục được xây dựng kéo dài suốt 2000 năm tới cuối triều đại nhà Minh. Thành có chiều cao từ 4,5 đến 12m, bề rộng lên tới 10m. 

Thành bắt đầu từ quận Sơn Hải Quan (tỉnh Hà Bắc) đến Ngọc Môn Quan và Dương Quan (tỉnh Cam Túc). Khoảng 51km tường thành đã bị phá từ năm 1966, và một phần tường bị thổi bay để xây một con đập vào tháng 7/1979.

Nghẹt thở trước 5 đại công trình lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
Vạn Lý Trường Thành có thể nhìn thấy từ vệ tinh. Ảnh: Pinterest/molllified
Nghẹt thở trước 5 đại công trình lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
Hành trình vạn lý vào mùa đông. Ảnh: Getty Images

>> Đừng bỏ lỡ: 6 ngày ở Trung Quốc tham quan cảnh thần tiên chỉ 10 triệu đồng

2. Thang máy ngoài trời cao nhất thế giới

Thang máy Bách Long ở tỉnh Hồ Nam được Sách Kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận là thang máy ngoài trời cao nhất và nặng nhất thế giới. Nó tọa lạc tại vườn quốc gia Trương Gia Giới, nằm trong khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên.

Công trình được bắt đầu xây dựng vào tháng 10/1999 và đến tháng 5/2002 thì mở cửa đón du khách. Thang máy đứng sừng sững dựa vào vách đá thạch anh với chiều cao 326m, tạo cho du khách tầm nhìn ngoạn mục bốn bề xung quanh toàn là núi đá. 

Có tổng cộng 3 thang máy, mỗi thang máy lại có 2 cabin chồng lên nhau. Trong đó, có một thang máy siêu nhanh chỉ mất 1 phút 32 giây là lên tới tầng trên cùng. Mỗi thang máy chứa được tải trọng 4.900kg (cho cả 2 cabin). 

Nghẹt thở trước 5 đại công trình lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
Chiếc thang máy khổng lồ ép sát vách núi cheo leo. Ảnh: trip
Nghẹt thở trước 5 đại công trình lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
Mỗi thang máy bao gồm 2 khoang liên tiếp. Ảnh: Instagram/@world_walkerz
Nghẹt thở trước 5 đại công trình lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
Đại công trình rực rỡ vào mùa đông. Ảnh: Instagram/@nk7

3. Cung điện lớn nhất thế giới

Tử Cấm Thành là cung điện lớn nhất thế giới với tổng diện tích trải dài tới 178 héc-ta (tương đương 720.000 mét vuông). Công trình được xây dựng vào thế kỉ 15, do 3 kiến trúc sư thiết kế và 1 triệu nhân công làm việc suốt 14 năm. 

Cấm Thành bao gồm 980 tòa nhà và gần 9.000 phòng (có thông tin cho rằng nơi đây có 10.000 phòng). Tử Cấm Thành từng là nơi ở của 14 Hoàng đế và Hoàng thất thời nhà Minh cũng như 10 đời nhà Thanh. 

Con đường từ cổng vào đến chính điện được làm bằng đá cẩm thạch trắng nặng khoảng 200 tấn. Tương truyền 20.000 người đàn ông đã mất gần 1 tháng để đặt những viên đá này vào đúng chỗ.

Hiện nay, Tử Cấm Thành trở thành bảo tàng cung điện và được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1987. Đây cũng là quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới. 

>> Xem thêm: Lạc vào xứ sở Trung Hoa đẹp nức lòng người ở Phượng Hoàng cổ trấn

Nghẹt thở trước 5 đại công trình lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
Tòa thành lộng lẫy vào mùa đông. Ảnh: Pinterest/easytourchina
Nghẹt thở trước 5 đại công trình lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
Công trình trang nghiêm thu hút du khách thập phương. Ảnh: Pinterest/@Christine Tran

4. Thang cuốn tham quan ngắm cảnh dài nhất thế giới

Thang cuốn khổng lồ này nằm ở hẻm núi Ân Thi đại hợp cốc, tỉnh Hồ Bắc, với chiều dài lên tới 688m. Đây là thang cuốn hiếm hoi không nằm trong các tòa nhà hay đô thị mà lại ở nơi thiên nhiên hoang dã. 

Thang cuốn được xây dựng theo hình chữ Z ở điểm tham quan Qixingzhai. Nó được cấu tạo từ các chất liệu bền vững như thép, ngói và cả gỗ. Bạn chỉ phải trả 20 Nhân dân tệ (khoảng 65.000 đồng) cho một vòng tham quan 18 phút.

Thang cuốn có thể chuyên chở 7.300 người mỗi giờ. Các cây nho được trồng dọc theo thang cuốn để giúp công trình hiện đại này hòa nhập với thiên nhiên.

Nghẹt thở trước 5 đại công trình lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
Thang cuốn trông như một con rắn uốn lượn lên sườn núi. Ảnh: Shutterstock
Nghẹt thở trước 5 đại công trình lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
Mỗi giờ thang cuốn có thể vận chuyển 7.300 hành khách. Ảnh: Shutterstock
Nghẹt thở trước 5 đại công trình lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
Cảnh đẹp ở nơi đây thật khó dùng lời để diễn tả. Ảnh: Shutterstock

>> Xem nhanh: Cánh đồng cỏ hồng siêu lãng mạn như mây thiên đường ở Thượng Hải

5. Xích đu "tử thần" cao nhất thế giới

Xích đu khổng lồ này nằm trên mép núi Houzi Yakou cao 700m. Cổng vòm của nó cao 100m, tương đương tòa nhà 30 tầng. Xích đu được xây dựng bên trong Công viên địa chất Yunyang Longgang Geological Park (còn được gọi là Dragon Jar) ở Trùng Khánh.

Xích đu này đang nắm giữ vô số kỷ lục thế giới mới như: độ cao lớn nhất, tốc độ tối đa nhất và phạm vi dao động mở rộng nhất. Du khách sẽ ngồi vào chiếc ghế đu được kết nối với một trụ sắt khổng lồ bằng dây cáp dài hơn 100m.

Chiếc ghế này sẽ đưa người chơi vào không trung với tốc độ có thể lên đến 165km/h. Ai đủ can đảm có thể mở mắt nhìn vực sâu hun hút bên dưới. Góc nghiêng lớn nhất của sợi dây rơi vào khoảng 90 độ, lúc này ghế đu cách rìa đá 70m. Tất cả đều là những con số "không tưởng" đối với một chiếc xích đu.

Dù rất khủng khiếp nhưng mỗi ngày vẫn có tới 4.000 người đến đây trải nghiệm xích đu "tử thần" này. Du khách phải mặc quần áo và đeo đai đáp ứng mọi tiêu chuẩn kĩ thuật của châu Âu.

Nghẹt thở trước 5 đại công trình lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
Cấu trúc cổng vòm khổng lồ. Ảnh: Tiktok/zq885775
Những bí ẩn rùng mình bên dưới Vạn Lý Trường Thành

Vẻ đẹp của các công trình trên quả thật khiến người ta thấy nghẹt thở, chỉ nhìn qua ảnh cũng cảm thấy khí trời lồng lộng, thiên nhiên ngút ngàn như cõi tiên chốn bình phàm. Còn chờ gì nữa mà không dành dụm tiền để đi cho thỏa đôi chân, nhìn cho thỏa đôi mắt bạn nhỉ? 

>> Bạn đã từng đến tham quan cảnh đẹp nào ở Trung Quốc, hãy chia sẻ trải nghiệm với YAN Go nhé!

NGOÀI PHƯỢNG HOÀNG, TRUNG QUỐC CÒN CÓ 7 CỔ TRẤN KHÁC ĐẸP ĐẾN RỤNG RỜI 

Nhắc đến cổ trấn ở Trung Quốc, hầu hết mọi người sẽ chỉ nghĩ ngay đến Phượng Hoàng cổ trấn vô cùng xinh đẹp. Nhưng các bạn có biết rằng, Trung Quốc còn rất nhiều cổ trấn khác cũng diễm lệ không kém, chẳng hạn:

- Lệ Giang: Đối với nhiều người Trung Quốc, Lệ Giang mới chính là nơi được mệnh danh là thắng cảnh nên thơ nhất. Bao quanh là núi non hùng vĩ, những cây cầu nương mình theo dòng sông uốn lượn trong nội thành, những con đường lát đá, những mái ngói đỏ tươi, những chiếc lồng đèn lủng lẳng trước hiên nhà.

- Đại Lý: Thành cổ Đại Lý là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Vân Nam, Trung Quốc. Ai đã từng xem “Thiên Long Bát Bộ” thì sẽ biết, nơi đây chính là quê hương của chàng công tử si tình Đoàn Dự.

- Châu Trang: Nơi đây được bao bọc bởi rất nhiều sông hồ đan xen. Hầu hết nhà cửa ở đây đều được xây dựng ven các dòng kênh với lối đi bộ nhỏ ngăn cách.

- Thất Bảo: Trấn này nằm tại quận Mẫn Hàng, nội thành Thượng Hải và được bảo tồn khá nguyên vẹn. Nằm khá gần thành phố Thượng Hải nên Thất Bảo cổ trấn là nơi lý tưởng của du khách vì có thể tham quan trong ngày.

 >> Xem thêm thông tin chi tiết về các cổ trấn khác tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Những kỷ lục "không đụng hàng" của sao Việt: Người vòng eo nhỏ nhất, người có cặp môi "tều" nhất
Scroll to top