08/19/2020 11:03

Nga sẵn sàng hợp tác, thảo luận về việc cung cấp vắc-xin Covid-19

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Thông tin từ phía Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cho biết, về vấn đề sử dụng vắc-xin “Sputnik V”, Nga sẵn sàng hợp tác với các đối tác nước ngoài, đồng thời cũng sẽ cùng nhau thảo luận về điều kiện cung cấp vắc-xin cho các nước.

Dịch Covid-19 hiện tại vẫn đang có những diễn biến vô cùng khó lường trên khắp thế giới. Việc nhanh chóng tìm ra những biện pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch là điều mà quốc gia nào cũng đang nỗ lực hết mình. 

Một sự kiện đặc biệt trong thời gian gần đây phải kể đến chính là khi Nga công bố về việc vắc-xin mới được ra đời. Đây có thể nói là một tin tức tích cực cho thấy quá trình nỗ lực nghiên cứu tìm ra vắc-xin, phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Nga sẵn sàng hợp tác, thảo luận về việc cung cấp vắc-xin Covid-19
Tìm ra những biện pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19 là điều mà quốc gia nào cũng đang nỗ lực hết mình. (Ảnh: Vinmec)

Nga công bố vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Ngày 11/8 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những chia sẻ gây chấn động. Cụ thể, theo ông, “Sputnik V” - vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới đã ra đời và sẵn sàng trong việc sử dụng, hoạt động một cách hiệu quả. Trong vòng 2 tuần, lô vắc-xin đầu tiên này sẽ được tung ra trên thị trường. 

Đối với những lo ngại từ phía một số chuyên gia về mức độ an toàn của vắc-xin Covid-19, Nga đã lên tiếng bác bỏ. Theo thông cáo báo chí của chính phủ, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã khẳng định rằng vắc-xin hiệu quả, an toàn cao, không gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Được biết, loại vắc-xin này có khả năng mang lại miễn dịch cho người dùng trong vòng 2 năm đối với virus SARS-CoV-2.

Nga sẵn sàng hợp tác, thảo luận về việc cung cấp vắc-xin Covid-19
Nhà khoa học làm việc tại phòng thí nghiệm của Viện Gamalei ở thủ đô Moscow (Nga). (Ảnh: Reuters)

>>Xem thêm: Đoàn bay đón công nhân từ Guinea xích đạo đã xét nghiệm âm tính lần 2

Đại sứ quán Nga tại Việt Nam lên tiếng về việc đăng ký tại Nga vắc-xin chống virus Corona

Theo Người Lao Động đưa tin, mới đây, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng lên tiếng về việc đăng ký tại Nga vắc-xin đầu tiên chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Nga sẵn sàng hợp tác với nước ngoài trong việc sử dụng cũng như thảo luận về việc cung cấp vắc-xin cho các nước. 

Được biết, Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật mang tên N.F. Gamaleya (Trung tâm) là nơi đã phát triển loại vắc-xin mới. Đây được cho là một trong số những cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở lĩnh vực này. Theo thông tin, tính an toàn, hiệu quả cũng đã được chứng minh trên những cơ sở công nghệ uy tín. Vắc-xin được trải qua một quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng, lâm sàng giai đoạn 1 và 2. Được biết, hiện nay, vắc-xin đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký của Bộ Y tế Nga và được sử dụng để tiêm chủng cho người dân nước này. 

Bên cạnh đó, để phổ biến thông tin cập nhật về loại vắc-xin đồng thời phản biện lại những thông tin sai lệch, trang web www.sputnikvaccine.com/ đã ra đời. Đây được cho là nơi  người ta có thể tìm thấy các tài liệu khoa học về lịch sử thành lập công nghệ vectơ, quy trình phát triển vắc-xin.

Nga sẵn sàng hợp tác, thảo luận về việc cung cấp vắc-xin Covid-19
 Một kỹ sư lấy mẫu tế bào thận khi anh ta thử nghiệm một loại vắc xin. (Ảnh: AFP)

>>> Đừng bỏ lỡ: Có tới 20 nước đã đề nghị mua 1 tỷ liều vaccine Covid-19 của Nga

Việt Nam nỗ lực để người dân được tiếp cận vắc-xin Covid-19

Vào tối 14/8 vừa qua, Bộ Y tế cho biết cơ quan đang nỗ lực hết mình để người dân Việt Nam được tiếp cận một cách sớm nhất vắc-xin ngừa Covid-19. Mới đây, Bộ Y tế cũng đã thực hiện đăng ký mua vắc-xin của hai quốc gia: Nga và Anh. 

Tuy nhiên, trước khi đưa vào sử dụng chính thức thì quy trình thử nghiệm vắc-xin ở Việt Nam cũng phải tuân thủ theo những quy định chặt chẽ, cần thêm rất nhiều thời gian. Để có thể đưa vắc-xin tiếp cận với mọi người là một thách thức không nhỏ. Trước tình huống này, Bộ Y tế khẳng định sẽ nỗ lực, quyết tâm hết mình để có thể nhanh chóng có được vắc-xin phục vụ công tác phòng, chống dịch. 

Nga sẵn sàng hợp tác, thảo luận về việc cung cấp vắc-xin Covid-19
Việt Nam sẽ nỗ lực để người dân được tiếp cận với vắc-xin sớm nhất. (Ảnh: Reuters)

>>> Đọc thêm: Bản tin 24h: Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine Covid-19

Bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng hát cùng bệnh nhân Covid-19

Đẩy lùi Covid-19 là một quá trình gian nan, cần sự nỗ lực, cố gắng phối hợp của rất nhiều người. Do đó, mỗi cá nhân đều phải có ý thức trong việc phòng, chống dịch, trước hết là đảm bảo sức khỏe chính mình, thứ hai là bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng, những người xung quanh. 

Tiếp tục cập nhật tình hình dịch Covid-19 cùng Bestie nhé!

DÂN MẠNG XÓT XA VỚI LỜI KÊU GỌI CHỐNG DỊCH CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ

Để có thể đẩy lùi được Covid-19, không chỉ riêng gì người bệnh, đội ngũ y bác sĩ chính là những con người phải ngày đêm “chiến đấu” chống dịch. 

Những dòng chia sẻ từ chính những con người đang phải gồng gánh những áp lực này trên vai khiến cho cộng đồng mạng vô cùng cảm kích, xót xa. 

“Trận chiến” này, họ là những người “chiến binh” dũng cảm nhất, kiên trì, không bỏ cuộc vì chính lợi ích chung của một cộng đồng lớn. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top