08/07/2020 15:55

Moderna (Mỹ) công bố giá vắc-xin Covid-19: Mỗi liều 860.000 đồng

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Vắc-xin mRNA-1273 của công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) được công bố sẽ có giá 37 USD/mũi (tương đương 860.000 đồng), mỗi người sẽ phải tiêm 2 mũi mới có thể chống virus.

Trong khi thế giới đang điêu đứng vì Covid-19 thì các nhà khoa học vẫn đang cố gắng điều chế ra vắc-xin có thể khống chế virus nCoV sớm nhất có thể. Có rất nhiều quốc gia trên thế giới đang dày công nghiên cứu để chế tạo ra vắc-xin phòng bệnh.

Mới nhất, công ty công nghệ sinh học Moderna tại Mỹ đã công bố giá bán cho liều thuốc vắc-xin Covid-19 mà họ đang phát triển. Theo đó, mỗi liều vắc-xin sẽ có giá 37 USD/mũi (tương đương 860.000 đồng).

Moderna (Mỹ) công bố giá vắc-xin Covid-19: Mỗi liều 860.000 đồng
Vắc-xin của Moderna sẽ được bán với giá 37 USD/mũi. 

>>> Đọc thêm: Mỹ bán một liệu trình thuốc trị Covid-19 lên đến hơn 72 triệu đồng

Vắc-xin sẽ có giá 860.000 đồng/mũi

Theo nguồn tin từ CNN, Moderna là công ty đang dẫn đầu về cuộc đua điều chế vắc-xin Covid-19 có trụ sở tại Massachusetts, Mỹ. Vắc-xin của Moderna có tên gọi là mRNA-1273 đã đang ở giai đoạn thứ 3, giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người, đây cũng là giai đoạn cuối trước khi 1 loại vắc-xin được cấp phép.

Giá vắc-xin được Moderna công bố sẽ khoảng 37 USD/mũi (tương đương 860.000 đồng). Để có thể chống được virus nCoV, mỗi người sẽ phải tiêm 2 mũi, chính vì thế mức giá cuối cùng được đưa ra là 74 USD (tương đương 1.700.000 đồng).

Mặc dù giá vắc-xin của Moderna cao gấp 3 lần so với mặt bằng chung của các đối thủ khác nhưng Stephane Bancel - Giám đốc điều hành Moderna lại rất tự tin với loại vắc-xin của mình. Theo ông, vắc-xin mRNA-1273 có 50% cơ hội sẽ vượt qua cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III để tiến tới thương mại hóa vào cuối năm nay.

Cùng nghiên cứu và điều chế vắc-xin, hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Hoa Kỳ cho biết sẽ chỉ bán vắc-xin với giá 19,5 USD/liều (khoảng 450.000 đồng) nếu họ thành công. Tương tự, liên minh Sanofi và GlaxoSmithKline tại Anh cũng cho biết nếu thành công sẽ chỉ bán với giá 11 USD/liều (hơn 250.000 đồng)

Moderna (Mỹ) công bố giá vắc-xin Covid-19: Mỗi liều 860.000 đồng
Trụ sở của Moderna.

Vắc-xin mRNA-1273 được phát triển dưới sự hợp tác của Moderna với Viện Dị ứng Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), đơn vị trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH). Họ đã được nhận khoản tài trợ khoảng 1 tỷ USD (hơn 23 nghìn tỷ đồng) để thực hiện dự án. 

Các nhà khoa học ở Moderna chọn cách dựa trên mRNA của virus để tạo nên các mũi tiêm chống lại chúng. Đây cũng được xem là một công nghệ phát triển vắc-xin hoàn toàn mới, khác với hướng phát triển vắc-xin theo cách truyền thống.

>>> Đọc ngày: Dự kiến Việt Nam sẽ có vắc-xin điều trị Covid-19 vào cuối năm 2021

Vắc-xin gây tác dụng phụ nhẹ như mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ

Cũng theo CNN, vào ngày 14/7 vừa qua, Moderna cũng đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vắc-xin mRNA-1273 trên người. Theo đó, vắc-xin mRNA-1273 được đánh giá là an toàn, loại vắc-xin này chỉ gây ra một số tác dụng phụ nhẹ như mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ và đau tại chỗ tiêm.

Sau khi vắc-xin mRNA-1273 được tiêm vào cơ thể, các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đã tạo được mức kháng thể tương đương với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi. Theo các nhà nghiên cứu, phản ứng của một số tế bào miễn dịch giúp tiêm vắc-xin chống lại được virus SARS-CoV-2.

Ngày 27/7, Moderna và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã tiến hành đẩy vắc-xin đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người. Trong giai đoạn này, họ sẽ tuyển dụng khoảng 30.000 người tình nguyên tham gia vào thử nghiệm và được chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 sẽ được tiêm 2 mũi 100 microgam vắc-xin mRNA-1273 cách nhau 28 ngày. Nhóm còn lại sẽ được tiêm giả dược là nước muối sinh lý.

Moderna (Mỹ) công bố giá vắc-xin Covid-19: Mỗi liều 860.000 đồng
Các tình nguyện viên sẽ được tiêm 2 mũi vắc-xin.

Các tình nguyện viên sau đó sẽ được gửi về nhà và sinh hoạt bình thường. Họ sẽ được các nhà nghiên cứu gọi điện hỏi về các tác dụng phụ của vắc-xin nếu có. Moderna hy vọng kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III của vắc-xin mRNA-1273 sẽ có ngay trong năm nay. Thậm chí, họ đã nóng lòng khởi động quá trình sản xuất vắc-xin hàng loạt.

Trước mắt, Moderna đã ký được hợp đồng với chính phủ Hoa Kỳ để cung cấp 11 triệu liều vắc-xin mRNA-1273 nếu thành công. Theo đại diện Moderna, nếu có nhiều đơn đặt hàng lớn, họ sẽ hạ giá thành cho mỗi liều vắc-xin.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19

Số ca nhiễm virus nCoV hiện vẫn chưa có dấu hiệu giảm nên việc sản xuất vắc-xin chính là ưu tiên của mọi quốc gia để hy vọng ngăn chặn được dịch Covid-19. Hy vọng, vắc-xin phòng dịch sẽ sớm được điều chế thành công.

Xem thêm những bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

Nguồn: CNN

Ý tưởng điều chế vắc-xin mRNA-1273

Ý tưởng điều chế vắc-xin mRNA-1273 là việc sẽ cung cấp vào cơ thể và tế bào người những đoạn mã di truyền của virus mục tiêu. Vì thế, các nhà khoa học đã đóng gói những mảnh mRNA của SARS-CoV-2 vào các phân tử chất béo ở kích thước nano.

Sau khi đóng gói những mảnh mRNA, các phân tử này sẽ được tiêm vào cơ thể, nơi các tế bào người sẽ dịch mã mRNA để tổng hợp ra protein của virus. Protein của virus khi xuất hiện trong cơ thể người sẽ không thể gây bệnh.

Những đoạn protein đó sẽ được kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các kháng thể. Khi hệ miễn dịch quen dần với các protein này, chúng sẽ có thể nhận diện được virus SARS-CoV-2 và tấn công virus này khi chúng tổ chức cuộc xâm lược vào cơ thể người qua phổi.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top