08/08/2020 09:38

Mẹo hay giúp bạn giữ được rau củ quả tươi ngon trong thời gian lâu hơn

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Để bảo quản rau củ quả vừa tươi lâu vừa không mất chất dinh dưỡng là việc mà không phải ai cũng biết cách làm. Hãy "ghi nhớ" những mẹo bảo quản rau củ quả dưới đây để giúp bữa cơm gia đình mình thêm chất lượng bạn nha!

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc bảo quản rau củ quả trong nhà để dùng dần nhằm hạn chế đi chợ mua thực phẩm hàng ngày là việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm sao cho đúng cách để giúp chúng vẫn luôn tươi ngon khi chế biến là việc mà không phải chị em nội trợ nào cũng biết cách làm.

Và nếu vẫn còn "lờ mờ" trong vấn đề này thì chị em nên "thuộc nằm lòng" những mẹo bảo quản rau củ quả đơn giản dưới đây để giúp thực đơn hàng ngày của gia đình mình thêm phong phú và giàu dưỡng chất hơn bạn nhé!

Mẹo hay giúp bạn giữ được rau củ quả tươi ngon trong thời gian lâu hơn
Bảo quản thực phẩm sao cho đúng cách để giúp chúng vẫn luôn tươi ngon khi chế biến là việc mà không phải chị em nội trợ nào cũng biết cách làm.

>> Đừng bỏ lỡ: Bí kíp chọn mua, sơ chế để giúp lưu giữ dinh dưỡng trong thực phẩm chị em không thể bỏ qua

Chuối

Chuối là một trong những loại quả khá khó bảo quản, bởi nếu để bên ngoài thì chúng rất nhanh chín, nhưng nếu cho vào tủ lạnh thì chuối thường bị thâm nâu, mất ngon. Tuy nhiên, có một cách rất đơn giản giúp chị em bảo quản chuối vừa tươi lâu vừa không thâm nâu vỏ, đó là trước khi cho chuối vào tủ lạnh, bạn nên dùng ni lon bọc lại cuống quả chuối là ổn. 

Mẹo hay giúp bạn giữ được rau củ quả tươi ngon trong thời gian lâu hơn
Để giúp chuối vừa tươi lâu vừa không thâm nâu vỏ, trước khi cho chúng vào tủ lạnh, bạn nên dùng nilon bọc lại cuống quả chuối. 

Sở dĩ làm cách này có thể giúp chuối tươi lâu hơn là bởi cuống chuối là nơi sản sinh ra khí etylen (một loại hoá chất kích thích chuối chín nhanh hơn). Và khi phần cuống bị bọc lại, khí etylen sẽ không thể thoát ra và khi ấy chuối sẽ tươi lâu hơn.

Ngoài chuối thì bơ cũng là loại quả rất khó bảo quản tươi ngon được lâu nếu chúng đã chín. Tuy nhiên, nếu không dùng hết một lần những quả bơ đã chín, chị em vẫn có thể bảo quản chúng bằng cách bổ ra làm đôi và bọc chúng lại bằng túi nilon rồi cho vào tủ lạnh.

Mẹo hay giúp bạn giữ được rau củ quả tươi ngon trong thời gian lâu hơn
Để bơ được tươi lâu, bạn nên bảo quản bằng cách bổ quả bơ ra làm đôi và bọc chúng lại bằng túi nilon rồi cho vào tủ lạnh.

Chỉ cần ngăn bơ tiếp xúc với không khí bằng cách đơn giản này, bơ sẽ không chuyển thành màu nâu (màu nâu này là do enzyme polyphenol oxidase trong bơ khi tiếp xúc với ôxy có trong không khí) và vẫn tươi ngon trong thời gian khá dài.

>> Bạn xem chưa: Mua sầu riêng, nhớ đừng bỏ qua những đặc điểm này để luôn chọn được quả ngon.

Khoai tây và táo

Mới nghe qua chắc có lẽ nhiều chị em cảm thấy khoai tây và táo không mấy liên quan đến nhau khi bảo quản. Tuy vậy, để giúp khoai tây tươi lâu hơn trong môi trường tủ lạnh thì táo lại "tương trợ" cho khoai tây rất tốt. Khoai tây, nếu để trong thời gian dài chúng rất dễ mọc mầm, và khi ấy khoai tây sẽ không có lợi cho sức khoẻ chúng ta. 

Mẹo hay giúp bạn giữ được rau củ quả tươi ngon trong thời gian lâu hơn
Để khoai tây không mọc mầm thì chị em nên bảo quản chúng trong tủ lạnh cùng với một vài quả táo.

Vậy nên, để giúp khoai tây không mọc mầm thì chị em nên bảo quản chúng trong tủ lạnh cùng với một vài quả táo. Bởi táo sẽ thoát ra ethylene - một chất có khả năng kìm hãm khoai tây tăng trưởng, mọc mầm, và giúp chúng luôn tươi ngon.

Các loại rau cải

Để giúp các loại rau cải vừa tươi lâu vừa không mất đi những chất dinh dưỡng vốn có trong chúng thì chị em nên bọc chúng vào giấy, rồi cho vào túi nilon trước khi cho vào tủ lạnh.

Mẹo hay giúp bạn giữ được rau củ quả tươi ngon trong thời gian lâu hơn
Với các loại rau xanh, cách bảo quản tốt nhất là bạn nên bọc chúng vào giấy, rồi cho vào túi nilon trước khi cho vào tủ lạnh.

Làm cách này, lớp giấy sẽ có tác dụng giúp hút ẩm còn túi nilon sẽ giúp bảo vệ rau cải tránh tiếp xúc trực tiếp với những luồng không khí khô lạnh bên trong tủ lạnh. Ngoài ra, thay vì rửa thật kỹ các loại rau cải trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản thì bạn nên để nguyên như vậy và khi lấy chúng ra chế biến mới rửa, làm vậy sẽ giúp rau xanh không bị úng và tươi lâu hơn. 

Cà chua

Nhiều chị em nội trợ thường cho cà chua vào tủ lạnh nhằm giúp chúng tươi lâu hơn, tuy nhiên, với cà chua thì bảo quản theo cách này là hoàn toàn sai lầm. Bởi khi bảo quản cà chua trong tủ lạnh, hơi lạnh sẽ khiến chúng không chín và làm giảm chất lượng khi chế biến. Ngoài ra, khi để trong tủ lạnh còn có thể khiến cà chua nhanh hư hỏng hơn. 

Mẹo hay giúp bạn giữ được rau củ quả tươi ngon trong thời gian lâu hơn
Với cà chua thì bảo quản trong tủ lạnh là cách làm hoàn toàn sai lầm.

Vậy nên, cách hay nhất để giúp loại quả quen thuộc này tươi lâu và ngon hơn là bạn nên rửa sạch, để ráo nước và đặt chúng ở những nơi thoáng mát trong nhà. 

Hành tây

Như cà chua, hành tây chị em cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh bởi chúng có khả năng hút ẩm rất cao, và khi ấy, ngoài hành tây nhanh hỏng còn khiến cách loại thực phẩm khác khô và bị hỏng theo.

Mẹo hay giúp bạn giữ được rau củ quả tươi ngon trong thời gian lâu hơn
Cách tốt nhất để giúp hành tây tươi lâu là nên để chúng ở những nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.

Cách tốt nhất để giúp hành tây tươi lâu là chị em nên để chúng ở những nơi thoáng mát, đặc biệt là nên tránh ánh nắng mặt trời.

>> Xem thêm: Mách nhỏ chị em cách chọn thực phẩm sạch, tránh mua đồ kém chất lượng

Hành lá

Hành lá là một loại rau gia vị rất quen thuộc và "góp mặt" trong hầu hết các món ăn ở nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, làm sao bảo quản hành lá tươi lâu để dùng dần không phải là việc mà chị em nào cũng biết cách làm.

Mẹo hay giúp bạn giữ được rau củ quả tươi ngon trong thời gian lâu hơn
Ngâm hành lá vào ly nước sẽ giúp chúng tươi rất lâu.

Có một cách cực kỳ đơn giản để giúp hành lá tươi lâu hơn mà chị em nào cũng có thể thực hiện. Đó là, hành lá sau khi mua về nên loại bỏ những lá hư, úa, sau đó chỉ việc ngâm chúng vào ly nước (lưu ý: phần củ ngập trong nước khoảng 5cm) và khi ấy, cây hành vẫn tiếp tục phát triển và vẫn luôn tươi ngon mỗi ngày.

Mẹo bảo quản hoa quả và giữ rau tươi lâu hơn.

Để chế biến những món ăn vừa ngon vừa giàu dưỡng chất cho gia đình dùng hàng ngày thì ngoài "tay nghề" chị em cũng cần phải có nguồn thực phẩm tươi ngon, phong phú. Vậy nên, nếu không có thời gian đi đi chợ mua thực phẩm mỗi ngày thì chị em nên "ghi nhớ" các cách bảo quản đơn giản như trên để giúp rau củ quả tươi lâu, vừa không mất thời gian đi chợ mỗi ngày lại vừa đỡ lãng phí tiền bạc do chúng nhanh hư hỏng.

Ảnh minh hoạ: Health.

Cùng xem thêm những bài viết về thực phẩm, món ngon tại YAN Foods

MẸO CHỌN TRÁI CÂY TƯƠI NGON, CHÍN TỚI: KHÔNG NÊN MUA ĐU ĐỦ CÓ ĐỐM ĐEN

Trái cây là nguồn thực phẩm giúp bổ sung chất xơ, vitamin và các khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể rất tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải chị em nội trợ nào cũng biết cách chọn mua trái cây tươi ngon, đặc biệt là không "ngậm" hoá chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Ngày nay, có rất nhiều loại trái cây khác nhau được bán trên thị trường, và không dễ để chúng ta có thể phân biệt được trong số chúng loại nào chất lượng, loại nào kém ngon. Nhưng nếu để ý đến một vài yếu tố đơn giản dưới đây, chị em có thể chọn mua được những loại quả vừa sạch vừa tươi ngon cho gia đình dùng hàng ngày...

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Những mẹo vặt giúp các đồ vật hỏng hóc trở nên “xịn” lại như cũ
Scroll to top