08/15/2020 18:56

Mẹ Việt kể về trường mầm non Thụy Điển: Cho trẻ chơi dơ, nghịch sình

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Cho con theo học 1 trường mầm non tại Thụy Điển, chị Trần Huyền Trang đâm ra thần tượng luôn ngôi trường bởi cách giáo dục con trẻ vô cùng linh hoạt trong mùa Covid, luôn tạo điều kiện cho trẻ tự do khám phá, tiếp xúc với thế giới

Chị Trần Huyền Trang (Trang Tara, 35 tuổi) là một hot mom khá quen thuộc với nhiều chị em phụ nữ. Chị từng có hơn 10 năm kinh nghiệm làm ở mảng nhân sự cho các tập đoàn lớn. Mặc dù công việc lương cao là vậy, thế nhưng chị vẫn quyết định từ bỏ để đi theo con đường “du mục số”, sử dụng công nghệ để làm việc, kiếm tiền ở bất cứ đâu. Tính đến nay, chị đã đặt chân qua không dưới 35 quốc gia. 

Kể từ sau khi có con, chị Trang không còn đi nhiều như trước nữa nhưng vẫn tiếp tục viết blog truyền cảm hứng, nói về những kinh nghiệm mà mình có. Gia đình chị hiện đang sống tại Thụy Điển. Mới đây, trên blog cá nhân của mình, chị Trang đã có những chia sẻ về cách giáo dục đặc biệt của các trường mầm non tại Thụy Điển trong mùa Covid-19. 

Mẹ Việt kể về trường mầm non Thụy Điển: Cho trẻ chơi dơ, nghịch sình
Chị Trần Huyền Trang. Ảnh: Blog Trang Tara

>> Xem thêm: Những nguyên tắc giáo dục lỗi thời không còn hợp với xã hội hiện nay

Chú trọng hoạt động ngoài trời, không ngại chơi dơ

Kể về phương pháp giáo dục trẻ mầm non giữa mùa Covid tại Thụy Điển, chị Trang không ngại bày tỏ cảm xúc ngưỡng mộ khi tự nhận mình là một “big fan” của các ngôi trường mầm non tại nơi đây. 

Mẹ Việt kể về trường mầm non Thụy Điển: Cho trẻ chơi dơ, nghịch sình
Bài chia sẻ trên blog của chị Trang. Ảnh chụp màn hình

Theo như lời chị Trang chia sẻ, các trường mầm non ở Stockholm (Thụy Điển) thường chú trọng cho trẻ học và chơi ngoài trời, chỉ trừ khi ăn sáng, ăn trưa và lúc đi ngủ mà thôi. 

“Ăn dặm giữa buổi cũng là ăn ngoài sân. Mỗi đứa vài lát sandwich quét bơ, lát phô mai hay thịt nguội và sữa. Chả chén đĩa gì” - chị Trang nói thêm.

Trẻ con có thể thỏa sức chơi dơ, nghịch bùn, giáo viên cũng tham gia cùng

Khuôn viên trường được thiết kế, bố trí với đủ các địa hình cho trẻ thỏa sức khám phá như: đồi đá, hốc cây, bụi cỏ dại, bãi cát. Còn có thêm cái vòi nước và hồ nước nhỏ. Tất cả giống như một không gian sinh thái hoàn toàn tự nhiên. Ở đó, các bé có thể tha hồ nghịch ngợm đủ trò, thậm chí chơi dơ với sình, cỏ, côn trùng... 

Chị Trang miêu tả: “Một số đứa đi dép, một số đứa đi chân không. Đứa đội mũ, đứa đầu trần. Có đứa cứ na theo cái mền kéo lê trên đất hết chỗ này tới chỗ nọ.

Groot (con trai chị Trang) chơi sình, bốc sình chọi vào vũng nước. Cô giáo thấy vậy cũng ngồi xuống bốc sình giống Groot. Hai cô trò chơi cùng, sình văng đầy quần áo.

Mẹ Việt kể về trường mầm non Thụy Điển: Cho trẻ chơi dơ, nghịch sình
Trẻ em được tự do chơi dơ. Ảnh: Blog Trang Tara

Có một khoảnh sân cỏ vừa được cắt. Người ta cứ để cỏ như vậy, không dọn dẹp. Lũ nhỏ chạy tới ôm cỏ chất thành đống. Có đứa nghịch chọi lên đầu cô bé gốc Phi tóc xù tổ quạ, rồi mấy đứa kia bu lại gỡ cho. Có đứa cứ lơ thơ ở hàng rào, lúi cúi chụp con côn trùng nào đó dưới cỏ.” 

Mẹ Việt kể về trường mầm non Thụy Điển: Cho trẻ chơi dơ, nghịch sình
Khuôn viên trường học được chị Trang chụp lại. Ảnh: Blog Trang Tara

Chị Trang cũng nói thêm rằng tại trường học tuy đa phần là các bé “tóc vàng da trắng mắt xanh” nhưng cũng có rất đa dạng chủng tộc. Cái gọi là rào cản ngôn ngữ dường như chẳng trở thành vấn đề gì quá lớn lao với lũ trẻ, chúng hoàn toàn vô tư, thoải mái khi đùa nghịch cùng nhau. Khi ngồi nhìn chúng nô đùa, chị Trang như được sống lại một trời tuổi thơ nhiều điều huyền bí. 

Mẹ Việt kể về trường mầm non Thụy Điển: Cho trẻ chơi dơ, nghịch sình
Ngoài ra, trường học cũng có quy tắc đó là không được chụp hình trẻ em, chính vì thế mà chị Trang chỉ canh những lúc sân trống mà chụp minh họa vậy. Ảnh: Blog Trang Tara

Qua những gì chị Trang chia sẻ, có thể thấy nền giáo dục mầm non của Thụy Điển hướng tới việc giúp cho học sinh được tự do khám phá, trao quyền cho chúng làm chủ được việc học của mình. Trên thực tế, điều này được áp dụng ở mọi cấp chứ không chỉ mầm non. Đây cũng là hướng đi mà nhiều nước trên thế giới mong muốn áp dụng cho nền giáo dục của mình. Trên hết, cách giáo dục như vậy được nhận định rằng sẽ giúp trẻ sớm rèn luyện được tính tự chủ, phát huy được sự sáng tạo, việc học tập nhờ đó cũng trở nên dễ dàng hơn, thú vị hơn và được yêu thích hơn rất nhiều.

Tại sao bạn phải tin những điều này? Bởi chính nó đã giúp Thụy Điển trở thành một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

>> Xem thêm: Trẻ em Phần Lan học ít chơi nhiều và những điều bạn chưa biết về nền giáo dục đứng đầu TG

CÔ GIÁO MẦM NON BẬT KHÓC KHI TRẢI LÒNG VỀ NGHỀ CHĂM TRẺ

Rõ ràng, giáo dục được xem là một trong những ngành gắn kết với con người ngay từ khi còn là một đứa trẻ. Chính vì vậy mà ở nhiều quốc gia, giáo dục trở thành lĩnh vực quan trọng nhất. Không bắt đầu từ bậc tiểu học mà ngay từ bậc mầm non, thậm chí là những năm đầu đời của trẻ cũng đã cần một sự dạy dỗ và quan tâm đúng mực. Hay nói cách khác, muốn cả xã hội thay đổi và tiến bộ thì nhất định phải bắt đầu từ việc giáo dục những đứa trẻ.

>> Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

TOP 10 ĐẤT NƯỚC LÝ TƯỞNG ĐỂ XÂY DỰNG GIA ĐÌNH VÀ NUÔI DẠY CON CÁI: ĐỨNG ĐẦU LẠI LÀ QUỐC GIA CHÂU Á

Nuôi dạy con cái luôn là mối quan tâm hàng đầu của những người làm cha làm mẹ. Bậc phụ huynh trên khắp thế giới luôn tìm kiếm và hy vọng con em của mình được lớn lên trong những môi trường sống tốt nhất. Các phân tích, thống kê đã chỉ ra top 10 quốc gia được cho là lý tưởng nhất để có cuộc sống gia đình hạnh phúc, trong đó:

- Slovenia: Đứng thứ 2 trong top 10, quốc gia này được cho là nơi sống, học tập tốt nhất cho trẻ em. Tỷ lệ tội phạm nơi đây thuộc hàng thấp nhất trên thế giới cũng phần nào cho thấy môi trường sống vô cùng lý tưởng.

- Na Uy: Đất nước này được xem là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới, đồng thời nó cũng  là nơi lý tưởng để nuôi dạy trẻ em.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top