08/20/2020 08:24

Lịch trình BN994 ở Hà Nội: 1 tháng gần đây chưa từng đi qua các ổ dịch

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Trong 1 tháng gần đây bệnh nhân 994 và gia đình không đi đâu xa khỏi xã, chưa từng tới các khu vực có ổ dịch trên cả nước. Qua truy vết có đến 58 trường hợp F1 với bệnh nhân.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, sáng nay, ngày 20/8, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới. Đó là BN 994, 87 tuổi, BN đã từng đến khám và được xác định dương tính với SARS-CoV-2 tại bệnh viện E, Hà Nội.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân cũng được công bố ngay sau đó. Theo thông tin về lịch trình, BN 994 chưa từng đi qua các ổ dịch trên cả nước.

Ghi nhận tổng 8 ca bệnh ở Đà Nẵng là công nhân tại các khu công nghiệp
Sáng 20/8, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ Online)

>>> Đọc thêm: BN 852: LÀ BÁC SĨ BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG, TIẾP XÚC NHIỀU BỆNH NHÂN

Bệnh nhân 994 không đi đâu xa trong 1 tháng gần đây

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, BN 994 đang sống cùng con cháu tại địa chỉ Đội 11, xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ. Gia đình bệnh nhân có tổng cộng 6 người là bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai thứ ba của bệnh nhân, 2 cháu và 1 chắt.

Trong thời gian 1 tháng gần đây, BN không đi đâu xa ra khỏi xã Khải Xuân cả. Gia đình BN cũng không có ai đi đâu xa hay đến các khu vực có ổ dịch Covid-19 trên cả nước. BN có tiền sử khỏe mạnh cũng như không mắc các bệnh lý nền.

Khoảng 4h sáng ngày 11/8, BN có triệu chứng sốt (nhiệt độ khoảng 38,39 độ C) kèm đau bụng âm ỉ và liên tục ở vùng hạ sườn phải. BN không ho, không khó thở.

Sáng ngày 12/8, BN được con dâu thuê xe và đưa lên Hà Nội khám bệnh. Sau đó, BN được con trai và con dâu đưa đi khám tại khoa Khám bệnh thuộc Bệnh viện E Hà Nội. Khoảng 12h cũng ngày, BN được nhập viện tại khoa C4 Gan mật. Chiều cùng ngày, BN được con dâu đưa về phố Trần Cung để nghỉ qua đêm.

 
Các trường hợp nghi nhiễm được đưa đến nơi cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)
Các trường hợp nghi nhiễm được đưa đến nơi cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)

Tối 12/8, BN cùng ăn cơm với gia đình gồm con dâu, vợ BN, 2 vợ chồng anh con trai và 2 cháu. Cùng tối, có 2 đồng nghiệp của anh con trai đến thăm BN và ngồi nói chuyện tiếp xúc gần. Tối đó, BN ngủ riêng 1 giường, người nằm gần BN nhất là anh con trai nằm trông BN.

Sáng 13/8, BN được con trai và một đồng nghiệp của con trai là chị T (làm bác sĩ quân y tại Công ty Thông tin M1 địa chỉ tại xã An Khánh, Hoài Đức) đưa vào Bệnh viện E. 

Tại khoa Gan mật, BN được chụp XQ phổi sau đó được đi khám chuyên khoa Hô hấp và chuyên khoa Truyền nhiễm. Vì không có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 nên BN được chuyển sang khoa Bệnh nhiệt đới (D1) vào khoảng 18h ngày 13/8.

Lịch trình di chuyển của 15 bệnh nhân mắc Covid-19 công bố chiều 3/8
Lịch trình của các bệnh nhân mắc Covid-19 nhanh chóng được công khai. (Ảnh minh họa - Lao động)

Đến ngày 14/8, BN được chụp CT ngực và được chẩn đoán là TD viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ 2 phổi, tràn dịch ít màng phổi 2 bên. BN được điều trị kháng sinh, đỡ sốt và thỉnh thoảng có ho, không khó thở, phổi không rale.

Ngày 18/8, BN tiếp tục được chụp XQ phổi. BN đã xin ý kiến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Sau đó, Bệnh viện E tiến hành lấy mẫu và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Mẫu dịch hầu họng của BN được xác định dương tính với SARS-CoV-2 ngày 19/8.

>>> Đừng bỏ lỡ: LỊCH TRÌNH CA MẮC NCOV 937: TỪNG TỚI ĐÁM HIẾU VÀ ĐÁM HỶ

Xác định nhiều trường hợp F1, F2

Trong suốt khoảng thời gian BN nằm viện, chỉ có con dâu là người ở lại chăm sóc và tiếp xúc nhiều với bệnh nhân. Ngoài ra, có 3 đồng nghiệp của anh con trai có vào thăm BN và tiếp xúc gần. 

Sau khi BN được xác định dương tính với nCoV, CDC Hà Nội đã nhanh chóng cử 2 đội đáp ứng phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra người tiếp xúc gần với BN. 

Lịch trình ca mắc nCoV 937: Từng tới đám hiếu và đám hỷ
Nhiều trường hợp F1, F2 được xác định. (Ảnh minh hoạ: Báo Thái Bình)

Theo kết quả điều tra sơ bộ, ghi nhận 5 trường hợp F1 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, 24 trường hợp F2. Tại Hoài Đức có 5 trường hợp F1, còn F2 vẫn đang truy vết. Tại Bệnh viện E có 48 F1 và 20 F2 là các cán bộ y tế trong bệnh viện.

10 trường hợp F1 được xác định đã được tiến hành lấy mẫu và chuyển cách ly tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm. 48 F1 ở Bệnh viện E được chuyển cách ly tại khu cách ly nhà D ở bệnh viện.

Bệnh viện E sau đó được đóng cửa và không tiếp nhận bệnh nhân. Các khu vực liên quan F1 đều được phun khử khuẩn theo quy định. Ngoài ra, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục truy vết tìm kiếm người tiếp xúc gần BN để tiến hành lấy mẫu, cách ly theo quy định.

Bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng hát cùng bệnh nhân Covid-19

>>> Xem thêm: Ca mắc mới Covid-19 tại Hà Nội từng mượn điện thoại của bệnh nhân 812

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường nên người dân cần chú ý thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế để đảm bảo sức khỏe của bản thân. Đồng thời nên nhanh chóng nắm bắt những thông tin về các bệnh nhân Covid-19 để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, cùng với đó, người dân cũng không nên hoang mang mà cần hết sức bình tĩnh phối hợp với cơ quan chức năng trước bất kì dấu hiệu khả nghi nào.

Xem thêm những bài viết về Covid-19 tại Bestie nhé!

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH Ở VIỆT NAM

Tính đến sáng ngày 20/8, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 994 bệnh nhân Covid-19. trong đó có 533 người đã được chữa khỏi hoàn toàn cùng 435 bệnh nhân khác đang tiếp tục được điều trị ở các cơ sở y tế trên cả nước. Có 25 bệnh nhân không qua khỏi do mắc Covid-19 trên nền nhiều bệnh lý mãn tính thể nặng.

Dịch bệnh trên thế giới cũng vẫn có chiều hướng tăng khi tổng số ca mắc hiện tại là 22.553.379 người, trong đó 789.863 người không qua khỏi.

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top