08/01/2020 21:59

Lịch trình 5 ca mắc nCoV mới ở Quảng Nam: Ca 561 tiếp xúc nhiều người

Hoàng Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Hạnh

Trong số 28 ca nhiễm nCoV mới được công bố ngày 1-8, có 5 ca là người ở Quảng Nam. Trong số đó, ca bệnh 561 là nhân viên y tế, từng tiếp xúc với rất nhiều người trước khi được đưa đi cách ly.

Mới đây, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thông báo thêm 28 ca mắc mới. Trong số đó có 5 ca ở Quảng Nam, gồm 2 ca là người điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, và 3 là người thân thăm nuôi. 

Đáng chú ý, trong số 5 ca bệnh này, có ca bệnh số 561 là nhân viên tại Trung tâm y tế huyện Thăng Bình (Quảng Nam). Trước khi được đưa đi cách ly, nữ bệnh nhân này đã tiếp xúc với rất nhiều người khác nhau.

Lịch trình 5 ca mắc nCoV mới ở Quảng Nam: Ca 561 tiếp xúc nhiều người
Thực hiện kiểm tra thân nhiệt. (Ảnh: Tiền phong) 

>>> Xem thêmThêm 28 người dương tính với nCoV ở Việt Nam: Cả nước 586 ca

Lịch trình di chuyển của 5 ca bệnh nhiễm nCoV mới được công bố ở Quảng Nam

- Bệnh nhân (BN) số 561 là nữ, 36 tuổi, sống tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Bệnh nhân này là nhân viên Trung tâm y tế Thăng Bình, bố là bệnh nhân 522, nhập viện khoa Thận nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng và mẹ là bệnh nhân 523. Vào các ngày 12-7, 19-7, 23-7, buổi sáng, bệnh nhân ra Bệnh viện Đà Nẵng chăm sóc bố và trở về nhà tại thị trấn Hà Lam vào buổi tối. Lúc này, bệnh nhân tiếp xúc với nhân viên căng tin, 3 điều dưỡng; 1 bác sĩ trưởng khoa Thận nội tiết khoảng 15 phút vào ngày 23-7 mà không đeo khẩu trang.

Do bệnh nhân là nhân viên Trung tâm y tế Thăng Bình, cũng là chủ quán cà phê Sen Hồng, thị trấn Hà Lam nên trong thời gian làm việc tại trung tâm y tế, đã tiếp xúc với nhiều bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Không chỉ vậy, hàng ngày vào buổi trưa, từ khoảng 10 rưỡi đến 11 giờ, bệnh nhân đi chợ tại khu chợ ngã tư Hà Lam. Đồng thời, bệnh nhân cũng đến mua hàng nhu yếu phẩm tại Tạp hóa Cô Mai – nằm trong chợ Hà Lam khoảng 1 đến 2 lần/1 tuần. Đến ngày 29-7, bệnh nhân đi khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Sau đó 2 ngày, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung.

- BN số 562 là nữ, 53 tuổi, sống tại thôn Nam Hà, xã Điện Trung, Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, nghề nghiệp làm ruộng. Ngày 22-7 đến 24-7, bệnh nhân đi cùng chồng ra Đà Nẵng thăm anh chồng là bệnh nhân số 436 tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Đến 14h ngày 24-7, bệnh nhân trở về nhà tại thôn Nam Hà, xã Điện Trung và không đi đâu. Ngày hôm sau, bệnh nhân có người thân đến thăm nhưng do mệt nên không đi đâu ra ngoài.

Ngày 26-7, bệnh nhân qua nhà một người trong xóm chơi nhưng do cô này đang làm vườn nên không tiếp xúc gần. 2 ngày sau, khi bệnh nhân 436 công bố dương tính nCoV, bệnh nhân 562 đã chủ động đến trạm y tế xã Điện Trung khai báo. Sau đó, đi về có ghé sạp hàng gần cây xăng Điện Trung để mua thức ăn về nấu. Sáng ngày hôm sau, ngày 29-7, bệnh nhân được xác định là F1 và được đi cách ly tập trung. Lúc này, bệnh nhân dần xuất hiện các triệu chứng như ho nhẹ, mệt mỏi nên được đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam.

- BN 563 là nữ, 41 tuổi, sống tại thôn Châu Lâu, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn. Bệnh nhân là con gái ca 433 và là dì ca 521. Ngày 17-7, BN cùng chồng thuê xe dịch vụ ra khoa Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng để đón cha và mẹ (là bệnh nhân 433) về nhà em gái ở thôn Châu Lâu, xã Điện Thọ. Từ ngày 19-7 đến 21-7, bệnh nhân hàng ngày đi chợ nấu ăn đem qua cho ba mẹ. Ngày 25-7, bệnh nhân có đến đám tiệc của một gia đình trong thôn để nấu ăn. Đến ngày 28-7, khi mẹ bệnh nhân được xác định dương tính, bệnh nhân cũng được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm do thuộc trường hợp F1.

- BN số 564 là nữ, 19 tuổi, sống ở thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn và hiện đang là sinh viên.  Từ ngày 10-7 đến 20-7, bệnh nhân điều trị tại khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Đến 17 giờ 30 ngày 20-7, bệnh nhân ra viện và về ở tại phòng trọ 49 Hàn Thuyên, Quận Hải Châu, Đà Nẵng cùng em họ. Đến 18 giờ cùng ngày, bệnh nhân về Quế Sơn bằng xe ô tô của một người cùng xóm, trên xe có tài xế và mẹ. 5 ngày sau, bệnh nhân đi Đà Nẵng bằng xe buýt, có đeo khẩu trang, trên xe có đông người, xe xuất phát khoảng 15giờ 30. Khi đến Đà Nẵng được bạn đón đưa đến Nhà Sách 300 Lê Duẩn, Đà Nẵng chơi, sau đó về nhà trọ ở cùng em họ.

Sáng ngày 27-7, bệnh nhân được bạn đưa đến bệnh viện Đà Nẵng tái khám nhưng do bệnh viện bị phong tỏa nên không khám được. Sau đó, bệnh nhân không về nhà ngay mà đến Công an Quận Thanh Khê để giải quyết vụ việc va chạm giao thông rồi được bạn đưa đến địa điểm đón xe buýt để về nhà tại Quế Sơn. Sáng 28/7 bệnh nhân đến TTYT Quế Sơn khám, chụp phim điều trị ngoại trú, rồi đến Trung tâm y tế thị trấn Đông Phú khai báo y tế. Ngày 29-7, bệnh nhân đến TTYT Quế Sơn khám và nhập viện.

- BN số 565 là nữ, 75 tuổi, ở Thôn Thạnh Phú, xã Đại Chánh, Đại Lộc, Quảng Nam, nghề nghiệp làm ruộng. Ngày 30-6 , bệnh nhân ra bệnh viện Đà Nẵng khám mổ hạch cổ điều trị tại khoa Nội thần kinh. Đến ngày 16-7, bệnh nhân xuất viện đi Taxi về nhà, trên xe taxi còn có con gái nuôi mẹ N.T.C và cháu ngoại T.V.L. Khi về nhà, bệnh nhân chỉ tiếp xúc với những người thân trong gia đình, ngoài ra không tiếp xúc với ai khác. Đến ngày 30-7, bệnh nhân khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Lịch trình 5 ca mắc nCoV mới ở Quảng Nam: Ca 561 tiếp xúc nhiều người
Trước khi được đưa đi cách ly, các ca bệnh ở Quảng Nam đã tiếp xúc với nhiều người. (Ảnh: Dân trí)

>>> Đọc thêm: Hội An: Cách ly hơn 700 trường hợp được xác định là F1, F2

Quảng Nam ra thông báo khẩn tìm những người dự tiệc cưới cùng bệnh nhân 526

Theo kết quả xác minh của Sở Y tế Quảng Nam, BN 526 là nam, 50 tuổi, sống tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên. Bệnh nhân này là người thân chăm nuôi ca bệnh 525 (nam, 90 tuổi) tại Bệnh viện Đà Nẵng. Trước khi phát hiện nhiễm nCoV và được đưa đi cách ly, bệnh nhân này đã từng đến dự tiệc cưới tại nhà ông Phan Tám (thôn An Hòa, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên) vào ngày 26/7. 

Vì vậy, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam đã đưa ra thông báo khẩn những ai đã từng đến dự đám cưới với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 526 liên hệ ngay với trạm y tế gần nhất để khai báo y tế và được hỗ trợ.

Ngoài ra, theo thông tin bệnh nhân khai báo, ca bệnh 526 còn có lịch trình như sau:  

Từ ngày 13-7 trở về trước, người này ở tại địa phương và không đi đâu. Vào ngày 13-7, bệnh nhân 526 đưa ông T.T.L vào phòng khám bệnh viện ĐK Bình An, TT Nam Phước, được hướng dẫn đưa ông L. đi chụp phim và đo điện tim. Đến 10h cùng ngày, bệnh nhân đưa ông T.T.L chuyển viện ra bệnh viện ĐK Đà Nẵng bằng xe cấp cứu. Lúc này, bệnh nhân 526 ở tại phòng chờ, có mua cơm tại phía trên bệnh viện tại 2 địa chỉ đường Hải Phòng nhưng không nhớ tên quán. Từ đó đến ngày 17-7, bệnh nhân  chăm người bệnh nằm điều trị tại bệnh phòng và không đi đâu, tiếp xúc với các bệnh nhân và người nhà các bệnh nhân cùng phòng. 

Ngày hôm sau, bệnh nhân cùng ông T.T.L được chuyển qua phòng 506. Từ ngày 19 đến 20-7, bệnh nhân chăm người bệnh nằm điều trị tại bệnh phòng và không đi đâu, tiếp xúc với các bệnh nhân và người nhà các bệnh nhân cùng phòng (không rõ tên, địa chỉ của những người tiếp xúc). Đến ngày 21-7, bệnh nhân 526 đưa người nhà xuất viện, di chuyển về nhà bằng phương tiện taxi (không rõ xe, tên tài xế).

Từ đó đến ngày 28-7, BN 526 đi làm nghề thợ hồ tại khu phố chợ Nam Phước (không rõ tiếp xúc với ai). Trong ngày 28-7, bệnh nhân có đi khai báo y tế tại TYT TT Nam Phước và được hướng dẫn cách ly tại nhà (tạm thời). Sáng hôm sau, ngày 29-7, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tại Trung tâm Y tế Duy Xuyên bằng xe cấp cứu cùng với T.T.D, trong ngày được lấy mẫu xét nghiệm.

Lịch trình 5 ca mắc nCoV mới ở Quảng Nam: Ca 561 tiếp xúc nhiều người
Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Tiền phong)

>>> Đừng bỏ lỡ: Mẹ nữ sinh mắc Covid-19 tại Đắk Lắk: Mong mọi người thấu hiểu

Để đề phòng dịch bệnh tốt hơn, người dân nên cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác, đồng thời luôn phải nâng cao sức khoẻ, trách nhiệm của bản thân với cộng đồng. Hãy luôn rửa tay thật kĩ, sử dụng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang... để phòng tránh dịch bệnh.

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona 

Tổng hợp từ: Tuổi trẻ, Tiền phong

Lịch trình 10/45 ca mắc nCoV ngày 31/7: Ca 507 từng đi đám cưới

- Bệnh nhân 503 là N.T.B.T., 29 tuổi, sống tại đường Lê Hữu Trác, P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng cùng bố mẹ chồng, chồng và con nhỏ, nghề nghiệp nữ điều dưỡng. Ngày 20/7, bệnh nhân từng đi chợ Đống Đa. Từ 21 đến 23/7, bệnh nhân đi tập huấn tại Bệnh viện Phụ sản Nhi - Đà Nẵng. Thời gian này, bệnh nhân có đi chợ Bắc Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

- Bệnh nhân 504 là T.A., nữ, 51 tuổi, sống tại thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà, TP. Hội An, Quảng Nam cùng chồng, 2 con gái và con trai. Bệnh nhân có đến điều trị tại Khoa Nội tiết niệu, Bệnh viện Đà Nẵng từ tháng 5/2020 đến 23/7. Vào các ngày chạy thận này, bệnh nhân cùng con gái là L.T.H.D. đi xe buýt lúc 10 giờ để di chuyển từ Hội An ra Đà Nẵng và sau khi chạy thận xong, bệnh nhân lại cùng con gái đi xe buýt chuyến 16 đến 17 giờ để về lại Hội An.

>>> Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top