02/03/2020 18:34

Hiến huyết tương cứu người: 5 trường hợp đăng kí, trong đó có 1 bác sĩ

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Sử dụng huyết tương của người từng dương tính với Covid-19 và được chữa khỏi để điều trị cho các ca bệnh nặng, có nguy cơ tử vong là một liệu pháp tiềm năng. Vì thế, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn đang kêu gọi người hiến tặng.

Hiện tại, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp, chưa có vac-xin điều trị.

Vì thế, theo phác đồ điều trị COVID-19 sửa đổi, bổ sung lần 4, liệu pháp sử dụng huyết tương điều trị được Bộ Y tế cho phép dùng.

Vận động người khỏi COVID-19 hiến huyết tương chữa cho bệnh nhân nặng
Huyết tương được tách từ máu của người hiến. (Ảnh: 24h).

>>Xem thêm: Vận động người khỏi Covid-19 hiến huyết tương chữa cho bệnh nhân nặng

Hiện đã có 5 người đăng ký, trong đó có một bác sĩ của bệnh viện

Theo thông tin từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau 2 ngày vận động những người từng mắc Covid-19 và đã được chữa khỏi hiến huyết tương thì đã có 5 người đăng ký, trong đó có một bác sĩ của bệnh viện.

Và mới đây nhất, chiều 6/8, một nhân viên công ty Trường Sinh (BN196) đã chủ động liên lạc với BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để hiến huyết tương phục vụ công tác điều trị, chăm sóc các bệnh nhân đang nhiễm bệnh theo lời vận động của Bộ Y tế.

Theo chuyên gia từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, việc lấy huyết tương sẽ không ảnh hưởng đến sức khoẻ người hiến, những người tình nguyện hiến huyết tương sẽ được xét nghiệm, sàng lọc kỹ lưỡng, đủ điều kiện mới được hiến huyết tương.

Hiến huyết tương cứu người: 5 trường hợp đăng kí, trong đó có 1 bác sĩ
Người đầu tiên tham gia hiến huyết tương - Ảnh: BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

>> Xem thêm: Infographic: Bệnh nhân nhiều lần âm tính vẫn bị nhiễm Ncov

Chuyên gia nói gì về việc dùng huyết tương để điều trị cho bệnh nhân nặng, tiên liệu tử vong

TS. Văn Đình Tráng - Phụ trách Khoa Vi sinh-Sinh học phân tử (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) chia sẻ với Đất Việt:

"Phương pháp dùng huyết tương của người hồi phục đã được sử dụng để ngăn chặn sự bùng phát của các bệnh gây ra bởi virus như viêm đa cơ, sởi, cúm và dịch SARS. Truyền huyết tương có thể làm tăng phản ứng chống lại virus ở người, giúp hệ thống miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn".

Hiện nay liệu pháp sử dụng huyết tương người khỏi COVID-19 để chữa trị cho những bệnh nhân khác cũng được một số nước châu Âu và Trung Quốc thực hiện và cho kết quả tốt.

Hiến huyết tương cứu người: 5 trường hợp đăng kí, trong đó có 1 bác sĩ
TS Văn Đình Tráng, phụ trách Khoa Vi sinh và Sinh học phân tử trao đổi về nội dung hiến tặng Huyết tương - Ảnh: BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Những người có điều kiện sau đây mới có thể hiến huyết tương:

- Độ tuổi từ 18 - 65 tuổi.

- Nam có cân nặng trên 50 kg và nữ có cân nặng trên 45kg.

- Đã từng mắc Covid-19 nhưng đã khỏi, sau xuất viện 14 ngày.

- Sức khỏe hiện tại tốt, không mắc các bệnh như viêm gan B, HIV, giang mai... (khi đi hiến huyết tương sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí để đảm bảo hiến nguồn huyết tương sạch).

>> Đừng bỏ lỡ: Việt Nam có 1 ca mắc covid-19 cao tuổi nhất: Năm nay đã 100 tuổi

Bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng hát cùng bệnh nhân Covid-19

Hiện tại Bộ Y tế đang liên lạc với những trường hợp đã điều trị khỏi COVID-19 để vận động vì đang cần một số lượng huyết tương lớn để đảm bảo việc điều trị cho các bệnh nhân dương tính. Vì thế, những người có đủ điều kiện như trên, nếu có thể, hãy chủ động liên lạc để hiến huyết tương nhằm giúp các y bác sĩ chống dịch, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Xem thêm những thông tin hot tại Bestie nhé!

CHỦ TRỌ Ở ĐÀ NẴNG NHẮN TIN ĐỘNG VIÊN, GIẢM TIỀN PHÒNG VÀ GỬI QUÀ TẶNG

Trong lúc nhiều tin tiêu cực xuất hiện như ca dương tính tăng, người tử vong xuất hiện hay lịch trình dày đặc của những người dương tính khiến nhiều người lo lắng thì có những câu chuyện bên lề dịch bệnh làm chúng ta cảm thấy ấm lòng.

Nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng đã chủ động giảm tiền phòng, tặng quà cho người ở trọ thậm chí còn nhắn tin động viên để cùng nhau vượt qua dịch bệnh.

Một cô chủ trọ cho biết: "Tôi sợ các em không có đồ ăn. Ngoài ra, do đợt dịch này đến nhanh quá, sợ nhiều em đi ra ngoài rồi nhiễm bệnh thì khổ. Tôi mua gạo, mì gói, dầu ăn để khuyến khích tụi nhỏ ở nhà nấu ăn vừa đảm bảo, lại vừa an toàn"

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top