08/08/2020 15:44

Hà Nội: Xét nghiệm lại 75.000 người về từ Đà Nẵng vì sợ "âm tính giả"

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Trước nỗi lo "âm tính giả", từ hôm nay 8/8, Hà Nội sẽ gấp rút tiến hành xét nghiệm lại bằng phương pháp Real Time-PCR cho khoảng 75.000 người về từ Đà Nẵng trong thời gian 15-28/7.

Trong 2 tuần qua, Việt Nam đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi liên tiếp ghi nhận nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tính đến sáng ngày 8/8, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 789 ca nhiễm.

Hà Nội cũng là một trong những địa phương ghi nhận ca nhiễm mới khi có 5 ca dương tính với virus nCoV. Sau khi tiến hành xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với 70.689 trường hợp và đều nhận kết quả âm tính. Thế nhưng, trước nỗi lo "âm tính giả", Hà Nội sẽ tiến hành xét nghiệm lại cho những người trở về từ Đà Nẵng bằng phương pháp PCR.


Nhân viên y tế tiến hành lẫy mẫu xét nghiệm cho mọi người (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Đọc ngay: Hà Nội: Hơn 70.000 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính nCoV

Hà Nội gấp rút xét nghiệm lại cho hơn 75.000 người trở về từ Đà Nẵng

Mặc dù hơn 70.000 người đã có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với virus nCoV vào tuần trước nhưng nỗi lo "âm tính giả" khiến Hà Nội phải gấp rút tiến hành xét nghiệm lại đối với những người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 15-28/7. Theo đó, Hà Nội sẽ tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp PCR để có thể phát hiện bệnh nhân.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định trong cuộc làm việc với Hà Nội về công tác chống dịch trên địa bàn sáng 8/8: "Bộ Y tế đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội". Đồng thời, Bộ Y tế sẽ cho rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm của Bộ Y tế từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội.

"Chúng tôi coi Đà Nẵng là vùng dịch, tâm dịch nên những người về từ Đà Nẵng đều có nguy cơ lây nhiễm nhất định", ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

 
Du khách trở về TP Hồ Chí Minh sẽ được xét nghiệm trước khi trở về. (Ảnh minh họa - PLO)
Hà Nội sẽ gấp rút thực hiện xét nghiệm lại cho hơn 70.000 người trở về từ Đà Nẵng. (Ảnh minh họa - PLO)

Bộ Y tế cũng đã thảo luận và thống nhất giao 4 đơn vị chính tiến hành việc xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp RT-PCR cho khoảng 70.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ đảm nhiệm xét nghiệm cho hơn 40.000 mẫu, các đơn vị Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mỗi đơn vị 10.000 mẫu.

Ngay trong chiều nay (8/8), các mẫu xét nghiệm sẽ gửi về các cơ quan này để tiến hành xét nghiệm. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin: "Kỹ thuật này, Bộ Y tế hỗ trợ toàn bộ cho thành phố Hà Nội. Chúng tôi kiến nghị Hà Nội lấy mẫu máu cho tất cả người đi về từ Đà Nẵng từ 7-15/7 khoảng 22.000 mẫu. Việc này Trung ương cũng đảm nhận cho Hà Nội".

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh thêm: "Trước mắt, việc xét nghiệm RT-PCR phải làm thật nhanh. Nếu Hà Nội lấy mẫu trong 3 ngày thì Trung ương cũng đảm bảo làm xét nghiệm trong 3 ngày".

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người (Ảnh: Nhân Dân)
Mỗi người dân tới làm xét nghiệm đều được kiểm tra thân nhiệt, khai báo lại thông tin dịch tễ,... 

>>> Xem thêm: Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 do hết kit

Cần có chiến lược để xét nghiệm hiệu quả

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Ngô Văn Quý, việc xét nghiệm của Hà Nội đang tiến hành theo thứ tự ưu tiên là:

- Người tiếp xúc với ca dương tính (F1).
- Người từ Đà Nẵng về có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở,...
- Người từ Đà Nẵng về qua ổ dịch và qua các điểm theo thông báo của Bộ Y tế.
- Người về từ Đà Nẵng về chưa qua 14 ngày (kể từ ngày 28 trở về trước theo thứ tự ưu tiên)
- Số còn lại đi Đà Nẵng về.

 
Các mẫu xét nghiệm được thu thập, chuyển tới trung tâm xét nghiệm (Ảnh: 24h)
Các mẫu xét nghiệm được thu thập, chuyển tới trung tâm xét nghiệm (Ảnh: 24h)

Cùng ý kiến, PGS. Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội cũng cho biết, từ ngày 14/7, Hà Nội ghi nhận có 75.000 người trở về từ Đà Nẵng cần làm xét nghiệm. Với năng lực xét nghiệm hiện có của Hà Nội cùng với sự hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương thì một ngày, Hà Nội có thể xét nghiệm PCR chẩn đoán Covid-19 đạt số lượng 5.000 mẫu/ngày.

Theo PGS. Nguyễn Lân Hiếu, để có thể thực hiện xét nghiệm PCR với số lượng lớn như trên cần phải có chiến lược xét nghiệm hiệu quả và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Phải xét nghiệm PCR được nhiều mẫu nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất, đồng thời phải ưu tiên xét nghiệm cho những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Hà Nội sẽ phấn đấu triển khai xét nghiệm xong RT-PCR trong vòng 1 tuần. Đối với những trường hợp đang chờ xét nghiệm vẫn cần phải tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu cách ly.

>>> Đừng bỏ lỡ: Hà Nội sẽ thực hiện giãn cách xã hội tại 1 số khu vực

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và việc lo sợ "âm tính giả" đã khiến Hà Nội phải tiến hành gấp rút xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR. Hy vọng, tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính. 

Tổng hợp từ: Báo Giao Thông, Người Lao Động

Xem thêm những thông tin hấp dẫn tại Bestie nhé!

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động quán bar, lễ hội

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, các quán bar và lễ hội, hoạt động tổ chức đông người sẽ phải dừng toàn bộ từ tối 29/7.

Để hạn chế nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu ngay từ tối ngày 29/7, mọi lễ hội, quán bar và các hoạt động tổ chức đông người đều phải dừng hoạt động. Đây là biện pháp cần thiết trong lúc này để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Từ khóa:  Covid-19, hà nội, xét nghiệm
Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top