08/20/2020 10:12

Giá vắc-xin Covid-19 thế giới: Của Trung Quốc đắt nhất 3,4 triệu đồng

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Giá vắc-xin của một hãng dược lớn ở Trung Quốc là gần 3,4 triệu đồng cho 2 liều. Trong khi đó, vắc-xin của các nước phương Tây chỉ dao động từ 93.000 đồng đến 460.000 đồng.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến cho cuộc đua vắc-xin giữa các quốc gia cũng được đẩy nhanh hơn bao giờ hết. Nhiều quốc gia đã tiến hành thử nghiệm vắc-xin giai đoạn 3 (giai đoạn thử nghiệm trên người).

Điều khiến công chúng quan tâm bên cạnh những "cuộc đua" vắc-xin còn là giá vắc-xin của các quốc gia trên thế giới.

Giá vắc-xin Covid-19 thế giới: Của Trung Quốc đắt nhất 3,4 triệu đồng
Vắc-xin Covid-19 đang được hơn 40 quốc gia trên thế giới nghiên cứu. (Ảnh: Reuters)

>>> Đọc thêm: Dự kiến Việt Nam sẽ có vắc-xin điều trị Covid-19 vào cuối năm 2021

Giá vắc-xin khoảng gần 3,4 triệu đồng 2 liều, thấp là 93.000 đồng/liều

Theo truyền thông Trung Quốc ngày 18/8, chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) - Liu Jingzhen cho hay, giá của 2 liều vắc-xin do tập đoàn này nghiên cứu và phát triển sẽ rơi vào khoảng 1.000 nhân dân tệ (khoảng gần 3,4 triệu đồng). Tập đoàn này cũng sẽ cho vắc-xin đi vào sử dụng từ tháng 12 năm nay.

Dù vậy, vẫn chưa rõ mức giá trên là dành cho bán lẻ hay bán số lượng lớn. Thế nhưng đây được cho là giá vắc-xin Covid-19 cao nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, một số hãng dược lớn như AstraZeneca và Johnson & Johnson lại duy trì nguyên tắc phi lợi nhuận truyền thống đối với các loại vắc-xin chống dịch. Họ đưa ra mức giá thấp cho các loại vắc-xin mình phát triển. Dù vậy, các hãng này lại nhận được sự hỗ trợ lớn từ chính phủ Anh và Mỹ.

Một số đơn vị phát triển vắc-xin Covid-19 như Moderna, Pfizer và Merck cho biết vẫn mong muốn thu được lợi nhuận từ các sản phẩm vắc-xin.

Giá vắc-xin Covid-19 thế giới: Của Trung Quốc đắt nhất 3,4 triệu đồng
Quá trình tìm ra loại vắc-xin thích hợp vẫn chưa đi đến hồi kết. (Ảnh: AFP)

Tính đến thời điểm hiện tại, vắc-xin Covid-19 được Đại học Oxford và hãng AstraZeneca nghiên cứu, phát triển có giá rẻ nhất. Mỗi liều vắc-xin dự kiến chỉ được bán với giá 93.000 đồng/liều. Vắc-xin do 2 đơn vị trên nghiên cứu cũng đang dẫn đầu trong số các vắc-xin đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người (giai đoạn cuối cùng). Thậm chí, chính phủ Anh và Ấn Độ đã ký hợp đồng cung cấp vắc-xin với nhà sản xuất trên.

Giám đốc điều hành của Viện Serum Ấn Độ - Adar Poonawalla cho hay, giá vắc-xin mà họ sản xuất với sự hợp tác cùng Đại học Oxford sẽ thấp hơn 300.000 đồng nếu bán ở Ấn Độ. Trong khi đó, công ty Johnson & Johnson của Mỹ cũng đề xuất mức giá cho vắc-xin Covid-19 ở mức 230.000 đồng/liều.

Giá vắc-xin Covid-19 thế giới: Của Trung Quốc đắt nhất 3,4 triệu đồng
Giá vắc-xin của các quốc gia trên thế giới khác nhau. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Giám đốc điều hành của hãng dược Pfizer Albert Bourla thì cho hay, công ty này sẽ bán vắc-xin với giá khoảng 460.000 đồng/liều. 

Pfizer và hãng dược BioNTech của Đức cũng đã ký một thỏa thuận cung cấp 100 triệu liều vắc-xin với giá 1,95 tỷ USD cho chính phủ Mỹ (khoảng 450.000 đồng/liều). Tuy nhiên, giá vắc-xin dành cho các nước đang phát triển sẽ rẻ hơn.

Trong khi đó, Moderna lại đưa ra mức giá vắc-xin tương đối cao, rơi vào khoảng từ 740.000 - 860.000 đồng/liều. Hãng này cho rằng, giá vắc-xin của họ tương đối cao vì vắc-xin của họ sản xuất số lượng nhỏ.

>>> Đừng bỏ lỡ: Sáng 11/8, Nga tuyên bố đã có vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Tao Lina: "Tôi bất ngờ với mức giá này"

Hiện tại, chưa rõ giá vắc-xin Covid-19 của một số hãng ở Trung Quốc sản xuất có nằm trong chương trình chủng ngừa miễn phí và bắt buộc của nước này hay không. Thế nhưng mức giá trên được một chuyên gia về vắc-xin tại Thượng Hải - Tao Lina cho biết, ông ngạc nhiên với mức giá này: "Tôi bất ngờ với mức giá này. Đây là mức giá cao nhất thế giới cho đến nay. Vì dịch đã được kiểm soát tốt tại Trung Quốc đại lục, nên nhu cầu tiêm chủng đại trà không chịu sức ép lớn và vắc-xin này có thể không được đưa vào chương trình miễn phí".

Mức giá vắc-xin của Sinopharm cao hơn nhiều so với vắc-xin của các nước phương Tây. Chính vì thế, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ không đưa loại vắc-xin này vào chương trình tiêm chủng miễn phí. Và rất có thể, người dân muốn được tiêm vắc-xin phải tự thanh toán chi phí đó.

Giá vắc-xin Covid-19 thế giới: Của Trung Quốc đắt nhất 3,4 triệu đồng
Thử nghiệm mẫu vắc-xin Covid-19 tại một nhà máy của Sinopharm ở Bắc Kinh. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ngoài Sinopharm, 2 nhà cung cấp hàng đầu về vắc-xin là CanSino và Sinovac vẫn chưa tiết lộ giá bán. 

Hiện, trên toàn thế giới có 200 ứng viên đang tham gia phát triển vắc-xin Covid-19. Trong đó, có 20 loại vắc-xin đang được thử nghiệm lâm sàng trên người.

>>> Đọc thêm: Theo Business Insider: Bill Gates sẽ xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin

Bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng hát cùng bệnh nhân Covid-19.

Có thể nói, "cuộc đua vắc-xin" vẫn chưa tới hồi kết khi vẫn chưa có vắc-xin nào được chính thức bán ra thị trường. Thế nhưng, việc phát triển vắc-xin vẫn được cho là cách hữu hiệu nhất để chống lại virus SARS-CoV-2.

>> Xem thêm những bài viết về Covid-19 tại Bestie nhé!

Trung Quốc có thể đưa vaccine ra thị trường vào cuối tháng 12 năm nay

Ngày 17/8, Trung Quốc đã cấp bằng sáng chế vắc xin Covid-19 đầu tiên cho công ty dược phẩm sinh học CanSino Biologics. Vắc-xin của công ty này mang tên Ad5-nCOV. CanSino đã bắt đầu thử nghiệm vắc-xin này ở giai đoạn 3 tại Ả rập Xê út. CanSino cũng đang đàm phán với Nga, Brazil và Chile để khởi động thử nghiệm lâm sàng tại các nước này.

Trong khi đó, Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vắc xin Covid-19 có tên gọi Sputnik V. Hiện vắc-xin này mới chỉ hoàn thành việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2, giai đoạn 3 sẽ được tiến hành sau khi phê chuẩn.

Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dược R-Pharm của Nga - Alexey Repik cho hay, 2 liều vắc-xin Sputnik V khi xuất khẩu trên thị trường sẽ có giá ít nhất 10 USD (hơn 230.000 đồng)

>> Xem thêm thông tin tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top