08/29/2020 13:25

Đưa con đi chơi bố mẹ bớt dùng điện thoại, dặn con không theo người lạ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Từ sự việc cháu bé ở Bắc Ninh bị bắt cóc khi đi chơi công viên cùng với bố, nhiều bậc phụ huynh giật mình nghĩ lại liệu mình có quá chủ quan trong việc trông coi, quan sát con khi bé vui chơi ở nơi công cộng?

Khi đưa trẻ đi chơi ở công viên, khu vui chơi, nơi công cộng thì các bậc phụ huynh cần lưu ý tập trung quan sát cũng như dạy con những kỹ năng cần thiết.

Vụ em bé ở Bắc Ninh không phải là trường hợp đầu tiên, cũng đã có nhiều trường hợp tương tự xảy ra khiến con trẻ bị tổn thương, làm hại.

Mải hóng em bé mất tích ở Bắc Ninh về nhà, thanh niên bị lấy mất xe
Hình ảnh người dân đông đúc tại nhà em bé bị mất tích ở Bắc Ninh. (Ảnh: Fanpage Lang thang Bắc Ninh).

>>Có thể bạn chưa xem: 12 dấu hiệu giúp các bậc phụ huynh phát hiện ra kẻ có ý định bắt cóc trẻ em

Cha mẹ chủ quan, xao nhãng trong việc để mắt đến trẻ ở nơi công cộng

Nhiều bố mẹ đưa con đi chơi công viên nhưng không thật sự tập trung trong việc quan sát, chơi với con mà thường tận dụng thời gian để xem điện thoại. Đây là thời điểm bố mẹ xao nhãng, chủ quan dễ xảy đến các tình huống bất ngờ với con nhỏ.

Chị N.T.U, nhân viên chăm sóc cây xanh ở một công viên Q.1, TP.HCM kể với Tuổi Trẻ: "Những lúc tưới cây, nhổ cỏ, tôi thường thấy các con chơi ở công viên. Cha mẹ ngồi ghế đá quan sát phần lớn cầm điện thoại trên tay. Năm ngoái, tôi giúp một bé gái bị sụp chân dưới nắp bêtông, trong khi ba của bé đeo tai nghe và chơi game say mê. Bé khóc mà ba không nghe. Dường như con được ra công viên để... ba mẹ chơi điện thoại".

Đưa con đi chơi bố mẹ bớt dùng điện thoại, dặn con không theo người lạ
Người lớn cần lưu ý khi đưa trẻ đi chơi ở nơi công cộng. Ảnh: Báo Lao Động.

Tương tự, anh L. (Quận 7) cũng chia sẻ: "Các con chơi thì mình quan sát vì sợ con té ngã, giành đồ chơi với bạn xung quanh hay theo dõi để người lạ không tiếp xúc con. Trong lúc con chơi, thi thoảng tôi cũng lướt điện thoại giết thời gian".

>>Đừng bỏ lỡ: 9 việc tuyệt đối phải nhớ để không bị kẻ gian bắt cóc

Dạy con kỹ năng sống, tránh bị bắt cóc, làm hại

Nhiều cha mẹ khá chủ quan khi cho rằng nơi đó an toàn, mình cũng ngồi cạnh bên, trẻ em chơi cùng với nhau, các bậc phụ huynh khác cũng ngồi cạnh đó chắc sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên, chính càng chủ quan bao nhiêu thì khi tình huống bất ngờ xảy ra, mình càng khó xoay xở bấy nhiêu. Do đó, cảnh giác luôn quan trọng, bất kể là để con ở nhà hay đi ra ngoài.

Thạc sĩ xã hội học Trần Nam - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết: "Công viên ở Việt Nam là công viên mở, thường có sự phức tạp bởi nhiều thành phần xã hội khác nhau. Đây là nơi chưa hẳn đã an toàn, lực lượng bảo vệ riêng để giải quyết sự cố ở công viên không có. Cha mẹ thì không lưu tâm, không quan sát. Việc đi lạc, bị bắt cóc, thậm chí gặp nguy hiểm đến tính mạng là điều có thể và đã xảy ra, dù rằng luôn được dự báo trước".

Đưa con đi chơi bố mẹ bớt dùng điện thoại, dặn con không theo người lạ
Cha mẹ cần dạy trẻ em về kĩ năng sinh tồn. Ảnh: VN Express.

Còn Thạc sĩ tâm lý Lê Minh Huân - Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thì khuyên rằng:

- Cha mẹ luôn để mắt đến con, nắm tay con hoặc giữ khoảng cách phù hợp để có tình huống bất ngờ xảy ra vẫn xử lý kịp.
- Hạn chế tối đa việc dùng điện thoại hay làm việc riêng.
- Tập trung quan sát, hỗ trợ con, lựa chọn khu vực chơi an toàn, phù hợp lứa tuổi của trẻ.
- Xây dựng các tình huống tốt xấu, nói về nạn bắt cóc để trẻ phân biệt và cảnh giác. 
- Giúp con nhận biết "những người lạ có thể tin tưởng", gồm: thầy cô giáo, chú công an, chú bộ đội, bác bảo vệ cơ quan... để khi gặp tình huống nguy hiểm trẻ có thể trông cậy, nhờ vả.
- Dạy con không được nói chuyện với người lạ, không nhận quà, bánh kẹo, đồ chơi... của người mình không quen biết.
- Nếu người lạ cố tình tiếp cận cần la lớn, bỏ chạy tìm sự giúp đỡ của mọi người xung quanh và sau đó kể lại sự việc cho bố mẹ. 

>>Xem thêm: Bị bóp cổ: Đây là những kĩ năng sinh tồn bạn phải biết để thoát khỏi kẻ xấu trong tích tắc

CẢNH BÁO CHA MẸ CÓ CON NHỎ NÊN CHÚ Ý KHI TRẺ EM CHƠI MỘT MÌNH GẦN SÔNG

Về phần bố mẹ, nên quan tâm đến con cái nhiều hơn, để ý đến những thay đổi của con, dù là nhỏ nhất. Tuyệt đối không đưa hình ảnh, thông tin cá nhân, trường học của con lên mạng xã hội bởi đó là nơi kẻ xấu thường săm soi để tìm kiếm cơ hội thực hiện ý đồ xấu.

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

TRÁNH TRẺ BỊ BẮT CÓC HAY SÀM SỠ, ĐÂY LÀ CÁCH TỰ VỆ HỮU HIỆU BỐ MẸ NÊN DẠY CHO CON

Gần đây liên tục xảy ra các vụ việc trẻ bị bắt cóc dụ dỗ, sàm sỡ... gây xôn xao dư luận. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với người lớn về việc bảo vệ trẻ em. 

Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng có thời gian ở bên con 24/24, vì thế cần dạy con những kỹ năng sống cần thiết  như tránh vào thang máy với người lạ, đeo đồng hồ có nút khẩn cấp, la lên: “Cháu không biết ông ấy/bà ấy” nếu bị người lạ lôi kéo ở nơi công cộng. Đặc biệt phải nhớ tên bố mẹ, số điện thoại, địa chỉ gia đình để được giúp đỡ đưa về nhà.

Xem thông tin đầy đủ TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TẠI SAO KHI GẶP NGUY HIỂM NGƯỜI TA CHỈ ĐỨNG CHẾT TRÂN MÀ KHÔNG "CO GIÒ" BỎ CHẠY?
Scroll to top