08/04/2020 09:23

Đóng cửa phòng khi đi ngủ sẽ cứu sống bạn khi nhà gặp hỏa hoạn

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Không phải ai cũng đóng cửa phòng khi đi ngủ, đặc biệt đối với thói quen cảnh giác của người Việt. Nhiều người mở cửa phòng để dễ phát hiện khi có trộm. Có người để cửa mở cho khỏi ngộp hoặc dễ chạy thoát khi nhà bị cháy...

Hóa ra thói quen mở cửa phòng khi ngủ của người Việt lại không được các nhà khoa học đánh giá cao, dù trên phương diện cảnh giác trộm hay hỏa hoạn.

Đóng cửa phòng mới giúp chúng ta ngủ ngon và sâu, đồng thời tăng cơ hội thoát thân trong các trường hợp khẩn cấp. Hãy cùng xem qua lập luận của các chuyên gia trong bài viết dưới đây: 

Đóng cửa phòng khi đi ngủ sẽ cứu sống bạn khi nhà gặp hỏa hoạn
Các nhà khoa học cho rằng đóng cửa phòng ngủ sẽ giúp cứu bạn khi nhà bốc cháy. Ảnh minh họa: ulfirefightersafety.

>> Xem thêm: Nhờ việc làm này của người mẹ, cả nhà thoát chết cháy trong gang tấc

1. Tăng cơ hội sống sót khi bị hỏa hoạn

Đóng cửa khi ngủ sẽ giúp tăng đáng kể cơ hội sống sót của bạn trong trường hợp cháy nhà. Tuy nhiên, theo một thống kê trên 3.200 người do Viện Nghiên cứu An toàn Phòng cháy Chữa cháy UL (Maryland, Hoa Kì), chỉ có 29% người Mỹ thường xuyên đóng cửa phòng ngủ khi đi ngủ. Hơn 50% người trưởng thành đi ngủ mà vẫn để mở cửa phòng. Họ cho rằng làm như vậy mới là an toàn trong trường hợp có hỏa hoạn. 

Nghiên cứu này là kết quả của một chiến dịch kéo dài suốt 10 năm. Các nhà phân tích đã xem xét liệu việc đóng hay mở cửa phòng mới khiến lửa lan trong nhà nhanh hơn. 

Theo nghiên cứu này, khi lửa đang lan rộng, những phòng đóng cửa sẽ duy trì được nhiệt độ dưới 37 độ C, so với 537 độ C ở những căn phòng để mở cửa. Sự chênh lệch nhiệt độ khủng khiếp này chính là làn ranh mỏng manh giữa sự sống và cái chết. 

Đóng cửa phòng khi đi ngủ sẽ cứu sống bạn khi nhà gặp hỏa hoạn
Đóng cửa sẽ giúp nhiệt độ trong phòng không lên tới con số chết chóc. Ảnh minh họa: BrightSide.

Lửa cần oxi để tiếp tục cháy. Bằng cách đóng cửa, bạn chặn đứng nguồn cung oxi và giúp chế ngự ngọn lửa. Lí luận này nghe có vẻ phản trực giác, vì nhiều người trong chúng ta tin rằng mở cửa thì khói mới thoát ra được. Nhưng thực tế, đóng tất cả các cánh cửa trong nhà mới là an toàn nhất.

Và nếu có thể, bạn cũng nên đóng tất cả các cánh cửa khi chạy thoát ra khỏi nhà (hoặc căn hộ). Cách này giúp cô lập ngọn lửa và khói, cho phép những người khác trong khu chung cư có cơ hội chạy thoát, đồng thời cũng giúp bảo vệ tài sản trong chính căn nhà của bạn. 

Nếu bạn chạy thoát ra ngoài mà không đóng cửa, tạo cơ hội cho oxi len vào, đó chính là lúc tai họa thực sự bắt đầu. Ngọn lửa sẽ có cơ hội lan nhanh như vũ bão sang những căn hộ lân cận. 

Thời gian là nhân tố quyết định sự sống và cái chết trong một vụ hỏa hoạn. Không may là, với cách xây dựng nhà cửa và thiết kế nội thất như hiện nay, ngọn lửa sẽ có cơ hội lan nhanh hơn. Năm 1980, một người có khoảng 17 phút để thoát khỏi một căn nhà bốc cháy. Hiện nay, chúng ta chỉ có chưa đầy 3 phút. 

>> Xem thêm: Cả gia đình suýt bị thiêu rụi vì giữ thói quen này trước khi đi ngủ

2. Đóng cửa giúp phòng ngủ mát mẻ hơn

Nhiệt độ lí tưởng cho giấc ngủ ngon và sâu là từ 16-18 độ C. Thật khó duy trì mức nhiệt này vào các tháng mùa hè. Nhưng nếu bạn đóng cửa phòng ngủ và lắp điều hòa, nhiệt độ phòng sẽ duy trì ở mức nhiệt như ý. Ngược lại, nếu để mở cửa thì hơi lạnh sẽ thoát đi mất. 

Vào những tháng mưa hoặc khi thời tiết lạnh lẽo hơn, việc đóng cửa phòng lại giúp phòng ấm hơn và duy trì ở mức lí tưởng để ngủ ngon. 

Đóng cửa phòng khi đi ngủ sẽ cứu sống bạn khi nhà gặp hỏa hoạn
Đóng cửa sẽ giúp nhiệt độ phòng mát mẻ, cho bạn giấc ngủ ngon. Ảnh minh họa: Weheartit.

3. Tốt về phong thủy

Về mặt phong thủy thì đóng cửa khi ngủ sẽ tốt hơn là để mở cửa phòng, vì cách này giúp giữ nguồn năng lượng tích cực trong phòng. Nếu bạn mở cửa khi ngủ, năng lượng tích cực sẽ thoát ra ngoài, và năng lượng tiêu cực sẽ thay thế. 

Các chuyên gia phong thủy cũng khuyên bạn đóng mọi cánh cửa trong phòng ngủ, bao gồm cửa tủ quần áo, cửa phòng tắm, hộc ngăn kéo... để nguồn năng lượng tích cực không bị phong tỏa. 

Đóng cửa phòng khi đi ngủ sẽ cứu sống bạn khi nhà gặp hỏa hoạn
Đóng cửa sẽ giúp đảm bảo nguồn năng lượng tích cực không thoát ra khỏi phòng. Ảnh minh họa: BrightSide.

4. Đóng cửa giúp đem lại cảm giác an toàn

Đóng cửa giúp chặn đứng tiếng ồn từ những nơi khác trong nhà, chẳng hạn tiếng ngáy của người khác hoặc các âm thanh điện tử. Đóng cửa sổ giúp chặn âm thanh từ bên ngoài tràn vào, giúp bạn ngủ sâu hơn. 

Bên cạnh đó, đóng cửa còn giúp bạn có thời gian phản ứng kịp thời khi nhà bị trộm đột nhập. Bạn sẽ có cơ hội gọi điện báo bảo vệ, cảnh sát hoặc tìm được phương tiện bảo vệ bản thân. Một khi tên trộm chưa đột nhập được vào phòng ngủ thì bạn hãy tạo ra thật nhiều tiếng ồn trong phòng để chúng hoảng sợ mà bỏ đi. 

>> Xem thêm: Tai nạn cháy nổ sẽ xảy ra nếu bạn không biết những điều này

Đóng cửa phòng khi đi ngủ sẽ cứu sống bạn khi nhà gặp hỏa hoạn
Đóng cửa giúp bạn không bị tiếng ồn làm phiền. Ảnh minh họa: BrightSide

Vậy nếu mở cửa khi ngủ thì chúng ta có nhận được lợi ích gì không?

Theo một nghiên cứu năm 2017 ở Hà Lan, để mở cửa chính và cửa sổ phòng ngủ khá quan trọng trong việc thông gió. Khi chúng ta thở trong đêm, hàm lượng CO2 trong phòng ngủ sẽ tăng lên. Loại khí này sẽ ảnh hưởng một chút đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chỉnh đốn điều này bằng cách để mở cửa sổ và cửa phòng ngủ vào ban ngày, cho phép không khí tươi mới lưu thông. 

Cười bể bụng với màn phát biểu cách thoát hiểm nhanh và hiệu quả nhất khi hỏa hoạn của nam sinh

Để bảo đảm an toàn khi đi ngủ, bạn nên lắp thiết bị báo cháy trong nhà và cả trong phòng ngủ, để có thể nhanh chóng tỉnh giấc khi khói bốc lên ở bất cứ nơi đâu trong nhà. Mọi người trong gia đình, kể cả trẻ nhỏ, cũng nên thực tập các phương án thoát thân khi hỏa hoạn xuất hiện. Kĩ năng thoát khỏi đám cháy là vô cùng cần thiết, và đóng cửa phòng ngủ cũng không kém phần quan trọng. Hãy bảo vệ tính mạng của bạn và gia đình kể cả trong lúc ngủ nhé.

>> Bạn sẽ làm gì nếu bị kẹt trong căn nhà bốc cháy, hãy cùng chia sẻ kiến thức của mình với Bestie nhé.

CẢNH SÁT PCCC CHỈ CÁCH THOÁT HIỂM KHI CHÁY CHUNG CƯ, NHÀ CAO TẦNG

Kĩ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn là một trong những kĩ năng sống mà tất cả mọi người nên biết, đặc biệt là những cư dân sống tại các đô thị lớn, trong các tòa nhà chung cư cao tầng.

1. Trong các vụ hỏa hoạn , đa phần nạn nhân tử vong vì nghẹt thở do khói nhiều hơn là bỏng hay chết cháy. Do đó nguyên tắc đầu tiên là quan sát thật kĩ, tìm mọi cách di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt và tri hô để mọi người ứng cứu.

2. Yếu tố quan trọng để con người thoát khỏi đám cháy là bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp, kĩ năng thoát nạn để xử lí các tình huống xảy ra. Phải tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Đôi lúc, cần bò dưới sàn nếu lượng khói tập trung nhiều, để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài.

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top