08/19/2020 17:04

Ngày ra viện, bác sĩ của chuyến bay Ghi-nê Xích Đạo mới dám thở phào

Hoàng Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Hạnh

Thành viên tổ bay, đội y tế của "chuyến bay quả cảm" đón 219 công dân từ Ghi-nê Xích Đạo đã được xuất viện sau 21 ngày cách ly. Ngay khi vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, các thành viên của đội ngũ đã sẵn sàng cuộc chiến mới.

Chiều ngày 19/8, sau 21 ngày cách ly, toàn thể cán bộ phi hành đoàn cùng đội ngũ y, bác sĩ tham gia chuyến bay đón 219 công dân từ Ghi-nê Xích Đạo về nước đã được xuất viện.

Được xem là "chuyến bay quả cảm", cũng là chuyến bay đón công dân nguy hiểm nhất trong mùa dịch Covid-19, nhưng may mắn thay, tất cả 16 thành viên tổ bay và 4 cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đảm nhận nhiệm vụ đều không bị lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2.

Ngày ra viện, bác sĩ của chuyến bay Ghi-nê Xích Đạo mới dám thở phào
Thành viên tổ bay đón công dân từ Ghi-nê Xích Đạo ngày xuất viện (Ảnh: Dân trí).

Có thể bạn quan tâm: 21/219 người trở về từ Guinea Xích đạo dương tính với nCov: 9 ca tổn thương nặng

“Nhiệm vụ đã thành công và chuyến bay an toàn tuyệt đối”

Theo ThS. BS Trần Thị Hải Ninh, Trưởng khoa Nội tổng hợp, người phụ trách công tác theo dõi, chăm sóc 20 phi hành đoàn đón công dân từ Ghi-nê Xích đạo, các cán tổ bay cùng chia sẻ nguồn không khí chật hẹp chở nhiều bệnh nhân Covid-19 trong khoang bay nên đội y tế và đội bay được đánh giá là nhóm có nguy cơ lây nhiễm khá cao.

Vì thế, Bệnh viện đã tiến hành cách ly toàn bộ 20 thành viên của chuyến bay tại khu vực riêng, cũng như theo dõi y tế sát sao. “Ngay khi vào khu cách ly, cả đoàn đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và sau mỗi 5 đến 7 ngày đều sẽ được tái xét nghiệm”, bác sĩ Ninh chia sẻ trên Dân trí.

Ngày ra viện, bác sĩ của chuyến bay Ghi-nê Xích Đạo mới dám thở phào
Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, người phụ trách công tác theo dõi y tế cho 20 thành viên đoàn bay (Ảnh: Dân trí).

Cũng theo Trưởng khoa Nội tổng hợp, trong thời gian cách ly có vài trường hợp xuất hiện triệu chứng sốt. Nhưng may thay, khi làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR tất cả kết quả đều âm tính.

Còn với TS.BS Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, đồng thời là tổ trưởng tổ y tế, giây phút máy bay đáp an toàn xuống sân bay Nội Bài sau hơn 15 giờ bay, anh cùng toàn bộ mọi người đều cảm thấy nhẹ nhõm vì hoàn thành một phần nhiệm vụ.

Ngày ra viện, bác sĩ của chuyến bay Ghi-nê Xích Đạo mới dám thở phào
Tổ trưởng tổ y tế trong "chuyến bay quả cảm" Thân Mạnh Hùng xúc động ngày ra viện (Ảnh: Dân trí).

Tuy vậy, nhiệm vụ vẫn còn trên vai khi vị tổ trưởng tổ y tế cùng toàn bộ đoàn bay phải tham gia quãng thời gian cách ly y tế để đảm bảo an toàn cho đồng bào. "Đến bây giờ tôi mới có thể thở phào nhẹ nhõm”, bác sĩ Hùng tâm sự trong ngày chính thức hết hạn cách ly.

Sau khi tất cả thành viên tổ bay nhận kết quả âm tính và hoàn thành 21 ngày cách ly, bác sĩ Hùng mới thật sự an tâm.

Đến lúc này, khi hết hạn cách ly và tất cả mọi người đều âm tính với SARS-CoV-2, tôi mới có thể khẳng định rằng, nhiệm vụ đã thành công và chuyến bay an toàn tuyệt đối”, Phó Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tự hào.

Ngày ra viện, bác sĩ của chuyến bay Ghi-nê Xích Đạo mới dám thở phào
Công dân Việt Nam được đón về từ Ghi-nê Xích Đạo với ảnh Bác và quốc kỳ trên tay (Ảnh: Bộ Y tế).

>>> Bài viết liên quan: Dân mạng cảm động trước lời tâm sự của thành viên trên chuyến bay về từ Guinea Xích Đạo

Sẵn sàng bước vào một cuộc chiến mới

Theo bác sĩ Ninh, vì là trường hợp khá đặc biệt và thực tế chúng ta chưa xách định chính xác thời gian ủ dịch Covid-19 là bao lâu, nên Bệnh viện quyết định gia tăng hạn cách ly để đảm bảo an toàn ở mức tối đa. Do đó, tổng thời gian cách ly của đoàn bay lên đến 21 ngày, nhiều hơn so với hướng dẫn phổ biến của Bộ Y tế.

Truớc khi xuất viện, tất cả thành viên trong tổ bay đều có 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Dù vừa hoàn thành xuất sắc một nhiệm vụ lớn, theo bác sĩ Thân Mạnh Hùng, 4 thành viên tổ y tế tham gia chuyến bay vẫn còn cả cuộc chiến ở phía trước cùng các đồng nghiệp.

Ngày ra viện, bác sĩ của chuyến bay Ghi-nê Xích Đạo mới dám thở phào
Cán bộ đoàn bay truớc khi lên đường nhận nhiệm vụ (Ảnh: Thanh Niên).

Hiện tại, dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ngay trong bệnh viện của chúng tôi vẫn đang có các bệnh nhân Covid-19, trong đó có cả bệnh nhân nặng. Chúng tôi đều đã sẵn sàng cả về tinh thần lẫn thể chất để lại bước vào cuộc chiến mới”, vị Phó Trưởng khoa Cấp cứu hăng hái trở về kề vai tác chiến cùng đồng nghiệp.

Ngày ra viện, bác sĩ của chuyến bay Ghi-nê Xích Đạo mới dám thở phào
Công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo ngày ra viện (Ảnh: Dân trí).

Trước đó, ngày 14/8, 183 công dân trong đoàn được đón từ Ghi-nê Xích Đạo trở về đã được xuất viện và đoàn tụ với gia đình. "Không còn lời nào để mô tả hết cảm xúc của tôi lúc này. Nghĩ lại khoảnh khắc được lên máy bay trở về Việt Nam chúng tôi còn thấy rưng rưng", một công dân được xuất viện không kìm được xúc động.

Những thành viên quả cảm, anh dũng của đoàn bay ngày hôm nay được xuất viện chính là những người đã hoàn thành sứ mệnh đưa đồng bào xa xứ trở về với Tổ quốc, với gia đình.

Xót xa đám tang tiễn đưa bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi ở Huế

>>> Đừng bỏ lỡ: Gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo nghẹn ngào ngày ra viện 

Ở phía trước, họ vẫn còn một cuộc chiến quan trọng hơn để hoàn thành nhưng các vị y, bác sĩ đã sẵn sàng chiến đấu. Và trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 này, "không ai bị bỏ lại phía sau", đồng bào cả nước vẫn đang sánh vai, là hậu phương cùng mọi người trên tuyến đầu chống dịch.

Tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 cùng Bestie nhé!

Gần 200 công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo nghẹn ngào ngày ra viện

Sáng ngày 14/8, 183 công dân trong đoàn người từ Ghi-nê Xích Đạo trở về đã được xuất viện, đoàn tụ với gia đình. Không khí vui mừng tại các khoa/phòng nhận nhiệm vụ cách ly công dân trở nên hào hứng, phấn khởi hơn lúc nào hết. Có người nôn nao, mong chờ cả đêm đến khoảnh khắc được trở về vòng tay người thân.

"9 tháng rồi tôi chưa được gặp các con, khi tôi đi bé sau vẫn còn nhỏ xíu, chẳng biết giờ về ghăp bố có thấy lạ không", một công dân xúc động khi chuẩn bị lên xe về nhà sau 14 ngày cách ly.

Xem thêm TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top