08/09/2020 14:29

Đoàn bay đón công nhân từ Guinea Xích Đạo đã xét nghiệm âm tính lần 2

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Toàn bộ phi hành đoàn và nhân viên y tế tổng cộng 20 người trên chuyến bay đưa 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo về nước có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2. Đây là một kết quả rất đáng mừng

Thực hiện theo chỉ đạo của chính phủ, với tinh thần tương thân tương ái, không để cho ai phải chiến đấu dịch bệnh một mình, Bộ Y Tế Việt Nam kết hợp với hãng hàng không trong nước đã liên tiếp thực hiện các chuyến bay sang nước ngoài để đón những người con xa xứ về với quê hương.

Trong đó có chuyến bay đưa 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo trở về nước và hạ cánh vào ngày 29/7. Sau một thời gian, tới ngày 9/8, người dân đã nhận được tin vui khi biết cả đoàn bay đều âm tính lần 2.

Đoàn bay đón công nhân từ Guinea Xích Đạo đã xét nghiệm âm tính lần 2
Tổ bay cùng các bác sĩ trên chuyến bay sang Guinea Xích đạo hồi cuối tháng 7 (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

>>> Xem thêm: 21 người trở về từ Guinea Xích đạo dương tính với SARS-CoV-2

Tổ bay đón công dân Việt từ Guinea Xích Đạo đều âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2

Sau khi trở về an toàn tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 29/7, toàn bộ 219 người Việt ở Guinea đã được lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, kết quả lại có sự khác biệt so với thống kê dự kiến ban đầu. Trước đó, theo thông tin ban đầu, đoàn có 120 bệnh nhân mắc Covid-19, tuy nhiên, khi được xét nghiệm lại, chỉ có 21 người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Bên cạnh các công nhân là hành khách, chuyến bay còn có 20 người khác bao gồm các phi hành đoàn cũng như nhân viên y tế hỗ trợ. Ngay khi trở về, những người này đều đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Đoàn bay đón công nhân từ Guinea Xích Đạo đã xét nghiệm âm tính lần 2
Lực lượng chức năng y tế đã lập tức khử khuẩn cho toàn đoàn bay về từ Guinea Xích Đạo (Ảnh: Vietnamnet)

Tính đến hôm nay đã là 12 ngày họ trải qua thời gian cách ly. Chiều ngày 8/8, bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Trưởng đoàn y tế của chuyến bay đã thông báo một tin vui rằng tất cả thành viên tổ y tế, phi hành đoàn đều đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính SARS-CoV-2. 

Tuy nhiên những người này vẫn sẽ còn tiến hành 1 lần xét nghiệm cuối cùng và thực hiện nốt thời gian cách ly dự kiến đến hết ngày 12/8 tới đây, theo hướng dẫn của Bộ Y Tế trước khi chính thức tái hòa nhập trở lại cộng đồng. 

Bác sĩ Hùng chia sẻ: "Kết quả xét nghiệm lần 2 của đoàn đều âm tính với virus. Tuy nhiên, phải sau 3 lần, chúng tôi mới xem như hoàn thành nhiệm vụ. 20 anh em đang cách ly không ai có triệu chứng lâm sàng, lại xét nghiệm âm tính nên tâm lý mọi người rất thoải mái. Trước khi hết hạn cách ly, chúng tôi sẽ xét nghiệm thêm lần cuối để đảm bảo an toàn”.

Đoàn bay đón công nhân từ Guinea Xích Đạo đã xét nghiệm âm tính lần 2
Thành viên phi hành đoàn có mặt trên chuyến bay. (Ảnh: Zing News)

>>> Xem thêm: Cảm động lời tâm sự của thành viên trên chuyến bay từ Guinea Xích Đạo

Một số ca bệnh trở về từ Guinea Xích Đạo có diễn biến phức tạp

Trên tổng số 219 người về từ Guinea Xích Đạo, có 21 người được xác định là dương tính với Covid-19. 

Theo bác sĩ Đặng Hồng Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhấn mạnh rằng đây mới là kết quả sàng lọc ban đầu, các bệnh nhân sẽ tiếp tục được tiến hành thêm nhiều lần xét nghiệm để sàng lọc, tránh tình trạng bỏ sót ca nhiễm.

Trong đoàn công dân, hiện có  6 trường hợp trong số đó bị đồng nhiễm 2 bệnh là sốt rét và Covid-19. Một số trường hợp khác cũng được phát hiện nhiễm ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum - loại ký sinh trùng nguy hiểm, có thể gây sốt rét ác tính. Ngoài ra, 5 bệnh nhân Covid-19 khác cũng được phát hiện có viêm phổi nhẹ. Các bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định.

Đoàn bay đón công nhân từ Guinea Xích Đạo đã xét nghiệm âm tính lần 2

Những vị hành khách đặc biệt trong chuyến bay ngày hôm đó hiện đều đang thực hiện cách ly theo yêu cầu (Ảnh: Người Lao Động)

>>> Có thể bạn quan tâm: Mổ cấp cứu thành công bé trai bị 6 vòng dây rốn quấn cổ

Có thể nói, những người có mặt trên chuyến bay đón 219 người trở về từ Guinea Xích Đạo đều là những anh hùng dũng cảm trong thời dịch. Họ đã không ngại khó khăn để tham gia vào nhiệm vụ đón kiều bào về nước. Hãy cùng cầu mong cho họ sớm được trở lại cộng đồng, cũng như những ca nhiễm Covid-19 sẽ có tín hiệu tốt trong thời gian sắp tới.

Tổng hợp từ: Vietnamnet, Zing News

Cùng cập nhật thêm những tin tức nóng hổi tại Bestie bạn nhé!

Đà Nẵng: 18 ca mắc Covid-19 đã âm tính sau 10 ngày điều trị

Liên quan đến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng - ổ dịch mới tại Việt Nam, thống kê từ Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, trong sáng ngày 9/8, hiện tại đã có 18 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế ở thành phố âm tính với nCoV từ 1 đến 3 lần. 

Cụ thể, tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, có 5 bệnh nhân mắc Covid-19 được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trong số 13 bệnh nhân, có 6 bệnh nhân đã âm tính lần 1 với nCoV; 5 trường hợp cho kết quả âm tính lần 2 và 2 trường hợp âm tính với nCoV lần 3.

>>> Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top