08/18/2020 10:46

Déjà vu và 6 lí do bạn cảm thấy việc đang trải qua rất quen thuộc

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Nếu những gì bạn nhìn thấy trước mắt chưa từng xảy ra trước đây, nhưng nó lại cho bạn cảm giác chân thực như đã xảy ra rồi, thì đó chính là déjà vu, hiện tượng nhìn thấy quá khứ chưa từng xảy ra.

Trong tiếng Pháp, déjà vu nghĩa là ''đã từng nhìn thấy'', dù thực tế là bạn chưa từng thấy điều bạn đang chứng kiến. Giống như tâm trí đang bày trò bỡn cợt, nhưng khoa học có thể lí giải vấn đề này theo một tầng nghĩa phức tạp hơn. 

''Déjà vu xảy ra khi não bộ sử dụng đồng thời hai quá trình: một quá trình ''nhanh'' của cảm giác tức thời và trí nhớ, một quá trình ''chậm'' để tích hợp kí ức và trải nghiệm hiện tại'', Tiến sĩ James Giordano, giáo sư thần kinh học tại Trung tâm Y khoa Đại học Georgetown (Washington, Hoa Kỳ) lí giải. Quá trình này bao gồm rất nhiều mạng lưới trong não bộ, khiến bạn cảm thấy như thể mình đã từng trải nghiệm chính xác chuyện này trước đây, trong khi nó hoàn toàn chỉ đang xảy ra. 

Déjà vu và 6 lí do bạn cảm thấy việc đang trải qua rất quen thuộc
Việc này bạn đã từng trải qua rồi hay chưa, sao cảm giác lại rất chân thật? Ảnh minh họa: shutterstock

Déjà vu nghe lạ lùng nhưng lại rất phổ biến, rất nhiều người đã trải qua. Dưới đây là 6 lí do bạn nhìn thấy déjà vu:

1. Mọi thứ không đồng bộ trong não của bạn

Theo Giordano, đôi khi não bộ không thể quyết định việc đang xảy ra đã từng xảy ra chưa. Tình trạng này gọi là ''không khớp''. Một nghiên cứu đăng trên trang Frontiers in Psychology vào năm 2013 cho rằng déjà vu xảy ra khi phần trí nhớ trong não bị mâu thuẫn, khiến bạn chấp niệm rằng điều đó đã xảy ra trong khi não vẫn đang cố phân tích xem đâu là kí ức thực và đâu chỉ là ảo giác. 

>> Có thể bạn muốn biết: Những người cận kề cái chết nhìn thấy ai trước khi nhắm mắt?

2. Não cảm nhận được sự quen thuộc

''Vì déjà vu đột ngột xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước, và chỉ là cảm giác thoáng qua, nên rất khó để nghiên cứu trong bối cảnh lâm sàng với số lượng lớn người tham gia'', chuyên gia thần kinh và sức khỏe toàn diện Leigh Winters cho biết. 

Déjà vu và 6 lí do bạn cảm thấy việc đang trải qua rất quen thuộc
Déjà vu chỉ xuất hiện thoáng qua. Ảnh minh họa: frontiersin.

Bạn có thể cảm thấy thân thuộc với hoàn cảnh khởi sinh déjà vu. Có thể déjà vu xuất hiện khi bạn phát hiện ra một sự quen thuộc, kích thích võ não hoạt động, nhưng lại không kích hoạt vùng hồi hải mã ở não trước (đây là khu vực giúp gợi lại chi tiết một kí ức nào đó).

Hậu quả là déjà vu gây ra cảm giác ngờ ngợ, bạn cảm giác mình đã từng đến đây, từng rơi vào tình huống này, từng chứng kiến cảnh này nhưng lại không thể nhớ rõ cụ thể là như thế nào. 

3. Đó là một dấu hiệu động kinh

Một số báo cáo cho thấy những người bị động kinh thường nhìn thấy déjà vu ngay trước khi cơn co giật xuất hiện, đặc biệt nếu tình trạng co giật khởi phát ở Trung Thái Dương trong não. Đây là vùng não ghi nhớ các sự kiện và kí ức xảy ra rất lâu trước đó. Theo bà Leigh Winters, déjà vu xảy ra khi các xung điện bị lỗi. Vì thế nếu bạn có tiền sử động kinh, thì khi déjà vu xuất hiện cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn sắp lên cơn động kinh.

>> Xem thêm: 11 điều huyền bí xảy ra khi bạn ngủ mà đến nay khoa học vẫn bó tay

Déjà vu và 6 lí do bạn cảm thấy việc đang trải qua rất quen thuộc
Người ta thường nhìn thấy déjà vu trước khi lên cơn co giật. Ảnh minh họa: shutterstock.

4. Người trẻ dễ nhìn thấy déjà vu

''Khoảng 60-70% những người từng nhìn thấy déjà vu thuộc độ tuổi từ 15-25'', tiến sĩ Giordano cho biết. Điều đó không có nghĩa là khi bạn lớn tuổi hơn thì khả năng nhìn thấy déjà vu sẽ hoàn toàn biến mất. 

5. Bạn căng thẳng

Càng căng thẳng bạn càng dễ nhìn thấy hiện tượng déjà vu. Có thể khi phải chịu quá nhiều áp lực, hay phải xử lí nhiều thông tin cùng lúc, não sẽ bị ''trục trặc'' dẫn đến không thể sắp xếp quá khứ và hiện tại theo trình tự hợp lí. 

6. Nhìn thấy déjà vu chứng tỏ não vẫn đang hoạt động tốt

''Déjà vu là một dấu hiệu tốt, cho thấy não có khả năng xử lí kí ức ở nhiều tầng lớp và tốc độ khác nhau'', Tiến sĩ Giordano nhận định.

>> Đừng bỏ lỡ: 20 hiện tượng thiên nhiên kì lạ chỉ người may mắn lắm mới nhìn thấy

Hiện tượng ảo giác Fregoli

Nói cho cùng, déjà vu là một bằng chứng cho thấy trí não của con người thật tuyệt vời. Nếu một sự ''trục trặc'' và ''bất đồng bộ'' của não có thể tạo ra một hiện tượng phi thường như thế, thì não người quả là món quà vĩ đại nhất. Vì thế, lần tới nếu bạn nhìn thấy déjà vu, hãy trân trọng khoảnh khắc hiếm có trong đời này nhé.

Nguồn: Bustle

>> Bạn đã từng trải qua hiện tượng déjà vu, hãy cùng chia sẻ cảm giác với Bestie nhé.

VÉN MÀN "BÍ ẨN LINH HỒN SONG SINH" VÀ HIỆN TƯỢNG "AI CŨNG CÓ MỘT BẢN SAO"

Đã bao giờ bạn gặp một người giống hệt mình dù không có quan hệ huyết thống hoặc nghe người khác kể vừa gặp một người rất giống bạn hay chưa?

Mỗi con người chúng ta đều là một cá thể riêng biệt bởi các đặc điểm về cấu tạo cơ thể, gen di truyền, màu da, sắc tộc... Tuy nhiên, tồn tại một sự thật không thể phủ nhận, đó là trên thế giới có rất nhiều các trường hợp hai người xa lạ nhưng thoạt nhìn thì thấy giống nhau như hai giọt nước, hay người nào đó có khuôn mặt giống y một nhân vật trong lịch sử, hoặc thậm chí nhiều người đôi khi có cảm giác nhìn thấy một bản sao của chính bản thân mình.

>> Các nhà khoa học gọi đó là Doppelganger - hiện tượng ai cũng có một bản sao trên đời. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng hàm chứa nhiều bí ẩn này tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Những hiện tượng kì lạ nếu không tận mắt thấy bạn sẽ chẳng tin là chúng có thật
Scroll to top