08/14/2020 13:12

Chủ quán cháo bị đưa đi cách ly nhầm vì bệnh nhân 833 nhớ sai địa chỉ

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Sau khi bệnh nhân 833 khai báo lịch trình thì các cơ quan chức năng đã tiến hành đưa những người có liên quan đi cách ly y tế, trong đó có bà chủ một quán cháo.

Tuy nhiên, bệnh nhân 833 đã nhớ nhầm, người này đã ăn ở một quán cháo khác và vô tình đã khiến chủ quán bị cách ly nhầm, trong khi hai F1 thực sự sau ba ngày mới được xác định.

Điều này thực sự nguy hiểm vì đã để sót các F1 và dễ dàng bùng nổ thêm các ổ dịch khác.

Chủ quán cháo bị đưa đi cách ly nhầm vì bệnh nhân 833 nhớ sai địa chỉ
Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị - nơi các ca bệnh COVID-19 đang được cách ly và chữa trị - Ảnh: Quốc Nam.

>>> Đừng bỏ lỡ: Y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng di tản trong đêm để khử trùng toàn bộ

2 F1 cách ly muộn ba ngày do bệnh nhân 833 khai báo nhầm địa chỉ

Theo VN Express, sáng 14/8, ông Nguyễn Đức Sâm, Chủ tịch UBND xã Phong Bình, huyện Gio Linh, cho biết, sau khi nắm tình hình, các cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát, truy vết và đem đi cách ly 2 người là F1 của của bệnh nhân 833 (được Bộ Y tế công bố nhiễm nCoV vào 9/8). Cả hai đã bị muộn cách ly tận 3 ngày vì lý do bệnh nhân 833 khai báo nhầm địa chỉ.

Bệnh nhân 833 cho biết vào 19h30 ngày 4/8 có đến ăn tại quán cháo Ngọc Lan, xã Phong Bình vì thế bà chủ quán cháo Ngọc Lan đã bị đưa đi cách ly tập trung. Sau khi cách ly được 3 ngày, bà chủ quán cháo nhớ lại rằng hôm 4/8 là ngày rằm, bà không mở quán nên bệnh nhân 833 không thể đến ăn được.

Các cơ quan chức năng tiếp tục yêu cầu bệnh nhân 833 khai báo lại lịch trình. Người này cho biết đã khai nhầm, không phải quán cháo Ngọc Lan mà là Ngọc Lý, nằm cạnh quán Ngọc Lan. Do trời mưa nên quán chỉ có chủ và một nữ phục vụ. Ngay lập tức, 2 người này được đưa đi cách ly, theo dõi. 

Chủ quán cháo bị đưa đi cách ly nhầm vì bệnh nhân 833 nhớ sai địa chỉ
Khu nhà của bệnh nhân 833 bị phong tỏa. Ảnh: VN Express.

Ông Sâm cho hay: "Xã Phong Bình đang lập danh sách F2, F3 của hai F1 này, vận động tự giác cách ly tại nhà. Hiện, cả ba người của hai quán cháo đều bị cách ly tập trung".

>>> Đọc ngay: Bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng hát động viên tinh thần bệnh nhân Covid-19

Tình hình dịch bệnh ở Quảng Trị tính đến 14/8

Ông Đỗ văn Hùng - Giám đốc sở Y tế quảng Trị cho biết đang huy động lực lượng để tìm kiếm, truy vết, không bỏ sót bất kì F1 nào, nếu có sót là do bệnh nhân gian dối. "Sở Yêu cầu các địa phương làm việc nghiêm túc việc cách ly tại nhà với F2. nếu F2 ra khỏi nhà thì coi như trốn cách ly và có chế tài xử lý". Còn đối với những F2 được hướng dẫn cách ly tại nhà thì cần tự giác, nghiêm túc chấp hành, ông cũng muốn gia đình, địa phương, hỗ trợ giám sát những đối tượng này để đảm bảo tốt việc phòng, chống Covid-19.

Tình đến thời điểm này Quảng Trị có 7 bệnh nhân nhiễm nCoV, trong đó bệnh nhân 832 không qua khỏi vào chiều 11/8. Tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải, Trung tâm Y tế TP. Đông Hà và 5 địa điểm dự phòng làm nơi cách ly, điều trị, phòng trường hợp xấu nhất xảy ra.

Chủ quán cháo bị đưa đi cách ly nhầm vì bệnh nhân 833 nhớ sai địa chỉ
Quảng Trị lập nhiều chốt chặn, phong toả khu vực có liên quan đến các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: Báo Giao Thông.

>>> Đọc thêm: Ghi nhận tổng 8 ca bệnh ở Đà Nẵng là công nhân tại các khu công nghiệp

Diễn biến dịch COVID-19- Một tuần 'tự chữa Covid-19' của chàng trai Việt tại Ba Lan

Trong việc phòng chống Covid-19, nỗ lực của các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch chỉ là một phần, quan trọng là sự hợp tác và ý thức của người dân. Cần khai báo trung thực, chính xác, chủ động cách ly để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hy vọng, Việt Nam sẽ nhanh chóng dập dịch, cuộc sống trở lại như trước.

>> Truy cập Bestie để xem thêm thông tin về Covid-19 nhé!

BN 905 ĐƯỢC YÊU CẦU CÁCH LY TẠI NHÀ NHƯNG VẪN ĐI LÀM, ĐI ĐÁM TANG

Ngày 13/8, BN 905 ở Quảng Nam bị  công bố mắc Covid-19. Trước đó, vào 5/7, người này đã đến thăm một người bạn đang điều trị tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Đến 27/7 khi có dấu hiệu mệt mỏi, khó thỏ, ho có đờm đã đi khám và được chẩn đoán là viêm họng.

Đến 9/8, dù đã được các y bác sĩ ở trung tâm y tế thị xã Điện Bàn lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng người này vẫn không chấp hành mà đi làm, đi dự đám tang đông người.

Hiện bệnh nhân đã dương tính và được chuyển đến Khu điều trị Điện Nam – Điện Ngọc (Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam) điều trị.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top