08/17/2020 11:57

Chợ Tân An Đà Nẵng: Người bán xôi mắc Covid-19, cả chợ đóng cửa

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Sau khi phát hiện một người phụ nữ bán xôi nhiễm Covid-19 từng 3 lần đến chợ Tân An, Đà Nẵng đã lập tức phong tỏa chợ và xét nghiệm khoảng 300 tiểu thương có liên quan.

Ông Phan Văn Thái - Chủ tịch UBND phường An Khê (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) chia sẻ với VietNamNet, phường đã tiến hành phong tỏa, cách ly y tế chợ Tân An bắt đầu từ 13h 16/8.

Sáng 17/8, hàng trăm tiểu thương được yêu cầu xét nghiệm Covid-19.

Chợ Tân An Đà Nẵng: Người bán xôi mắc Covid-19, cả chợ đóng cửa
Chợ Tân An (còn gọi là chợ Phước Tường) đã bị phong tỏa vì có liên quan đến ca bệnh 887. Ảnh: Hoàng Sơn.

>>Bạn có biết: Hải Duong: Xác định 75 người là F1, 36 trường hợp F2 liên quan BN 963

Người bán xôi mắc Covid-19, cả khu chợ đóng cửa

Nữ bệnh nhân 887 mắc Covid-19 trú ở đường Trường Chinh (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) làm nghề bán xôi dạo, người phụ nữ này từng 3 lần đến chợ Tân An mua bán vào ngày 23/7, 4/8 và 12/8.

Chính vì nguyên nhân này, nên các cơ quan chức năng phường An Khê quận Thanh Khê, Đà Nẵng đã tiến hành phong tỏa khu chợ, ngừng tất cả mọi hoạt động mua bán.

Chợ Tân An Đà Nẵng: Người bán xôi mắc Covid-19, cả chợ đóng cửa
Chợ Tân An bị phong tỏa sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19. Ảnh: VietNamNet.

Các tiểu thương trong chợ sẽ đến Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, cách chợ khoảng 3 km để làm xét nghiệm. Ngoài ra, những người dân sống xung quanh khu chợ cũng được yêu cầu lấy mẫu. Đội ngũ làm xét nghiệm là cán bộ y tế Trung tâm y tế quận Thanh Khê và hàng chục tình nguyện viên.

Các tiểu thương được thực hiện phương pháp xét nghiệm nhóm, lấy mẫu bệnh phẩm theo nhóm người gồm 5 thành viên/mẫu xét nghiệm để tăng tốc độ tìm người dương tính với SARS-CoV-2 nếu có.

Chợ Tân An Đà Nẵng: Người bán xôi mắc Covid-19, cả chợ đóng cửa
Xét nghiệm theo từng nhóm 5 người. Ảnh: Zing.

Phong tỏa chợ, ảnh hưởng đến việc buôn bán nhưng các tiểu thương vẫn chủ động thực hiện nghiêm túc. "Được tin có người vào chợ mắc Covid-19, chúng tôi khá lo. Cả nhà tôi hạn chế đi ra ngoài, chú trọng trang bị bảo hộ cá nhân chống dịch". Nhiều người còn bày tỏ hy vọng những người dân quanh đây đều bình yên, vô sự.

Chợ Tân An Đà Nẵng: Người bán xôi mắc Covid-19, cả chợ đóng cửa
Các tiểu thương đi xét nghiệm. Ảnh: Zing.

>>Xem ngay: Tin vui: 154 nhân viên CDC Quảng nam liên qua BN 964 âm tính với nCoV

Phân ca bán hàng tại khu chợ vừa "gỡ lệnh" đóng cửa

Trước đó, vào 11/8 khu chợ Nại Hiên Đông đã bị phong tỏa và đến 16/8 đã hoạt động bình thường trở lại sau khi 100% (422/422) mẫu xét nghiệm Covid-19 của những người có liên qua cho kết quả âm tính.

Sáng 17.8, tiểu thương trong chợ được bán hàng trở lại nhưng luân phiên thay đổi, 1/2 tiểu thương bán ngày chẵn, 1/2 tiểu thương bán ngày lẻ. Các tiểu thương, người đi chợ cũng chấp hành đúng việc phòng chống dịch như giữ khoảng cách 2m, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Đặc biệt mỗi người dân đi chợ đều phải có thẻ.

Chợ Tân An Đà Nẵng: Người bán xôi mắc Covid-19, cả chợ đóng cửa
Sau 5 ngày tạm đóng, chợ Nại Hiên Đông đã hoạt động trở lại. ẢNH: S.X

>>Xem thêm: Lịch trình ca mắc nCoV 937: Từng tới đám hiếu, đám hỷ

Xót xa đám tang tiễn đưa bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi ở Huế

Dự kiến trong ngày 17/8 sẽ hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm tiểu thương cùng với những người dân sống cạnh khu vực chợ Tân An. Việc trả kết quả xét nghiệm sớm có ý nghĩa quan trọng, giúp việc khoanh vùng, dập dịch dễ dàng hơn. Các đơn vị cũng sẽ có kế hoạch phòng chống dịch tốt hơn.

Xem thêm những bài viết về Covid-19 tại Bestie nhé!

NĂM 2012, 6 THỢ MỎ TQ MẮC VIÊM PHỔI LẠ SAU 14 NGÀY DỌN PHÂN DƠI

Theo The Sun, cách đây 8 năm, tức năm 2012 đã từng có 3 trong 6 thợ mở đã không qua khỏi vì mắc viêm phổi lạ sau 14 ngày dọn phân dơi.

Những người này có triệu chứng tương tự như những người mắc Covid-19 hiện nay như sốt cao, ho khan, nhức mỏi cơ, đau đầu...

Các mẫu bệnh của họ được đưa đến phòng thí nghiệm Vũ Hán để nghiên cứu. Vì thế, có nhiều giả thuyết cho rằng, loại virus đó đã tiến hóa” để trở thành virus SARS-CoV-2 như ngày nay và thoát ra khỏi phòng thí nghiệm tại Vũ Hán vào năm ngoái.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top