08/17/2020 08:39

Cảm phục chàng Hiệu phó từng đi nhặt phế, 12 năm nuôi mẹ bị bệnh

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Để có được thành công như hiện tại, Lưu Tú Cường đã vượt qua rất nhiều khó khăn. Câu chuyện về chàng trai người Trung Quốc này đã lấy đi nước mắt đồng thời cũng tiếp thêm sức mạnh cho rất nhiều người.

Cha mất sớm, mẹ lại bị bệnh, vậy mà cậu bé Lưu Tú Cường đã mạnh mẽ vượt lên số phận để trở thành một người thành công được nhiều người biết tới. Hiện Lưu đang là Hiệu phó Trường cấp 2-3 Thực nghiệm huyện Vọng Mô (tỉnh Quý Châu, Trung Quốc).

Năm lên 4, cha anh ốm nặng rồi qua đời. Vì quá thương tâm nên mẹ anh bị sang chấn tâm lý. Mảnh ruộng của gia đình - tài sản giá trị duy nhất cũng phải bán để lo hậu sự cho cha. Mẹ bị như vậy nên lao động chính ở nhà chỉ còn mỗi anh Lưu, mặc dù còn nhỏ thế nhưng anh Lưu chưa từng từ chối lời gọi nào, bất kể ai thuê, ai mướn làm việc gì anh cũng đều sẵn sàng. Tất cả là để lo cho mẹ và cuộc sống khốn khó tới từng miếng ăn.

Cảm phục chàng Hiệu phó từng đi nhặt phế, 12 năm nuôi mẹ bị bệnh
Lưu Tú Cường - chàng trai khiến chúng ta phải ngưỡng mộ.

>> Xem thêm: Bà mẹ quyết bỏ chồng chứ không bỏ con, 23 năm sau cậu bé lập kì tích

Chỉ có học tập mới là con đường đến thành công vững chắc nhất

Hoàn cảnh càng khó khăn thì anh Lưu càng nhận ra sự quan trọng của kiến thức. Chính vì thế dù gia đình vô cùng nghèo nhưng anh vẫn luôn cố gắng đi học. Trễ một năm mới vào được lớp 1, anh Lưu xuất sắc giành vị trí thứ 3 toàn huyện khi tốt nghiệp tiểu học. Dù thời đó nông thôn không quá chú trọng chuyện học hành thế nhưng theo lời anh Lưu, anh nhận ra việc học đã mang tới cho mình rất nhiều điều thần kỳ.

Thế nhưng vì quá khó khăn nên Lưu không thể vào được trường cấp 2 của huyện. Cuối cùng, anh được miễn học phí của một trường tư thục vì giành được thủ khoa đầu vào của trường đó. Vì không có tiền lại còn phải đưa mẹ theo để chăm sóc, anh Lưu đã phải dùng rơm rạ để dựng một căn chòi tạm, đào một hố đất trước nhà rồi đặt chiếc nồi sắt lên làm bếp nấu ăn.

Cảm phục chàng Hiệu phó từng đi nhặt phế, 12 năm nuôi mẹ bị bệnh
Lưu đã làm mọi thứ để kiếm sống.

Sau mỗi giờ học trên trường, anh thường đi nhặt phế liệu đem bán hoặc đi làm thuê để kiếm tiền nuôi cả hai mẹ con. Mỗi tuần, anh chỉ kiếm được khoảng 20 nhân dân tệ, số tiền quá ít ỏi với mức sống của mỗi người dù anh đã cố hết sức tiết kiệm.

Tới năm 2004, anh tốt nghiệp cấp 2 và được nhận vào trường THPT số 1 huyện An Long. Vào ngày nhập trường, trong tay có 600 tệ, số tiền anh kiếm được trong kỳ nghỉ hè. Số tiền này không đủ để thuê một căn nhà vì thế nên anh Lưu đành phải thuê một chuồng gia súc bỏ không gần trường với giá 200 nhân dân tệ cho cả năm.

Vì là chuồng gia súc nên không có cửa, Lưu phải dùng tạm bao tải để bịt chỗ trống. Trong những năm tháng cấp 3, thay vì những bạn học khác chỉ cần học và chơi thì Lưu lại vừa học vừa làm việc kiếm sống.

Cảm phục chàng Hiệu phó từng đi nhặt phế, 12 năm nuôi mẹ bị bệnh
Anh luôn chăm sóc cho người mẹ bị bệnh một cách cẩn thận, chu đáo.

"Tôi đã khóc khi mình không có giày đi, cho đến khi nhìn thấy một người còn không có chân để đi giày", đây là những dòng mà anh Lưu đã từng viết, có lẽ anh cũng không ngờ chính những lời này đã giúp anh sống lại, vượt qua sự thất vọng khi chẳng may trượt đại học năm 2007 vì bệnh nặng.

Sau đó anh lấy lại được tinh thần và quyết tâm thi lại. Vào tháng 8 năm đó, anh đã thuyết phục được hiệu trưởng của một trường tư cho phép mình nhập học trở lại. Đến năm 2008, anh Lưu đậu vào ĐH Sư phạm Lâm Nghi (nay là Đại học Lâm Nghi). Ngày nhận giấy báo nhập học, anh đã ôm lấy mẹ và reo hò trong vui sướng.

Trong những năm đại học, dù khó khăn thế nhưng anh Lưu cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ của mọi người. Chính vì thế nên quãng thời gian đại học với anh Lưu trôi qua cũng khá nhanh và anh tốt nghiệp theo đúng dự định.

>> Xem thêm: Nhờ có tình yêu của bố, con gái Lý Liên Kiệt thành thần đồng Harvard

Cuộc sống thành công dựa trên sự cố gắng

Sau đó anh Lưu đã trở thành giáo viên. Anh thành giáo viên một trường cấp 2-3 ở quê. Năm đầu tiên đi dạy, anh được phân công làm chủ nhiệm một lớp 9. Tới thời điểm cuối năm, lớp anh chủ nhiệm có số học sinh đậu vào lớp 10 nhiều nhất khối.

Tới năm 2015, anh Lưu nhận một lớp 10 có thành tích yếu nhất trường. Sau khi nhận lớp, anh luôn cố gắng kéo gần khoảng cách với các em học sinh và tạo điều kiện tốt nhất để các em làm quen và điều chỉnh được thói quen cũng như phương thức học tập cho các em.

Cảm phục chàng Hiệu phó từng đi nhặt phế, 12 năm nuôi mẹ bị bệnh
Tới khi trở thành giáo viên anh cũng luôn muốn các em học sinh có thể học tập trong điều kiện tốt nhất.

Sau 3 năm theo lớp, anh Lưu đã thành công tạo nên điều kỳ diệu, cả 47 học sinh đều đậu đại học. Anh Lưu chia sẻ: "Tôi muốn nói với các em rằng đừng bao giờ coi nhẹ ước mơ. Đó là lý do tôi đến đây".

Tới năm 2018, anh Lưu được bổ nhiệm làm hiệu phó của Trường cấp 2-3 Thực nghiệm huyện Vọng Mô. Trong suốt khoảng thời gian đi dạy, thầy Lưu luôn quan tâm tới hoàn cảnh của các em. 8 chiếc xe máy của anh đã hỏng trên hành trình đưa việc học tới từng em học sinh. Tới thời điểm hiện tại, anh Lưu đã thành công giúp được 40 học sinh khó khăn có cơ hội trở lại trường.

Cảm phục chàng Hiệu phó từng đi nhặt phế, 12 năm nuôi mẹ bị bệnh
Anh trở thành một diễn giả tài ba.

Ngoài ra anh cũng trở thành một diễn giả truyền động lực mà nhiều người yêu thích. Cho tới bây giờ, anh đã có hơn 1.100 bài diễn thuyết ở khắp nơi trên đất nước. Anh Lưu cho rằng trong sự nghiệp dạy dỗ, cái để tạo nên thành công cho người thầy chính là việc giáo dục đạo đức cho các em học sinh của mình. Năm 2018, anh được bầu chọn là "Giáo viên tốt nhất Trung Quốc", dù tự hào về những gì đạt được nhưng anh Lưu vẫn luôn khiêm tốn rằng còn rất nhiều giáo viên giỏi về cả tài lẫn đức hơn anh trong đất nước này.

>> Xem thêm: Bị cô giáo mắng đần như đầu heo, cô gái đậu Đại học Harvard khi nghe lời mẹ

Nếu như sống trong hoàn cảnh của anh Lưu, có mấy ai dám tự tin khẳng định mình có thể mạnh mẽ và vượt lên mọi thứ giống như vậy? Không chỉ là một con người có sự nỗ lực phi thường mà Lưu Tú Cường còn là một cậu con trai hiếu thảo, 12 năm tận lực chăm mẹ tâm thần. Anh chính là một tấm gương tốt để nhiều bạn trẻ có thể nhìn vào đó để cố gắng và nỗ lực, bởi ông trời không tuyệt đường sống của ai bao giờ, khi cánh cửa này đóng lại ắt hẳn sẽ có cánh cửa khác mở ra.

Nếu bạn từng trải qua khoảng thời gian khó khăn tưởng chừng muốn ngã quỵ, đừng ngại chia sẻ với Bestie nhé!

Nguồn/ Ảnh: Sohu

CHÀNG TRAI DẬY TỪ 4H SÁNG MỖI NGÀY ĐỂ ĐI NHẶT RÁC ĐẬU ĐẠI HỌC HARVARD

Trên thế giới có rất nhiều tấm gương vượt khó đáng ngưỡng mộ. Một anh chàng có tên Rehan Staton chính là một người xứng đáng để chúng ta ngưỡng mộ như thế. Rehan Staton, 24 tuổi, ở Maryland (Hoa Kỳ), sẽ bắt đầu đặt chân vào ngôi trường danh tiếng Harvard vào mùa thu năm nay sau khi vượt qua vô vàn vất vả trong cuộc sống, thậm chí đã có khoảng thời gian anh muốn buông bỏ cuộc sống khó khăn ấy.

Rehan có một tuổi thơ hỗn loạn, mẹ bỏ rơi anh. Người bố phải cố gắng kiếm tiền để nuôi Rehan và anh trai. Rehan mơ ước trở thành vận động viên đấm bốc chuyên nghiệp nhưng giấc mơ của anh lụi tàn vì bị chấn thương nặng. Rehan đã từng có cuộc sống trung lưu dễ chịu cho đến khi mẹ anh bỏ rơi gia đình và rời khỏi nước Mỹ khi anh mới 8 tuổi. Bố anh phải làm tới 2-3 công việc cùng lúc để lo cho 2 đứa con trai. 

''Có nhiều hôm tôi bị đói vì nhà không có gì để ăn và bố không phải lúc nào cũng tìm được việc. Nhà có lúc còn bị cắt điện'', Rehan nhớ lại. 

Chàng trai ấy gần như mất tất cả, cuộc sống trở nên bế tắc một cách bất ngờ. Thế nhưng thật may cho anh chàng khi cuộc sống này đã mở ra một con đường khác để anh vươn lên.

Xem thêm bài viết chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top