08/17/2020 20:27

Cách đi thang máy và sử dụng toilet công cộng an toàn trong mùa dịch

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Từ nhà vệ sinh công cộng cho đến thang máy chung cư, những thứ từng được sử dụng một cách tùy tiện nay đòi hỏi người ta phải thực sự để ý. Chỉ cần một vài động tác bất cẩn cũng có thể dẫn đến lây nhiễm Covid-19.

Hồi đầu tháng Bảy, Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã tiến hành nghiên cứu trên một bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng nhưng đã vô tình lây nhiễm Covid-19 cho những người khác trong tòa nhà ngay cả khi cô này không hề đi ngang qua họ. 

CDC nhận ra rằng mặc dù bệnh nhân này chưa từng sử dụng thang máy cùng lúc với những người khác, nhưng virus vẫn lan rộng thông qua các bề mặt mà cô chạm tới. Tuy vậy bạn đừng hoảng loạn, còn có những cách sử dụng thang máy an toàn trong suốt đại dịch này.

Cách đi thang máy và sử dụng toilet công cộng an toàn trong mùa dịch
Đi lại trong mùa dịch khiến nhiều người sợ hãi nhưng đôi khi đó là điều bất khả kháng. Ảnh minh họa: Mladen Antonov / AFP - Getty Images

>> Xem thêm: Biến thể mới của SARS-CoV-2 lây nhanh gấp 10 lần chủng trước đây

Cách sử dụng toilet công cộng an toàn

Việc nhịn đi toilet không phải là điều tốt một khi bạn đang có nhu cầu. Do đó thay vì sợ hãi, bạn nên biết cách sử dụng sao cho đúng. Đặc điểm của toilet công cộng là hệ thống thông gió kém, vì thế các bụi khí và giọt bắn thường lởn vởn trong không khí và trên bề mặt, đây là kênh lây nhiễm chính. 

Bên cạnh đó, virus gây bệnh Covid-19 không chỉ tồn tại trong đường hô hấp, mà còn có cả trong phân của người nhiễm bệnh. Các phần tử phân lại có thể lửng lờ trong không khí. Điều này khiến nhiều người lo lắng về nguy cơ phần tử phân chứa virus sẽ phán tán trong không khí sau khi bạn giật nước bồn cầu. 

Để bảo đảm an toàn, Tiến sĩ Jen Caudle thuộc Đại học Rowan (New Jersey, Hoa Kì) khuyên bạn luôn luôn đeo khẩu trang khi vào toilet. Hãy dùng khăn giấy khi chạm vào tay nắm cửa hay chốt cửa. 

Khi một người vừa bước ra khỏi buồng toilet thì bạn cũng không nên vào ngay mà hãy chờ vài phút. Sau khi giải quyết xong, bạn hãy đóng nắp bồn cầu và dùng khăn giấy để ấn nút dội. 

Cách đi thang máy và sử dụng toilet công cộng an toàn trong mùa dịch
Hãy dùng khăn giấy khi mở các tay nắm cửa. Ảnh minh họa: freepik.

Sau khi rửa tay, bạn không nên dùng máy sấy khô tay mà hãy lau bằng khăn giấy, bởi vì máy sấy có thể góp phần làm các phần tử chứa virus phát tán mạnh trong không khí. 

Bạn tốt nhất nên duy trì khoảng cách với mọi người, không nên vào khi toilet quá đông người đang chờ. Cũng không nên lởn vởn ở lại để trang điểm, tán dóc hay nói chuyện điện thoại. 

>> Xem thêm: Chợ Tân An Đà Nẵng: Người bán xôi mắc Covid-19, cả chợ đóng cửa

Cách sử dụng thang máy an toàn

Tiến sĩ Jen Caudle cho rằng rủi ro phát sinh từ thang máy tùy thuộc vào vị trí của thang máy. Thang máy ở những khu vực nơi có nhiều ca nhiễm virus thì rủi ro mắc bệnh sẽ cao hơn.

''Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng thang máy, nếu nó đông người và bạn không đeo khẩu trang hay áp dụng bất cứ biện pháp phòng tránh nào... thì khả năng bạn nhiễm bệnh sẽ cao hơn'', Tiến sĩ Jen Caudle cho biết. 

Do đó, bà khuyên chúng ta chỉ nên vào thang máy khi không có ai hoặc chỉ có một người khác trong thang máy. Hãy duy trì khoảng cách trong thang máy và nhớ mang khẩu trang. Tránh ấn nút bằng ngón tay mà dùng khuỷu tay, khử trùng tay sau khi nhấn nút.

Cách đi thang máy và sử dụng toilet công cộng an toàn trong mùa dịch
Hãy dùng cùi chỏ để ấn nút thang máy. Ảnh minh họa: freepik

Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm bệnh đã xuất hiện trước khi bạn bước vào thang máy. Thông thường, sẽ có khu vực hành lang chờ nơi mọi người tập trung trước thang máy. Hãy duy trì khoảng cách an toàn và mang khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với các bề mặt và hạn chế nói chuyện. 

Trong trường hợp vẫn e ngại dùng thang máy ở khu vực tâm dịch, bạn có thể chuyển sang đi thang bộ để giảm thiểu rủi ro và tranh thủ tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

>> Xem thêm: Muôn kiểu chống cách ly Covid-19 khiến nhiều người chỉ biết lắc đầu

Xót xa đám tang tiễn đưa bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi ở Huế

Tình hình dịch bệnh ở nước ta vẫn đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi người dân phải đặt ý thức phòng tránh lên hàng đầu. Tôn chỉ dập dịch của Bộ Y Tế hiện nay là ''Phát hiện, phát hiện và phát hiện. Cách ly, cách ly và cách ly" đối với các ca F1. Cụ thể, F1 là người tiếp xúc trong vòng 2m với người dương tính với Covid-19 hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Do đó, nếu bạn cho rằng mình là F1, hãy ngay lập tức liên hệ với tổ chức y tế địa phương để được xét nghiệm và cách ly tập trung bắt buộc, không tự ý cách ly tại nhà. Chúc bạn vượt qua mùa dịch an toàn và không trở thành trung gian truyền bệnh.

Nguồn: Bustle

>> Bạn nghĩ đâu là nguồn phán tán virus nguy hiểm nhất ở nơi công cộng, đừng ngại chia sẻ ý kiến với Bestie nhé.

8 THÔNG TIN ''TRẬT LẤT'' VỀ COVID-19 MÀ NHIỀU NGƯỜI VẪN TIN LÀ ĐÚNG

Covid-19 giống như bóng ma vô hình bủa vây 4 phương 8 hướng khiến bạn nhìn thấy những vật vô hại cũng nghi ngờ chúng là trung gian truyền bệnh. Làm sao sinh hoạt bình thường nếu bạn nhìn đâu cũng thấy kẻ thù?

Covid-19 đã xuất hiện hơn nửa năm và những tin đồn về nó vẫn không ngừng lan rộng. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện đã có nhiều nghiên cứu sâu sắc về dịch bệnh này, giúp lý giải hầu hết các ngộ nhận sai của dân chúng về ''giặc nCoV''. 

Trang Bustle đã mời Tiến sĩ John A. Sellick thuộc trường Y khoa và Khoa học Y sinh Jacobs, Đại học Buffalo (New York, Mỹ) cùng 3 vị tiến sĩ danh giá tham gia lí giải những thông tin dễ gây hiểu nhầm về Covid-19, mời bạn cùng tham khảo. 

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top