08/03/2020 20:58

Các nhóm đối tượng được Bảo hiểm Y tế trả phí xét nghiệm Covid-19

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Những người có thẻ Bảo hiểm Y tế và nằm trong diện ''nguy cơ'' sẽ được bảo hiểm chi trả phí xét nghiệm. Mức phí còn phụ thuộc vào hình thức làm xét nghiệm là test nhanh hay dùng kĩ thuật Real-time PCR.

Chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 cũng không hẳn là quá cao, tuy nhiên đối với những người được yêu cầu phải nhiều lần làm xét nghiệm thì món tiền này cũng có thể coi là gánh nặng. 

Chủ trương của Chính phủ là tăng tốc truy vết tất cả những người đã đi đến Đà Nẵng, xét nghiệm những người đến những điểm Bộ Y tế đã khuyến cáo. Trên tinh thần này, Bảo hiểm Y tế sẵn sàng đài thọ chi phí để người dân tích cực đi xét nghiệm. Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các thành phố không được để tình trạng người dân gọi điện đến cơ sở A, cơ sở B xin làm xét nghiệm nhưng vẫn phải đợi 3-4 ngày. 

Các nhóm đối tượng được Bảo hiểm Y tế trả phí xét nghiệm Covid-19
Chính phủ muốn người dân được xét nghiệm ngay khi có nhu cầu. Ảnh minh họa: VNA.

>> Xem thêm: Hải Phòng xét nghiệm miễn phí cho 1.800 người

Đối tượng được Bảo hiểm Y tế thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng - chống dịch COVID-19, Bộ Y tế quy định các đối tượng thuộc diện được thanh toán phí xét nghiệm Covid-19 bao gồm:

- Người bệnh đang phải cách ly, cưỡng chế cách ly.

- Người nhiễm COVID-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

- Các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các nhóm đối tượng được Bảo hiểm Y tế trả phí xét nghiệm Covid-19
Người đang cách ly sẽ được Bảo hiểm Y tế chi trả phí xét nghiệm. Ảnh minh họa: PLO/NT.

Các loại hình xét nghiệm và mức phí

Có 2 loại hình xét nghiệm Covid-19:

- Test nhanh (gọi là dịch vụ số 1736), có giá 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

- Real-time PCR (gọi là dịch vụ số 1735), có giá 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Trong đó, phương pháp PCR được Quyền Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long khuyến khích thực hiện. 

Trường hợp cơ sở y tế chỉ định xét nghiệm nhưng không đủ điều kiện xét nghiệm, thì chuyển bệnh phẩm đến cơ sở y tế khác đủ điều kiện xét nghiệm. Các cơ sở y tế này có thể là nhà nước, tư nhân, khối y tế dự phòng, quân đội, thú y...

Các nhóm đối tượng được Bảo hiểm Y tế trả phí xét nghiệm Covid-19
Phương pháp Real-time PCR có chi phí khá đắt. Ảnh minh họa: scientificservices.

>> Xem thêm: Cận cảnh quá trình lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 chỉ trong 10 phút

Năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế

Hiện cả nước có khoảng 2.500 cơ sở khám chữa bệnh có hợp đồng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Riêng Hà Nội có 600 cơ sở có ký hợp đợp đồng với bảo hiểm xã hội, trong đó 10 đơn vị có khả năng làm được xét nghiệm PCR, trong đó có 3 bệnh viện tư nhân. Tối đa công suất của tất cả các đơn vị trên địa bàn là 3.000 xét nghiệm một ngày.

Sở Y tế TP.HCM cho biết năng lực xét nghiệm của 13 đơn vị được Bộ Y tế cho phép hiện có thể thực hiện khoảng 8.000-9.000 mẫu/ngày.

Trong khi đó, năng lực xét nghiệm ở tỉnh Quảng Nam được Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá là khá quan ngại vì công suất rất thấp, chưa đạt được nhu cầu xét nghiệm cho cộng đồng, cần được Bộ hỗ trợ thêm. 

Còn tại Quảng Ngãi, theo thông tin trên Tuổi Trẻ, vào ngày 3-8, đại diện 7 doanh nghiệp đã trao tặng máy xét nghiệm virus corona chủng mới và trang thiết bị y tế trị giá 2 tỉ đồng cho Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi để khỏi phải gửi đi nơi khác xét nghiệm giúp.

Các nhóm đối tượng được Bảo hiểm Y tế trả phí xét nghiệm Covid-19
Năng lực xét nghiệm ở tâm dịch là tỉnh Quảng Nam chưa được tốt. Ảnh minh họa: Nhân Dân.

>> Xem thêm: Quảng Nam: Gia đình 7 người nhiễm Covid-19, trong đó có 3 trẻ nhỏ

Cách rửa tay sạch đúng cách

Vào chiều ngày 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên điện thoại thông minh. Ứng dụng rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần bật Bluetooth và làm theo hướng dẫn là được.

Việc phòng ngừa dịch lây lan hiện đang rất cấp bách. Mọi người cần khai báo thành thật, tự nguyện đi xét nghiệm theo quy định của Chính phủ và tự giác cách ly, tự giác giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay... để ''chặt đứt vòi bạch tuộc'' của Covid-19.

Nguồn tham khảo: Cổng thông tin Bộ Y tế

>> Bạn từng được xét nghiệm Covid-19 ở cơ sở y tế, hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình với Bestie nhé.

THỨ TỰ 37 HOẠT ĐỘNG DỄ DẪN TỚI LÂY NHIỄM COVID-19 NHẤT

Chính phủ các nước đã đưa ra rất nhiều khuyến cáo về các hoạt động dễ dẫn tới lây nhiễm Covid-19, tuy nhiên, hầu hết người dân đều chưa biết rõ hành vi nào mới là tiếp tay cho dịch bệnh nhiều nhất.

Hiệp hội Y khoa Texas (Hoa Kỳ) đã công bố danh sách các hoạt động dễ lây nhiễm Covid-19 nhất, chia theo từng cấp độ từ 1 tới 8. Thông tin này do các bác sĩ cung cấp, dựa trên giả định mọi người đều tuân thủ các nguyên tắc an toàn, bao gồm đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách 2m và rửa tay thường xuyên.

Theo bảng báo cáo này thì hóa ra, việc đi tới trung tâm thương mại hay đi siêu thị lại không khiến mầm bệnh lây nhanh như đi xem phim, đi xem ca nhạc... Dưới đây là danh sách 37 hoạt động được cho là dễ dẫn tới lây nhiễm trong cộng đồng, xếp hạng từ cấp độ 1 tới 8 là nhóm nguy hiểm nhất.

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top