08/20/2020 14:54

Ca F1 tổ chức tiệc với bệnh nhân nCoV ở khu cách ly dù đã bị nhắc nhở

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Xoay quanh việc người đàn ông (F1) tổ chức sinh nhật cùng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Quảng Trị khiến dư luận phẫn nộ. Hiện người này đã được cách ly tiếp 14 ngày và có thể bị xử lý vì vi phạm nghiêm trọng về phòng chống dịch.

Trước diễn biến dịch Covid-19 vô cùng phức tạp, bên cạnh những người có kết quả dương tính với virus Corona thì những đối tượng F1, F2 liên quan đến những ca bệnh này cũng được Bộ Y Tế nhanh chóng tiến hành đưa đi cách ly và xét nghiệm.

Mới đây, một trong số những trường hợp đang chờ xét nghiệm tại khu cách ly tỉnh Quảng Trị vẫn cố tình tiến hành tổ chức sinh nhật, trong đó người tham gia dự tiệc có cả bệnh nhân đã mắc nCoV đã vi phạm nghiêm trọng về phòng chống dịch khiến dư luận bức xúc.

Ca F1 tổ chức tiệc với bệnh nhân nCoV ở khu cách ly dù đã bị nhắc nhở
 Người đàn ông tổ chức sinh nhật cùng bệnh nhân Covid-19 ngay trong khu cách ly (Ảnh: FBNV)

>>> Đừng bỏ lỡ: Ca 994 xét nghiệm 3 lần âm tính với nCoV; 87 F1, F2 cũng âm tính

Lãnh đạo phường tổ chức sinh nhật trong khu cách ly, trong đó có cả bệnh nhân nhiễm Covid-19

Vụ việc hy hữu này xảy ra tại khu cách ly tập trung phòng Covid-19 tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà vào ngày 15/8. Ông H.C.C (Phó Chủ tịch phường 5, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) hiện đang là F1 của vợ là BN 904, nhận được bánh người quen gửi vào khu cách ly để chúc mừng sinh nhật. Thậm chí, ông C. còn bất chấp yêu cầu giãn cách của thành phố, gọi vợ là BN 904 ở cùng dãy nhà cách ly và các con sang phòng để dự sinh nhật, rồi đăng ảnh lên mạng xã hội. 

Được biết, BN904 trước đó đã xét nghiệm dương tính với Covid-19, đang bị cách ly đặc biệt, không tiếp xúc với người khác ngoài đội ngũ y tế. Khi tiếp xúc với chồng và các con, nữ BN904 có đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định nhưng lúc sau vẫn tiến tới gần để chụp ảnh. Ngày 16/8, ông C. còn đem đồ ăn qua cho BN 904 và bị nhân viên ở khu cách ly nhắc nhở.

Ca F1 tổ chức tiệc với bệnh nhân nCoV ở khu cách ly dù đã bị nhắc nhở
Sau khi đăng tải ảnh lên mạng xã hội, dư luận tại Quảng Trị vô cùng bức xúc vì bản thân ông C. hiện đang là cán bộ lãnh đạo nhưng có hành động quá chủ quan, vẫn tổ chức sinh nhật trong khi vợ đang là bệnh nhân Covid-19, không tuân thủ việc cách ly thực hiện phòng chống dịch bệnh. (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ với báo Lao Động, lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Đông Hà cho biết, ông C. và vợ là BN904 được sắp xếp ở các phòng khác nhau trong cùng 1 tầng. Nhân viên y tế ở khu cách ly đã nhiều lần nhắc nhở BN904 không được ra khỏi phòng nhưng người này không chấp hành. “Thông thường họ nghe trường hợp dương tính là sợ lắm, người cách ly không dám ra khỏi phòng đâu. Nhưng trường hợp này họ cứ nhất quyết là nghĩ họ không bị nhiễm. Chúng tôi đã giải thích nhưng có vẻ họ không chịu hiểu hay sao ấy” - lãnh đạo Trung tâm Y tế TP. Đông Hà, cho biết.

>>> Xem thêm: TP.HCM: Cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu làm rõ vụ việc, có thể xử lý vì sai phạm

Hôm nay (20/8), Trung tâm Y tế TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với 4 người (chồng, con và các cháu) dự tiệc sinh nhật cùng BN 904 trong khu cách ly.

Được biết, trước đó ông C. đã được xét nghiệm âm tính 2 lần với SARS-CoV-2. Nhưng sau khi xảy ra việc này, bản thân ông C. cũng đã được yêu cầu phải tiến hành cách ly lại 14 ngày tính từ thời gian tiếp xúc lần cuối với BN904 (vợ) vào tối 16/8.

Ca F1 tổ chức tiệc với bệnh nhân nCoV ở khu cách ly dù đã bị nhắc nhở
Lối vào khu cách ly Trung tâm y tế thành phố Đông Hà (Ảnh: Dân Trí)

Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trong sáng nay cũng đã gửi công văn hỏa tốc về địa phương, chỉ đạo làm rõ vụ "tổ chức sinh nhật cùng bệnh nhân Covid-19". Phía UBND TP Đông Hà đã chỉ đạo UBND phường xem xét trách nhiệm cá nhân, trên tinh thần nếu vi phạm thì phải xử lý. Tuy nhiên, vì cán bộ này là đối tượng F1, vẫn đang trong thời gian cách ly chờ xét nghiệm nên phải đợi khi cán bộ này hoàn thành cách ly sẽ xử lý sau.

Cậu bé òa khóc khi được ăn gà rán sau giãn cách xã hội vì Covid-19

>>> Xem thêm: GIÁ VẮC-XIN COVID-19 THẾ GIỚI: CỦA TRUNG QUỐC ĐẮT NHẤT 3,4 TRIỆU ĐỒNG

Có thể nói, bữa tiệc sinh nhật cùng với hành vi có phần chủ quan của người đàn ông này đã vô tình làm liên lụy thêm nhiều người khác, khiến dư luận lên án vì trong giai đoạn cách ly mà không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại đây. Thiết nghĩ, người dân chúng ta cần có ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Cùng xem thêm những bài viết thú vị khác tại Bestie nhé!

6 THÁNG CUỐI NĂM 2021, VIỆT NAM MỚI TIẾP CẬN ĐƯỢC VẮC-XIN COVID-19

Mới đây, Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang rất nỗ lực để tiếp cận vắc-xin Covid-19 trong nước, nhưng ít nhất phải đến 6 tháng cuối năm 2021 Việt Nam có thể có vắc-xin Covid-19 riêng.

Ngoài ra, theo Bộ Y tế, Việt Nam đã đăng ký mua vắc xin của Anh và Nga. Tính đến thời điểm này, nước ta có 2 trong 4 loại vắc xin ngừa Covid-19 trong nước chuẩn bị chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top