08/07/2020 11:31

BN748 đầu tiên ở Thanh Hóa từng chung xe với BN620, trở về từ Đà Nẵng

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Một người Thanh Hóa trở về từ vùng dịch Đà Nẵng đã được Bộ Y Tế xác nhận dương tính với Covid-19, trở thành bệnh nhân thứ 748 của cả nước và là bệnh nhân đầu tiên ở Thanh Hóa nhiễm virus Corona ở thời điểm hiện tại.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta vẫn đang có số ca nhiễm tăng lên từng ngày, thì mới đây, Bộ Y tế sáng nay (7/8) đã công bố thêm 3 người nữa dương tính với virus Corona, xuất hiện ở 2 địa phương mới là Thanh Hóa và Quảng Trị.

Trong đó, bệnh nhân ở Thanh Hóa là F1 của bệnh nhân 620 liên quan tới Đà Nẵng.

BN748 đầu tiên ở Thanh Hóa từng chung xe với BN620, trở về từ Đà Nẵng
Cơ quan y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các bệnh nhân (Ảnh minh họa: Lao Động)

>>> Đừng bỏ lỡ: Các nhóm đối tượng được bảo hiểm y tế trả phí xét nghiệm Covid-19

Thanh Hóa có ca đầu tiên dương tính với Covid-19

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, tối 6/8, kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trả lời mẫu bệnh phẩm gửi xác chẩn đối với bà Đ.T.H (54 tuổi) ở phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này được Bộ Y tế xác định là bệnh nhân 748 (BN748).

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đáng lưu ý, theo CDC Thanh Hóa, bệnh nhân này không hề có biểu hiện của bệnh như sốt, ho, khó thở... hoặc dấu hiệu bệnh lý bất thường khác.

BN748 đầu tiên ở Thanh Hóa từng chung xe với BN620, trở về từ Đà Nẵng
Được biết trước đó, BN748 bắt xe từ Đà Nẵng về Thanh Hóa trên cùng chiếc xe với BN620 ở tỉnh Hà Nam và được coi là F1 của BN620 (Ảnh minh họa: PLO/NT)

>>> Xem thêm: Hiến huyết tương cứu người: 5 trường hợp đăng kysm trong đó có 1 bác sĩ

Bệnh nhân 748 từng đi bán hàng rong, đi cùng xe khách với BN620 trước đó

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 748 như sau:

- Từ ngày 11/6 đến 27/7: Ở Đà Nẵng, làm công việc bán hàng rong ở xã Hòa Khê, huyện Thanh Kê, TP Đà Nẵng.

- Trưa ngày 27/7: Bệnh nhân bắt xe từ Đà Nẵng về Thanh Hóa, đi trên chuyến xe Kim Chi (BKS 43B-03126), cùng xe với BN620 ở tỉnh Hà Nam.

- Sáng ngày 28/7: Bệnh nhân xuống xe tại Lưu Vệ, huyện Quảng Xương và tự đi xe máy về (xe máy gửi trên xe ô tô từ Đà Nẵng về) về khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn.

- Ngày 28/7: Bệnh nhân lên trạm y tế Quảng Vinh khai báo y tế và thực hiện cách ly tại nhà.

BN748 đầu tiên ở Thanh Hóa từng chung xe với BN620, trở về từ Đà Nẵng
Chốt kiểm soát đầu con ngõ dẫn vào gia đình "bệnh nhân 748" được bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: vnexpress)

- Từ ngày 28/7 đến ngày 4/8/2020 bệnh nhân ở nhà, có đi đến các nhà hàng xóm, tiếp xúc gần với 13 người (bao gồm cả 4 người trong gia đình).

- Ngày 5/8: Bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với SARS-CoV-2.

- Ngày 6/8: Mẫu ra Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

- Hiện bệnh nhân đã được chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) điều trị.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế và cơ quan chức năng địa phương qua giám sát dịch tễ đã nhanh chóng xác định làm rõ địa danh bệnh nhân 748 đến để khoanh vùng, thực hiện giãn cách đồng thời rà soát đưa các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

BN748 đầu tiên ở Thanh Hóa từng chung xe với BN620, trở về từ Đà Nẵng
Khu phố nơi BN748 mắc Covid-19 nhanh chóng bị phong tỏa (Ảnh: Tiền Phong)

Hiện đã xác minh có 16 người là F1 (trong đó có 1 nhân viên y tế, 4 người thân trong gia đình và 11 người hàng xóm); 31 người là F2. Hiện trường hợp F1 đã được cách ly tập trung tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa và lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp F2 được cách ly tại nhà.

Ngay từ khi trường hợp này bị nghi nhiễm Covid-19, đêm 5/8, chính quyền phường Quảng Vinh và cơ quan chức năng đã nhanh chóng quyết định phong tỏa khu phố Nam Bắc nơi bệnh nhân 748 sinh sống với 4 chốt kiểm soát. Chiều ngày 6/8 phong tỏa thêm  phố Tây Nam với 284 hộ dân để phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

>>> Xem thêm: Giải đáp lí do việc test nhanh covid-19 âm tính, xét nghiệm dương tính

Có thể nói, những người trong thời gian vừa qua trở về từ vùng dịch Đà Nẵng nên hết sức cẩn trọng về sức khỏe, cần khai báo y tế cũng như thực hiện cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm rộng ra cộng đồng. Nếu xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19 cần lập tức báo ngay cho các cơ quan chức năng để Bộ Y tế sớm giải quyết và điều trị.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

VẬN ĐỘNG NGƯỜI KHỎI COVID-19 HIẾN HUYẾT TƯƠNG CHỮA CHO BỆNH NHÂN NẶNG

Theo các chuyên gia, sử dụng huyết tương để điều trị đang được xem xét, đánh giá như một liệu pháp mới có tiềm năng. Đặc biệt với những trường hợp bệnh nặng, tiến triển nặng thì đây được coi như công cụ để các y bác sĩ điều trị bệnh. 

Hiện tại, các cơ sở y tế đang liên lạc với những trường hợp đã điều trị khỏi COVID-19 để vận động hiến huyết tương.  Khi bệnh nhân đồng ý, bệnh viện sẽ mời và bố trí khu vực riêng để thực hiện quy trình này. 

Được biết, theo phác đồ điều trị COVID-19 lần 4, Bộ Y tế cho phép dùng huyết tương từ bệnh nhân khỏi bệnh.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top