08/17/2020 19:43

Biến thể mới của SAR-CoV-2 lây nhanh gấp 10 lần chủng trước đây

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Giới chức y tế Malaysia vừa nhận định về một biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Được biết, so với chủng virus đầu phát hiện tại Vũ Hán, tốc độ lây lan của biến thể này cao gấp 10 lần.

Hiện nay, dịch COVID-19 vẫn có những diễn biến vô cùng khó lường. Một số khu vực trên thế giới, chủ yếu là châu Âu, châu Mỹ còn phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Được biết, tên gọi của loại biến thể này là D614G. Ở khu vực Malaysia, có ít nhất 3 trong số 45 trường hợp lây nhiễm từ một chủ nhà hàng trở về từ Ấn Độ đã được phát hiện biến thể đặc biệt này. 

Biến thể mới của SAR-CoV-2 lây nhanh gấp 10 lần chủng trước đây
Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện. (Ảnh minh hoạ: Axisimagingnews)

Phát hiện loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Sau khi về từ Ấn Độ, người chủ nhà hàng đã vi phạm tự cách ly 14 ngày tại nhà. Được biết, người này đã phải chịu phạt 5 tháng tù giam và tiền. Không riêng gì những trường hợp bị lây nhiễm từ người này, biến thể còn được tìm thấy trong một ổ dịch khác ở những người trở về từ Philippines. 

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết việc phát hiện chủng D614G dẫn đến việc các loại vaccine hiện nay có thể không hiệu quả, không đầy đủ tính năng khi chống lại một biến thể mới. Do đó, việc cẩn thận và cảnh giác với loại biến thể này là không bao giờ thừa. 

Biến thể mới của SAR-CoV-2 lây nhanh gấp 10 lần chủng trước đây
Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia cho biết việc phát hiện chủng D614G dẫn đến việc các loại vaccine hiện nay có thể không hiệu quả. (Ảnh minh hoạ: AP).

>> Đừng bỏ lỡ: Đà Nẵng công bố thêm 10 ca mắc Covid-19 được xuất viện, nâng tổng số lên 35 ca khỏi bệnh

Biến thể mới có khả năng lây lan nhanh sang người

Giới chức Malaysia cũng cho biết thêm, biến thể D614G có khả năng tạo ra nhiều bản sao virus hơn trong đường hô hấp và lây lan nhanh sang người so với các chủng khác. Cụ thể, chúng được cho rằng có nguy cơ lây sang người cao hơn tới gấp 10 lần. Thông qua một trường hợp “siêu lây nhiễm” thì biến thể này cũng dễ lây lan. 

Trong tình trạng hiện nay, ông Noor Hisham Abdullah cũng kêu gọi mọi người phải đề cao cảnh giác vì chủng đã tìm thấy ở Malaysia. Do đó, việc ngăn chặn chuỗi lây nhiễm từ bất kỳ biến thể nào cũng đều cần sự hợp tác, hỗ trợ từ phía người dân. 

Biến thể mới của SAR-CoV-2 lây nhanh gấp 10 lần chủng trước đây
Chúng được cho rằng có nguy cơ lây sang người cao hơn tới gấp 10 lần. (Ảnh minh hoạ: DFA).

>> Xem thêm: Bản tin 60s: Thế giới có hơn 21 triệu ca Covid-19; lở đất ở Trung Quốc nhấn chìm đường sắt

Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng

Được biết, D614G hiện là loại biến thể chiếm ưu thế ở châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, theo thông tin chia sẻ từ phía Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chưa có bằng chứng nào chứng minh chủng này dẫn đến căn bệnh nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, một bài báo đăng trên tạp chí Cell cũng nói thêm, biến thể D614G không có khả năng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của các loại vaccine đang phát triển hiện nay. 

Ở một diễn biến khác, trung tâm Bộ gene Philippines vừa thông báo một biến thể mang tên G614 của SARS-CoV-2 có cùng kiểu gene với chủng D614 ban đầu. Thế nhưng, trung tâm này cũng khẳng định chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy những biến thể G614 có khả năng lây nhiễm cao hơn D614. Sự đột biến cũng dường như ảnh hưởng không đáng kể đến kết quả lâm sàng. 

Biến thể mới của SAR-CoV-2 lây nhanh gấp 10 lần chủng trước đây
Theo WHO, chưa có bằng chứng nào chứng minh chủng này dẫn đến căn bệnh nghiêm trọng hơn. (Ảnh minh hoạ: The Straits Times).

>> Có thể bạn muốn biết: Thêm 7 ca Covid-19 nặng ở Huế có kết quả âm tính, tiếp tục được điều trị tích cực 

Bản tin COVID-19 cập nhật 19-03- tăng thêm 10 ca nhiễm virus trong vòng 24 giờ, nâng tổng số 76 ca

Không chỉ ở Việt Nam, khắp nơi trên thế giới đều chịu ảnh hưởng từ căn bệnh này và ra sức đẩy lùi nó. Tuy nhiên, để làm được điều đó, ý thức của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân nói riêng, cộng đồng nói chung là điều cần thiết. Ngoài ra, mỗi người cũng nên chọn lọc khi cập nhật thông tin về virus Corona để có cái nhìn đúng đắn, phù hợp nhất. 

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

MUÔN KIỂU CHỐNG CÁCH LY COVID-19 KHIẾN NHIỀU NGƯỜI CHỈ BIẾT LẮC ĐẦU

Với những diễn biến hiện tại của dịch COVID-19, bất kỳ ai trong chúng ta cũng không được phép chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch. 

Tuy nhiên, bên cạnh những người làm rất tốt, chấp hành nghiêm chỉnh thì cũng có những trường hợp có thái độ không hợp tác, chống cách ly, quấy rối.

Một trường hợp có thể kể đến chính là bà N.T.H.H. (63 tuổi, trú thôn Dương Lệ Đông, xã Triệu Thuận). Sau khi bị yêu cầu cách ly 14 ngày, người này mang giường xếp lên ủy ban xã gây rối. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top