08/24/2020 15:55

Bí mật của số 7 và chuyện tình đầy nước mắt của Ngưu Lang Chức Nữ

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Theo quan niệm dân gian, ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là ngày lễ Thất tịch. Và ngày này cũng được xem là ngày mà Ngưu Lang - Chức Nữ được phép gặp nhau, gắn liền với chuyện tình đẫm nước mắt của họ.

Ngoài Việt Nam thì một số quốc gia châu Á khác cũng xem ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày lễ Thất tịch, ngày ông Ngâu - bà Ngâu, và cũng là ngày duy nhất trong năm mà cặp đôi Ngưu Lang - Chức Nữ được gặp nhau nhờ chiếc cầu Ô Thước qua chuyện tình nhuốm màu cổ tích của họ.

Nhưng điều mọi người tò mò nhất đó là tại sao lại là ngày 7 tháng 7, mà không phải là một con số nào khác? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Bí mật của số 7 và chuyện tình đầy nước mắt của Ngưu Lang Chức Nữ
Ngoài Việt Nam thì một số quốc gia châu Á khác cũng xem ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày lễ Thất tịch.

>> Đừng bỏ lỡ: Những thứ kiêng mua trong tháng cô hồn để tránh rước vong về nhà

Nguồn gốc ngày lễ Thất tịch

Theo quan niệm dân gian, chuyện tình Ngưu Lang - Chức Nữ là câu chuyện tình nhuốm màu cổ tích. Theo đó, ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm (ngày lễ Thất tịch) cũng gắn liền với truyền thuyết về chuyện tình của chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ.

Chuyện xưa kể rằng, nàng Chức Nữ là tiên trên trời nhưng đã đem lòng yêu chàng trai trẻ chăn trâu tên là Ngưu Lang ở trần gian. Sau đó, Ngọc Hoàng biết chuyện đã rất tức giận, ông bèn sai Tây Vương Mẫu (hay còn gọi là Vương Mẫu nương nương) xuống trần mang Chức Nữ về chịu tội.

Bí mật của số 7 và chuyện tình đầy nước mắt của Ngưu Lang Chức Nữ
Ngày lễ Thất tịch gắn liền với truyền thuyết về chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ.

Chàng Ngưu Lang biết chuyện đã vô cùng đau khổ, ra sức đuổi theo Tây Vương Mẫu và nàng Chức Nữ lên trời. Tuy nhiên, Tây Vương Mẫu đã dùng cây trâm đang mang trên đầu của mình vạch một đường tạo thành sông Ngân Hà nhằm ngăn cách không cho cặp đôi Ngưu Lang -  Chức Nữ gặp nhau.

>> Bạn biết chưa: Những điều nên làm trong tháng cô hồn để không gặp vận rủi

Do bị con sông Ngân Hà cách trở, hai người chỉ biết đứng nhìn nhau qua sông mà khóc. Những giọt nước mắt của cả hai đã khiến Tây Vương Mẫu động lòng, bà cho phép họ mỗi năm được gặp nhau một lần vào ngày mùng 7 tháng 7 qua chiếc cầu Ô Thước (do đàn quạ dùng đầu bắc cầu cho đôi tình nhân gặp nhau). 

Bí mật của số 7 và chuyện tình đầy nước mắt của Ngưu Lang Chức Nữ
Truyền thuyết kể rằng, ngày mùng 7 tháng 7 hàng năm cũng là ngày mà Ngưu Lang  -  Chức Nữ được phép gặp nhau thông qua chiếc cầu Ô Thước.

Cũng theo quan niệm dân gian, Chức Nữ là một nàng tiên vừa xinh đẹp lại vừa rất tài trí lại thông minh hơn người. Vì vậy mà đêm ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, nhiều gia đình thường bày lễ vật cúng bái nhằm cầu xin nàng tiên Chức Nữ ban cho họ sự thông minh, tài trí và hạnh phúc. Và đấy cũng được xem là nguồn gốc của ngày lễ Thất tịch như ngày nay. 

Bí mật của số 7 và ngày 7 tháng 7

Theo văn hóa Phương Đông, số 7 thường mang đến cảm giác rất bí ẩn không chỉ trong đời sống dân gian mà còn cả trong các lễ nghi tôn giáo. Truyền thuyết Phật giáo kể rằng, ngày xưa, sau khi ngồi thiền dưới cội bồ đề "bẩy bẩy bốn mươi chín ngày" thì Phật Thích Ca Mâu Ni mới thành chánh quả.

Người xưa cũng có câu rằng: "Dù xây 7 cấp Phù Đồ/ Không bằng làm phúc cứu cho một người" - nghĩa là "Cứu một mạng người còn hơn xây Tháp Phật 7 tầng".

Bí mật của số 7 và chuyện tình đầy nước mắt của Ngưu Lang Chức Nữ
Dân gian tương truyền rằng ngày 7 tháng 7 hàng năm còn được xem là ngày mà các Thần Tiên trên Thiên Cung hội tụ. 

Bên cạnh đó, văn hóa phương Đông còn cho rằng, con người luôn tồn tại 7 cảm xúc, đó là: hỉ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh. Thế cho nên, ngay từ xa xưa, việc sùng bái số 7 cũng là một hiện tượng văn hóa rất phổ biến.

"Một con số 7" như trên đã là một vấn đề rất khác thường rồi, thế nên, với "hai con số 7" thì lại càng bí ẩn hơn. Thư tịch cổ đại ghi rằng: “Ngày 7 tháng 7 chính là ngày tốt”, nên được dùng làm ngày lễ chúc mừng vụ mùa bội thu. Còn dân gian tương truyền rằng, ngày 7 tháng 7 hàng năm còn được xem là ngày mà các Thần Tiên trên Thiên Cung hội tụ. 

>> Xem thêm: Thứ tự làm 4 lễ cúng tháng cô hồn tại nhà để hóa giải mọi xui xẻo, tai ương

Giải mã loài "ma đói" xuất hiện nhiều trong tháng 7 cô hồn.

Người Việt có câu: "Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu/ Con Trời lấy chú chăn trâu cũng phiền". Và đây cũng được xem là câu ca dao nói về chuyện tình đẫm nước mắt của chàng chăn trâu Ngưu Lang và nàng tiên Chức Nữ. Cũng theo quan niệm dân gian, trong ngày lễ Thất tịch (ngày 7 tháng 7) này, các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa để cầu mong cho tình yêu đôi lứa luôn son sắt, thủy chung.

>> Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác tại Bestie bạn nhé!

Ảnh minh họa: Wikipedia

THÁNG 7 ÂM: ĐI ĐÂU CŨNG NÊN MANG CÁC THỨ SAU TRÁNH VẬN XUI ĐEO BÁM

Ông bà xưa thường quan niệm rằng, tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) cũng chính là thời gian chúng ta dễ vướng phải nhiều chuyện xui xẻo trong công việc và cuộc sống. Thế nên, bên cạnh những việc nên làm như cúng bái... thì cũng còn nhiều vấn đề cần kiêng kỵ để cầu mong gia đạo bình an, công việc suôn sẻ. 

Cụ thể, theo quan niệm dân gian, các vật như: muối, tỏi, bật lửa... là những thứ nhiều người thường mang theo bên người khi bước chân ra khỏi nhà để giúp xua đuổi vận xấu, tránh những điều xui rủi, không may và đón nhiều may mắn về mình...

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top