08/22/2020 22:30

Bất ngờ với món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của vua Càn Long

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Vua Càn Long có một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, không phải sơn hào hải vị mà lại là một món ăn hết sức bình thường. Đó là món bánh trứng, món ăn này lúc nào cũng có trong danh sách ngự thiện hàng ngày.

Từ xưa đến nay chúng ta vẫn thường nghe đến ẩm thực Trung Quốc vô cùng phong phú và đa dạng. Đặc biệt có những món ăn không chỉ ấn tượng với mùi vị mà còn là ở cách nấu vô cùng cầu kì và hơn thế là những câu chuyện phía sau mỗi món ăn đó. 

Vì thế với các vị vua của Trung Quốc thời xưa, mỗi bữa ăn đều là bí mật quốc gia, được chăm sóc rất cẩn trọng. Và thực đơn chắc chắn cũng làm nhiều người phải bất ngờ. Mỗi triều đại các vị vua cũng sẽ có những bữa ăn khác nhau dựa trên sở thích riêng của mỗi người. Tuy nhiên vua Càn Long lại có thêm một món ăn không thể không có trong mỗi bữa, chẳng phải sơn hào hải vị mà chỉ là món bánh trứng.

Bất ngờ với món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của vua Càn Long
Các bữa ăn của nhà vua luôn là chủ đề được rất nhiều người tò mò. 

>> Xem thêm: Hình ảnh cuối của triều Thanh: Vua Phổ Nghi đã cắt tóc tém từ 14 tuổi

Chi phí bữa ăn của vua Càn Long lên đến 4 triệu lượng bạc/năm, mỗi bữa 120 món

Nhà Thanh có những quy định riêng về chuyện ăn uống của vua và hoàng hậu. Với mỗi bữa ăn của vua phải có đủ 120 món, với hoàng hậu, mỗi bữa phải có 96 món, còn với hoàng phi mỗi bữa cũng phải có 64 món. Đặc biệt với vua không được ăn quá 3 miếng cho mỗi món. Đây là một cách giúp cho người ngoài không thể biết sở thích thật sự của vua để từ đó không có cơ hội làm hại thiên tử.

Chính vì vậy chi phí cho các bữa ăn của nhà vua mới đắt đỏ đến vậy. Người ta ước tính, chi phí dành cho 2 bữa chính và bữa sáng của riêng vua Càn Long là 4 triệu lượng bạc/năm. (Tương đương với khoảng 70 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại).

Bất ngờ với món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của vua Càn Long
Thực đơn trong bữa ăn của vua Càn Long thật sự khiến nhiều người bất ngờ. 

>> Xem thêm: Chế độ ăn của hoàng đế Thanh triều: Mỗi bữa 120 món, tốn 70 tỷ vnđ/năm

Vua Càn Long còn có 1 sở thích ăn uống làm nhiều người bất ngờ

Việc ăn uống của vua được kiểm soát cực kì nghiêm ngặt. Tuy nhiên với sở thích riêng của vua Càn Long, ông đã đưa thêm một món ăn vào danh sách những món ăn hoàng gia và không bao giờ được thiếu trong mỗi bữa ăn. Đó là món bánh trứng. Và dù đây là món đơn giản, nguyên liệu cũng không cầu kì chỉ cần bột, trứng, đường, nước, dầu mè, mỡ heo, nhưng để làm nên món ăn hoàn hảo thì phải cần đến một bậc thầy làm bếp. Bởi vì khi ăn món ăn này sẽ không dính thìa, không dính đũa, không dính răng. 

Bất ngờ với món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của vua Càn Long
Món bánh trứng vua Càn Long thích ăn mềm mịn, dẻo thơm và có vị ngọt thanh vô cùng hấp dẫn.

>> Xem thêm: Bữa sáng của mẫu Victoria's Secret: yến mạch, ăn trứng kết hợp cà chua

Theo nhiều sổ sách ghi lại bánh này có tên là Osmanthus, bắt nguồn từ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Tương truyền rằng, một lần vua Càn Long đi đến phía nam sông Dương Tử đã ăn được loại bánh này và vô cùng yêu thích. Từ đó ông đã ra lệnh cho đầu bếp thường xuyên làm món này và ông cũng đưa nó vào danh sách những món ăn hoàng gia. 

Khám phá Dinh thự Vua Mèo - nét kiến trúc độc đáo còn sót lại trên đất Hà Giang

Chắc chắn đây là một loại bánh vô cùng đặc biệt mới có thể hấp dẫn vua đến thế. Nguyên liệu của loại bánh này đơn giản nhưng phải trải qua quá trình làm vô cùng công phu thì mới có được hương vị hoàn hảo. Đến nay dường như không còn ai có thể làm được đúng vị bánh Osmanthus và cách để làm nên món bánh không dính này thật sự vẫn còn là một bí mật.

Ảnh: Sohu

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Thực đơn ăn uống khoa học của Nữ hoàng Anh giúp bà vẫn trẻ khỏe ở độ tuổi U100

Theo The Telagraph thì Darren McGrady (một cựu đầu bếp ở Hoàng gia Anh) đã tiết lộ rằng:  "Mỗi tuần 2 lần, bếp trưởng ở Hoàng gia Anh sẽ mang tới cho Nữ hoàng Elizabeth II một thực đơn gợi ý các món ăn dành cho bà trong tuần. Sau đó Nữ hoàng Anh sẽ chọn những món mình thích đồng thời bỏ qua những món mà bà không thích".

Nữ hoàng Anh là người rất nguyên tắc trong ăn uống vậy nên bà không thích ăn tinh bột thì tinh bột cũng không bao giờ xuất hiện trong các bữa ăn của bà. Với bữa sáng, trước khi ăn bà thường ăn một chút bánh và uống trà sau đó bà sẽ ăn ngũ cốc kết hợp với hoa quả. Bữa trưa của bà cũng không quá cầu kì, thường sẽ có thịt gà tây, salad, khoai tây, bí,… Và bà cũng thường dùng 1 cốc rượu nho kèm theo đá lạnh. Bữa xế bà thường ăn bánh mì kẹp mứt hoa quả. Và bữa tối bà thường ăn các loại thịt và cá hồi.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY! 

Video có thể bạn quan tâm
Người Việt ăn bánh chưng vào năm mới còn các quốc gia khác ăn gì? [TẾT]
Scroll to top