08/15/2020 15:22

6 đặc điểm của thìa gỗ ''ăn đứt'' thìa nhựa và inox

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Hầu hết mọi gia đình đều dùng đũa làm từ gỗ nhưng chúng ta lại không có thói quen dùng thìa làm từ vật liệu này. Thật đáng tiếc khi loại nguyên liệu tinh khiết này lại bị thay thế bởi thìa kim loại và thìa nhựa.

Từ thời Ai cập Cổ đại, người ta đã dùng thìa gỗ trong nấu nướng và làm đẹp. Tuy nhiên, ngày nay thìa gỗ đã phải nhường bước cho thìa inox hoặc đồ nhựa, dù xét về mặt ích lợi thì thìa gỗ vượt trội hơn.

Dưới đây là 6 đặc điểm nổi bật của thìa gỗ được nghệ nhân sáng tạo thìa gỗ Praznik Matija, đến từ Slovenia, giới thiệu trên blog chuyên về nấu ăn Tried & Supplied.

6 đặc điểm của thìa gỗ ''ăn đứt'' thìa nhựa và inox
Thìa gỗ khi được bảo quản đúng cách sẽ rất bền. Ảnh minh họa: tango-mango.

1. Thìa gỗ giúp tăng hương vị cho món ăn

Tùy thuộc vào loại gỗ, thìa gỗ có thể tăng hương vị cho món ăn, trong khi thìa nhựa khiến mọi món ăn có vị giống... nhựa. Mỗi loại gỗ lại mang đến một hương vị khác nhau. Chẳng hạn, thìa làm từ gỗ cây dẻ gai hoặc thân cây ăn quả sẽ tăng cường vị ngọt cho món ăn. Trong khi thìa là từ thân cây ô liu, óc chó hoặc cây sồi lại có vị đắng vì giàu chất tannin, giúp món ăn đậm đà hơn.

6 đặc điểm của thìa gỗ ''ăn đứt'' thìa nhựa và inox
Thìa gỗ mang lại hương vị đậm đà cho món ăn. Ảnh minh họa: BrightSide.

2. Gỗ đem lại cảm giác tốt hơn

So với kim loại, nhựa hay silicon thì thìa gỗ mềm mại, chạm vào thấy thích hơn. Các dụng cụ nấu bằng gỗ còn có cán dày, giúp bạn dễ cầm nắm hơn. Một số thìa gỗ thủ công còn có tay cầm xoắn phù hợp với hình dạng lòng bàn tay, mang lại cảm giác cầm nắm tốt hơn.

>> Xem thêm: Học phụ nữ Nhật cách nấu ăn vừa dẻo vừa ngon với chỉ vài viên nước đá

6 đặc điểm của thìa gỗ ''ăn đứt'' thìa nhựa và inox
Thìa gỗ dễ cầm nắm hơn. Ảnh minh họa: BrightSide

3. Gỗ an toàn hơn

Gỗ có thể là nguyên liệu an toàn nhất trong nhà bếp. Thìa kim loại có thể gây ra phản ứng axit có hại cho sức khỏe, còn thìa nhựa lại giải phóng các hóa chất độc hại khi tiếp xúc với thức ăn nóng. Cả hai loại thìa này đều có rìa bén nhọn có thể tổn thương khoang miệng.

Trong khi đó, thìa gỗ hoàn toàn không có những bất lợi này. Nó không tan ra như nhựa, cũng không bị nóng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, do đó bạn có thể để thìa gỗ trong nồi canh nóng mà không sợ bị bỏng khi chạm vào. 

Có một quan niệm sai lầm rằng thìa gỗ dễ nuôi giữ vi khuẩn so với thìa nhựa hay kim loại, nhưng điều này không đúng. Vi trùng không thích kí sinh trên gỗ bởi vì gỗ chứa các thành phần tự nhiên khiến chúng bị tiêu diệt. Dĩ nhiên, bất kì lại vật liệu nào cũng sẽ là ổ chứa vi khuẩn nếu bạn không vệ sinh và bảo quản sạch sẽ.

6 đặc điểm của thìa gỗ ''ăn đứt'' thìa nhựa và inox
Thìa gỗ an toàn ở nhiệt độ cao. Ảnh minh họa: BrightSide.

4. Gỗ thực tiễn hơn

Gỗ chắc khỏe, khó gãy hay biến dạng, thích hợp để dùng đảo những món ăn đặc như món hầm hay caramel. Gỗ tự nhiên có tính chất mềm, không làm trầy xước nồi như thìa kim loại, không gây vón cục với những món ăn nấu ở nhiệt độ cao. Chưa kể, thìa gỗ rất bền và có thể dùng cả đời.

>> Xem thêm: Bí kíp ướp thịt thơm ngon ''đúng bài'' như nhà hàng 5 sao

6 đặc điểm của thìa gỗ ''ăn đứt'' thìa nhựa và inox
Thìa gỗ không làm trầy xước nồi chảo. Ảnh minh họa: BrightSide

5. Thìa gỗ thân thiện hơn với môi trường.

Gỗ là nguyên liệu hữu cơ có thể tái chế. Do đó nếu bạn thiên về môi trường, hãy chọn thìa gỗ vì chúng không được cấu tạo từ các hóa chất không rõ nguồn gốc. Chúng không làm mất cân bằng hệ sinh thái. Thìa gỗ thường được tạo ra từ đôi tay của các nghệ nhân địa phương, do đó bạn có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc của loại sản phẩm này.

6 đặc điểm của thìa gỗ ''ăn đứt'' thìa nhựa và inox
Dùng thìa gỗ là một cách bảo vệ môi trường. Ảnh minh họa: BrightSide.

6. Dùng thìa gỗ để giữ gìn các giá trị truyền thống

Gỗ gợi nhắc chúng ta về những truyền thống văn hóa tốt đẹp, sự thay đổi màu sắc, hình dạng và cấu trúc của gỗ chính là hiện thân của thời gian. Thìa gỗ gợi nhớ tới hương vị món ăn. Nếu bạn thường xuyên nấu một món ăn với cùng một chiếc thìa gỗ, thì gỗ sẽ thẩm thấu hương vị món ăn. Do đó thìa gỗ có thể trở thành nguyên liệu bí mật làm nên món nước sốt thơm ngon của gia đình. 

>> Xem thêm: Công thức làm sườn xào chua ngọt dễ mà ngon

6 đặc điểm của thìa gỗ ''ăn đứt'' thìa nhựa và inox
Dùng thìa gỗ là một cách gìn giữ giá trị truyền thống. Ảnh minh họa: BrightSide
Cận cảnh công đoạn biến lợn chết thành... trâu gác bếp, thịt hun khói

Để vệ sinh thìa gỗ, bạn nên dùng xà phòng rửa ngay sau khi sử dụng và lập tức phơi cho khô ráo, không ngâm lâu trong nước. Để thìa gỗ luôn bóng bẩy như mới, cứ mỗi tháng bạn lại chà rửa chúng bằng dầu mè hoặc dầu hạt lanh. Nếu thìa gỗ bốc mùi khó chịu, bạn hãy rửa sạch bằng nước soda hòa với nửa trái chanh sau đó tráng lại và phơi khô sạch sẽ. Thìa gỗ tốt như vậy, còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung vài chiếc vào gian bếp nhà mình bạn nhỉ!

Nguồn và ảnh: BrightSide

>> Bạn biết mẹo làm bếp hữu ích nào giúp tiết kiệm thời gian cho các bà nội trợ, đừng ngại chia sẻ với YAN Foods nhé! 

9 MẸO VẶT BẾP NÚC CỰC HAY CHỈ "DÂN TRONG NGHỀ" MỚI BIẾT

Những mẹo nội trợ sau đây tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết này chắc chắn sẽ giúp công việc bếp núc mỗi ngày của gia đình bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và vui tươi hơn bao giờ hết:

- Để có món thịt nướng hay chiên vàng thật hoàn hảo thì trước khi bắt đầu tẩm ướp thịt và mang đi chế biến thì bạn hãy lau thật khô miếng thịt bằng khăn giấy ăn (loại dày để tránh khăn bị rữa ra khi lau).

- Nhiều người thường di chuyển thịt khắp chảo khi chiên với mong muốn thịt sẽ chín đều, chín nhanh hơn và đây thực sự là một sai lầm! Thực tế, việc di chuyển thịt khắp chảo sẽ làm nhiệt độ của miếng thịt thay đổi, mặt thịt không đạt được mức độ khô và màu đẹp như mong muốn. Khi chiên thịt, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi và canh thời gian thích hợp để lật thịt sẽ có một món thịt ngon khó cưỡng...

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
10 chất độc hại tiềm ẩn trong các dụng cụ nấu ăn hằng ngày mà ít ai biết
Scroll to top