07/29/2020 19:55

Trước khi được cách ly, ca bệnh mắc nCoV từng rời khỏi bệnh viện

Hoàng Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Hạnh

Trước khi được đưa đi cách ly và điều trị, nữ bệnh nhân mắc nCoV số 450 từng có khoảng thời gian tự ý rời khỏi bệnh viện vì nguyên nhân "không tiện nói".

Ngày 29/7, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp mắc Covid-19 tại TP.HCM là bệnh nhân 449 và bệnh nhân 450. Cũng trong chiều nay, TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 và công tác ứng phó.

Theo đó, tại cuộc họp, ông Nguyễn Chí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết trước khi được đưa đi cách ly và điều trị, bệnh nhân số 450 đã tìm cách để rời khỏi bệnh viện. Hiện tại, bệnh nhân đã tự giác quay trở lại.

Trước khi được cách ly, ca bệnh mắc nCoV từng rời khỏi bệnh viện
Buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 và công tác ứng phó của TP.HCM (Ảnh: Dân trí)

>>> Xem thêm: Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 447: Tiếp xúc với nhiều người

Bệnh nhân 450 rời khỏi bệnh viện vì lý do "không tiện nói"

Bệnh nhân 449 là nam, 57 tuổi, là người có quốc tịch Mỹ nhưng đang sinh sống ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Còn bệnh nhân 450 là nữ, 46 tuổi và là người chăm sóc bệnh nhân 449. Bệnh nhân 450 từng đến bệnh viện để thăm nuôi ca bệnh 449 nên ngay khi có triệu chứng, bệnh nhân đã được nhanh chóng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. 

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, khó thở, đau mình vào ngày 26/6 và được đưa đi nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng ngay cùng ngày. Đến ngày 20/7, khi bệnh có chuyển biến, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM và ngay sau đó 1 ngày là từ 21 đến 27/7, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện quốc tế City TP.HCM để thuận lợi cho việc điều trị.

Khi chưa kịp đi cách ly, nữ bệnh nhân này đã tìm cách rời khỏi bệnh viện. Trong khoảng thời gian đó, bệnh nhân đã tắt điện thoại khiến HCDC phải nhờ công an mới tiếp cận được. Sau một thời gian, bệnh nhân đã tự giác đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM để điều trị. Tuy nhiên, theo báo cáo của ông Nguyễn Chí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết trường hợp bệnh nhân này đi khỏi bệnh viện không phải do sợ bị bệnh mà vì lý do khác “không tiện nói”.

Ngay sau khi nắm được thông tin, TP.HCM đã thống kê có tổng cộng 104 trường hợp tiếp xúc gần và 55 trường hợp tiếp xúc xa. Qua kiểm tra dịch tễ, TP đã xác minh 148 trường hợp, 10 trường hợp đang xác minh và đang truy vết 10 trường hợp. Lấy mẫu 147 trường hợp, 121 trường hợp âm tính, 21 chờ kết quả và 1 trường hợp đang chờ lấy mẫu.

Ở hiện tại, theo ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết cả hai bệnh nhân 449 và 450 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Tình hình sức khỏe của nữ bệnh nhân 450 ổn định, chỉ hơi ho khan và hiện đang được tích cực theo dõi, điều trị. Còn bệnh nhân 449 hiện vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng phải hỗ trợ thở bằng oxy vì phổi có tổn thương và do các nền bệnh lý khác như cao huyết áp, tiểu đường, viêm khớp.

Trước khi được cách ly, ca bệnh mắc nCoV từng rời khỏi bệnh viện
Khu cách ly Covid-19 trong bệnh viện (Ảnh: Thời Đại)

>>> Đoc thêm: Đường đi của 2 ca mắc Covid-19 từ Đà Nẵng vào TP.HCM

"Dịch bệnh ở TP chưa đến mức phải "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà"

Theo báo Tuổi trẻ đưa tin, khi được đặt câu hỏi liệu TP.HCM có tiến hành giãn cách xã hội không, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn nguồn lây lan trong cộng đồng. Để làm được điều này cần phải phụ thuộc vào mức độ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, không gian và thời gian cụ thể.

Cũng theo ông Dũng, ở hiện tại, dựa theo tình hình, dịch bệnh ở TP chưa đến mức phải "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà", người dân không nên bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội. Đồng thời, ông đề nghị người dân nên nâng cao trách nhiệm về phòng, chống dịch bệnh; phát hiện, tố giác những trường hợp từ Đà Nẵng vào chưa khai báo y tế.

Trước khi được cách ly, ca bệnh mắc nCoV từng rời khỏi bệnh viện
Ông Nguyễn Chí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tại buổi họp báo. (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>> Đừng bỏ lỡ: Thêm 4 ca mắc Covid-19: Việt Nam có 450 ca bệnh

Tình hình dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp hơn, để chung tay phòng chống dịch bệnh, người dân tuyệt đối không nên chủ quan và luôn đề cao cảnh giác, sức khỏe của bản thân. 

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

Đường đi của 2 ca mắc Covid-19 là 449 và 450 từ Đà Nẵng vào TP.HCM

2 ca nhiễm Covid-19 này là bệnh nhân nam tên R.M.G (quốc tịch Mỹ, là võ sư) và bạn gái là N.T.T.T. Khoảng thời gian phát hiện bệnh là khi bệnh nhân 450 vào bệnh viện chăm sóc cho bệnh nhân 449.

Ngày 26-6, bệnh nhân R. nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ - Đà Nẵng vì viêm phổi. Ngày 6-7, bệnh nhân R. chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và lần lượt điều trị  ở nhiều khoa.  

Từ ngày 26-6 đến 20-7, bệnh nhân T. có về địa chỉ 683 Âu Cơ (P.Thanh Khê, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) 2 lần, có gặp chủ nhà và 2 nhân viên. Ngày 20-7, cả 2 người được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đến Bệnh viện Chợ Rẫy bằng xe cấp cứu của Bệnh viện Đà Nẵng. 

>>> Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top