07/22/2020 18:46

Tình hình sức khoẻ cặp song sinh dính liền sau 1 tuần tách rời

Nguyễn Bảo Ngọc - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Bảo Ngọc

Tròn 1 tuần sau ca tánh dính của cặp song sinh dính liền tại TP. HCM, hiện tại, các bé đang được theo dõi sát sao bởi đội ngũ y bác sĩ, sức khoẻ cũng tiến triển tích cực.

1 tuần trước, ca tách dính của hai em bé song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu nhi đã diễn ra trong sự mong chờ của cha mẹ cũng như dư luận. Ca mổ diễn ra thành công sau hơn 12 giờ đồng hồ, hai em bé được tách rời hoàn toàn. 

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, sức khoẻ của hai thiên thần nhỏ đang dần ổn định và có nhiều chuyển biến tốt.

tach cap song sinh dinh lien, anh 2
Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi tánh dính thành công. (Ảnh: Zing)

>>Đọc thêm: Cảm động trước câu chuyện của cặp song sinh dính liền nhau

Tình hình sức khoẻ cặp song sinh dính liền hiện tại

Chiều ngày 22/7, phía Bệnh viện đã thông tin về tình trạng sức khoẻ hiện tại của 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 1 tuần tập trung theo dõi. Được biết, các "công dân nhí" đang có sự chuyển biến tích cực. Hiện tại, bé Diệu Nhi đã được cai máy thở, có phản xạ tốt khi nghe thấy giọng của ba mẹ. Trong khi đó, Trúc nhi vẫn phải tiếp tục thở máy.

Vào thăm 2 em trong phòng hồi sức, cán bộ Bệnh viện cho biết nụ cười ngây thơ, tươi tắn của Trúc Nhi - Diệu Nhi lúc nào cũng nở trên môi. Gia đình mừng rỡ khi thấy con đã tươi tỉnh hơn hẳn sau 1 tuần thực hiện tách dính. 

Tình hình sức khoẻ cặp song sinh dính liền sau 1 tuần tách rời
Sức khoẻ của cặp song sinh có tiến triển tốt. (Ảnh: Báo Phụ nữ)

Trên trang facebook cá nhân, mẹ của cặp song sinh cũng động viên các con: "Táo đỏ (tên thân mật của Diệu Nhi) của mẹ khỏe hơn nên được cai thở máy trước. Dâu tây (tên thân mật của Trúc Nhi) cũng cố lên con nhé, mau khỏe như em nha con. Cha me luôn đồng hành cùng 2 con".

Hiện tại, cặp song sinh vẫn được các y bác sĩ chăm sóc và theo dõi chặt chẽ. Ai nấy cũng vui mừng khi nhìn thấy những kết quả tích cực đầu tiên giúp hai bé có thể nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Tình hình sức khoẻ cặp song sinh dính liền sau 1 tuần tách rời
Bàn tay bé nhỏ luôn nắm chặt mọi người. (Ảnh: Báo Phụ nữ)

>>Có thể bạn chưa biết: Cuộc sống phi thường suốt 30 năm của cặp chị em song sinh dính liền

Hành trình trở về cuộc sống bình thường của hai em bé song sinh dính liền

Ở tuần thứ 16 khi mang thai, sản phụ 25 tuổi đã "đứng hình" khi nghe tin song thai của mình có chung một dây rốn, bị dính liền. Cặp chị em song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi chào đời vào ngày 7/6/2019 tại bệnh viện Hùng Vương, TP. HCM bằng phương pháp sinh mổ. Hai bé bị dính liền vùng bụng chậu. 

Suốt từ những ngày mới sinh, cả hai đã được chăm sóc tận tình bởi đội ngũ y bác sĩ của Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố. Sau 1 năm chung sống cùng nhau trong một cơ thể dính liền, mặc chung một bỉm, cả hai đã học cách phối hợp với nhau.

Sáng ngày 15/7, ca tách dính của Trúc Nhi - Diệu Nhi đã diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM. Trải qua 12 tiếng đồng hồ với sự tham gia của gần 100 y, bác sĩ có chuyên môn, 2 em bé đã được tách rời thành công. Niềm vui không chỉ đến với gia đình hai bệnh nhân nhí mà ngay cả cộng đồng mạng cũng vỡ oà trong hạnh phúc.

Tình hình sức khoẻ cặp song sinh dính liền sau 1 tuần tách rời
Trúc Nhi - Diệu Nhi trên hành trình lấy lại cơ thể nguyên vẹn. (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Cặp song sinh dính liền bụng chậu: Chờ từng giờ đến ngày tách dính

Chặng đường để trở về cuộc sống bình thường có lẽ vẫn còn cần rất nhiều thời gian ở phía trước, tuy nhiên những bước thành công ban đầu giống như đòn bẩy giúp các em sớm đạt được kết quả tốt, có một cơ thể vẹn nguyên. Đặc biệt, trên con đường đầy gian nan ấy sẽ luôn có gia đình và mọi người ở bên cùng đồng hành, cổ vũ.

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

Trường hợp của Trúc Nhi - Diệu Nhi cực kỳ hiếm gặp

Cặp đôi song sinh được xác định dính vùng bụng chậu, với tứ chi đầy đủ, có 2 cơ quan sinh dục và 1 hậu môn. Theo TS-BS Trương Quang Định - giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố cho biết, hai bệnh nhân nhí dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus).

Đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp. Nếu như trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau có thể sống sót là 1/200.000 thì đối với trường hợp dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus thì tỷ lệ là 6%. 

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top