07/27/2020 11:50

Tiến hành cách ly con gái và cháu ngoại ca bệnh 420 tại TP.HCM

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Ngay sau khi lịch trình của bệnh nhân 420 được công bố, trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã nhanh chóng tiến hành cách ly con gái và cháu ngoại tiếp xúc với bệnh nhân tại một chung cư quận 11.

Trong những ngày gần đây, dư luận cả nước đang xôn xao và luôn dõi theo trước việc nước ta lại có những ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng ở Đà Nẵng sau một thời gian dài làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Để hạn chế lây nhiễm nhất có thể, trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM hiện nay vẫn tích cực triển khai công tác điều tra những người dân tiếp xúc với bệnh nhân 420 (BN420) nhiễm Covid-19 để nhanh chóng cách ly.

Tiến hành cách ly con gái và cháu ngoại ca bệnh 420 tại TP.HCM
Các bác sĩ đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: TTXVN)

Cách ly con gái và cháu ngoại có tiếp xúc trực tiếp với BN420

Ngay sau khi được công bố kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, thì lịch trình của bệnh nhân BN420 đã được công bố rộng rãi trên thông cáo báo chí và các phương tiện khác để mọi người cùng chú ý.

Được biết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã chỉ đạo Trung tâm Y tế đến chung cư Lạc Long Quân, phường 5, quận 11 để điều tra dịch tễ. Bởi đây chính là nơi mà BN420 từng ghé tới thăm con gái và những người thân khác trong gia đình.

Tại địa chỉ này, sau khi kiểm tra, rà soát, ngành chức năng thành phố đã phát hiện 2 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với BN420, đó chính là con gái và cháu ngoại. Sau khi hoàn tất thủ tục, cả 2 người này đã được đưa đến cách ly tại khu cách ly của quận 11, giám sát và đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Về phía người cháu, theo thông tin đăng trên Tuổi trẻ, cháu đang học lớp 6 trên địa bàn thành phố nhưng hiện tại đã được nghỉ hè. Tuy nhiên, Trung tâm y tế cũng vẫn thông báo với trường cháu học để biết về thông tin này. Tại toàn bộ khu vực chung cư Lạc Long Quân, quận 11 hiện nay đã được phun khử khuẩn 100%, và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, bên cạnh việc tiến hành phun hoá chất khử trùng cũng đã được cơ quan chức năng đưa đi đến khu cách ly.

Chiều tối 26/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo về thông tin ca bệnh 420 (BN420) tên P.T.B.P. (nữ, 71 tuổi, ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Tiến hành cách ly con gái và cháu ngoại ca bệnh 420 tại TP.HCM
Khu vực cách ly dành riêng cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Bản tin 24h: Thêm ca Covid-19 trong cộng đồng, lật xe ở Quảng Bình

Lịch trình di chuyển của BN420

- Từ 21/6 - 8/7, bệnh nhân vào TP.HCM thăm người nhà ở phường 5, quận 11.

- Ngày 8/7, bệnh nhân về TP. Đà Nẵng, hiện đang sống cùng chồng, con trai và con dâu. Không gặp hay tiếp xúc với con gái ở quận Hải Châu. Vài ngày trước khi có biểu hiện sốt, bệnh nhân có cùng chồng đi đến chợ đầu mối để mua sắm

- Ngày 12/7, bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau ngực và đến thăm nhà em ở đường 2/9, phường Hoà Cường Nam.

- Ngày 16/7, người nhà bệnh nhân mua thuốc ở đường Hoàng Diệu và uống trong 5 ngày không cải thiện.

- Ngày 21/7, bệnh nhân đến khám ở Bệnh viện C Đà Nẵng nhưng xin về nhà do có 3 người họ hàng ở Quảng Nam ra thăm.

- Ngày 22/7, bệnh nhân nhập viện C Đà Nẵng với chẩn đoán viêm phế quản và tiến hành lấy xét nghiệm ngày 25/7

- Đến ngày 26/7, bệnh nhân được thông báo dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tiến hành cách ly con gái và cháu ngoại ca bệnh 420 tại TP.HCM
Theo lời khai, trước khi được cách ly, bệnh nhân 420 đã đi thăm con gái ở TP.HCM và đi chợ đầu mối. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngay sau khi nắm được ca bệnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng, Trung tâm y tế quận Hải Châu và các đơn vị liên quan triển khai điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

>>>Xem thêm: Lịch sử di chuyển của bệnh nhân 418 được công bố dương tính sáng 26/7

Dựa vào lịch trình di chuyển của BN420, Bộ y tế đã chính thức gửi thông báo khẩn số 16

Tối ngày 26/7, Bộ Y tế chính thức ra thông báo khẩn số 16 đề nghị người dân từng đến các địa điểm tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi - nơi có ca nhiễm mới, cần liên hệ với cơ quan y tế gần nhất và thực hiện cách ly tại nhà để tránh lây lan virus ra ngoài cộng đồng.

Trong đó đối với BN420, cụ thể các địa điểm mà bệnh nhân mắc Covid-19 này lui tới bao gồm:

- Bệnh viện C Đà Nẵng.

- Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

- Nhà thuốc C.T. đường Hoàng Diệu, Hoà Thuận Đông, Đà Nẵng.

- Chợ đầu mối Hoà Cường - 65 Lê Nổ, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng.

Tiến hành cách ly con gái và cháu ngoại ca bệnh 420 tại TP.HCM
Viện C Đà Nẵng đã bị phong tỏa và cách ly (Ảnh: Đ.N)

>>> Xem thêm: Bộ Y tế gửi thông báo khẩn số 16 liên quan đến tình hình dịch Covid-19

Có thể nói, sau một thời gian dài dần ổn định trở lại, thì việc những bệnh nhân mới xuất hiện trong cộng đồng đã khiến dư luận cả nước quan tâm. Điều cần làm quan trọng nhất bây giờ là chúng ta phải biết bảo vệ, giữ gìn sức khỏe bản thân cũng như những người xung quanh. Khi có dấu hiệu cần đi khai báo y tế ngay, đặc biệt là những ai mới trở về từ nơi có các ca bệnh lui tới.

Xem thêm những bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

BN 418 NHIỄM COVID-19 CHUYỂN BIẾN XẤU, SUY TIM, TỔN THƯƠNG THẬN CẤP

Sau gần 100 ngày không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, ngày 25/7, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp của bệnh nhân 416. Đặc biệt, tính tới sáng ngày 26/7, 2 trường hợp nữa cũng được công bố, trong đó có thêm 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng. Như vậy, cả nước đã có tổng cộng 418 trường hợp mắc Covid-19.

Được biết, bệnh nhân 418 hiện đang trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Tình hình sức khoẻ của bệnh nhân cũng được Bộ Y tế cập nhật mới đây.

Chiều 26/7, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân 418 có những chuyển biến xấu đi. Trước đó, bệnh nhân đã có các bệnh lý nền. Theo thông tin được đưa ra, hiện tại bệnh nhân đang bị suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp và phải thở máy. Các y, bác sĩ cũng cho bệnh nhân dùng thuốc an thần. Người bệnh có dấu hiệu sốt nhẹ, giãn cơ và đang được theo dõi sát sao.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top