07/15/2020 16:15

Thấy mật ong chuyển đen, bề mặt lên men thì tuyệt đối không nên dùng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Mật ong là món quà tuyệt vời từ thiên nhiên có tác dụng rất tốt, tuy nhiên các bạn cần chú ý trong khâu bảo quản nhằm giữ nguyên hương vị cùng các giá trị dinh dưỡng của mật ong.

Nhiều người quan niệm rằng đối với mật ong rừng nguyên chất thì có thể để được rất lâu mà không sợ bị hư hỏng. 

Đây là điều hoàn toàn sai lầm, bởi cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, mật ong sẽ dễ bị biến chất, thậm chí gây nguy hại nếu bạn không chú ý bảo quản đúng cách.

Thấy mật ong chuyển đen, bề mặt lên men thì tuyệt đối không nên dùng
Mật ong được xem là món quà quý từ thiên nhiên. Ảnh: Brightside.

>> Xem thêm: Trà gạo lứt đậu đỏ, mật ong, uống tới đâu da mịn dáng thon tới đó

Cách phân biệt mật ong đã bị biến chất, không dùng được

Về màu sắc, mật ong tươi thường có màu vàng, để càng lâu màu sẽ càng tối dần. Vì thế nên các chuyên gia sức khoẻ cho rằng nếu thấy mật chuyển sang màu sậm và đen thì tốt nhất không nên sử dụng kẻo ảnh hưởng sức khỏe. 

Về mùi vị, mật ong có vị ngọt là chính, xen lẫn chút hơi chua, theo thời gian, vị ngọt sẽ giảm còn vị chua tăng lên. Đặc biệt khi mật đã lên men thì còn có vị cay, bề mặt nổi bọt trắng và mùi khá khó ngửi. 

Về mùi hương: Mật ong còn sử dụng được sẽ có mùi thơm ngọt đặc trưng, còn khi ngửi thấy mùi khó chịu, thì đây là dấu hiệu mật ong đã bị hỏng,

Thấy mật ong chuyển đen, bề mặt lên men thì tuyệt đối không nên dùng
Mật ong còn dùng được sẽ có mùi thơm ngon đặc trưng hấp d

ẫn. Ảnh: 24h.

>> Đừng bỏ lỡ: 4 công thức tắm trắng với cà chua: kết hợp với mật ong giúp giảm mụn

Tại sao không nên sử dụng mật ong kém chất lượng

Mật ong nổi tiếng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất như sắt, đồng cùng vitamin nhóm B (B9, B12) giúp bổ máu, làm đẹp da và rất có lợi với hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khoẻ cho rằng mật ong rất dễ bị biến chất sau một thời gian dài không sử dụng hoặc do bảo quản sai cách.

Một khi xác định mật đã bị hỏng thì tốt nhất là nên bỏ đi, vì lúc này các giá trị dinh dưỡng trong mật đã giảm sút, thậm chí bị biến đổi sang các chất khác gây hại cho cơ thể, nhất là đối với mật ong rừng. Theo BeeTime, mật ong rừng có thể chứa chất độc Hydroxy Methyl Furfurol (HMF). Các thí nghiệm trên động vật cho thấy, nếu hàm lượng HMF đạt 200mg/1kg mật sẽ khiến ong chết, chuột bị biến đổi gen, tăng nguy cơ mắc bệnh ở người. 

Thấy mật ong chuyển đen, bề mặt lên men thì tuyệt đối không nên dùng
Khi bảo quản ở nhiệt độ càng cao thì HMF sinh ra càng nhiều. Ảnh: Sức khỏe đời sống.

>> Xem thêm: Giải độc cơ thể giúp da trắng hồng: uống nước nho khô, chanh mật ong

Cách bảo quản mật ong được lâu mà không sợ biến chất

Theo tiến sĩ Đức Mẫn, một chuyên gia khai thác mật ong đã hơn 50 năm cho biết, việc bảo quản ở nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh đều dễ khiến mật ong bị hư hại. Nhiệt độ lý tưởng nên duy trì là từ 25~ 32 độ C, cụ thể phải đáp ứng ba điều kiện sau:

- Đựng mật ong trong lọ thủy tinh và đậy kín nắp. 

- Đặt lọ mật ở nơi mát và tối, không nên để trong tủ lạnh.

- Không để lẫn nước vào nhằm tránh tình trạng lên men.       

Thấy mật ong chuyển đen, bề mặt lên men thì tuyệt đối không nên dùng
Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh vì sẽ khiến mật bị kết tinh. Ảnh: Sức khỏe đời sống.
THỰC DƯỠNG: Mật ong - thực phẩm đại bổ nhưng cần lưu ý khi chế biến

Bên cạnh đó, để tận dụng tối đa mọi giá trị dinh dưỡng có trong mật thì cách sử dụng tốt nhất là nên pha với nước ấm để uống hàng ngày. Vì khi chế biến mật ong ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây mất chất, lãng phí đi một loại nguyên liệu quý từ tự nhiên. 

>> Thỏa sức tham khảo tuyệt chiêu làm đẹp hấp dẫn khác tại fanpage:https://www.facebook.com/YANLoveBeauty/

Xem thêm thông tin thú vị trên Bestie nha!

Cải thiện da lão hóa, giảm mụn bằng vỏ trứng: Trộn với chanh, mật ong

Vào mùa hè, làn da của chúng ta rất dễ gặp phải tình trạng mọc mụn, thay vì phụ thuộc vào các loại mỹ phẩm mà bản thân không chắc có phù hợp hay không, thì tại sao bạn không thử áp dụng cách giảm mụn bằng hỗn hợp vỏ trứng, chanh và mật ong nhỉ. 

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn sử dụng vỏ trứng nghiền nát, trộn với chút giấm táo và để vậy sau 10 phút thì có thể thoa lên da. Cách làm này giúp da khỏe hơn và làm dịu các vùng da bị mụn rất hiệu quả…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Kết hợp mật ong với loại gia vị này sẽ là bài thuốc hữu hiệu cho cả nhà
Scroll to top