07/16/2020 00:32

Bị vết thương nhẹ lúc rửa tôm, chàng trai bị hoại tử phải cắt ngón tay

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Những điều tưởng chừng như vô hại thực chất lại có thể gây ra hậu quả cực kỳ to lớn. Chẳng hạn như chàng trai Jason Lee đã bị viêm hoại tử ngón tay chỉ vì sơ suất nhỏ trong quá trình rửa tôm.

Rửa tôm, cá... là bước sơ chế buộc phải có trước khi bạn muốn chế biến món ăn nào đó. Tuy nhiên, sơ suất và khiến bản thân bị thương là điều khó tránh khỏi khi vỏ của tôm có thể đâm vào tay và khiến bạn chảy máu bất kỳ lúc nào. 

Nhiều người thường xem nhẹ điều này mà không biết hậu quả nguy hiểm của nó. Trường hợp của chàng trai dưới đây chính là một ví dụ điển hình. 

Bị vết thương nhẹ lúc rửa tôm, chàng trai bị hoại tử phải cắt ngón tay
Sơ suất trong quá trình sơ chế tôm có thể gây hậu quả nghiêm trọng. (Ảnh minh họa: Pinterest).

Viêm hoại tử chỉ vì sơ suất khi rửa tôm

Jason Lee - chàng trai sống tại Singapore từng gặp tình trạng viêm hoại tử ngón tay sau khi rửa tôm và vô tình bị vỏ tôm làm trầy xước. Ban đầu, Jason cứ nghĩ đây chỉ là một vết thương nhẹ nên không mấy quan tâm. Cho đến khi anh sốt và ngón tay bắt đầu chuyển sang màu đen trong ngày hôm sau thì Jason mới vội vã đến bệnh viện thăm khám.

Theo chia sẻ từ bác sĩ Lương Hạo Nam, khoa truyền nhiễm, bệnh viện Mount Elizabeth Novena Hospital, Jason đã bị viêm hoại tử, vi khuẩn lan ra tới nách và một số bộ phận khác. Anh buộc phải cắt đi một đốt ngón tay để giữ mạng sống. Bác sĩ cũng nhận định, nếu chàng trai đến trễ hơn, rất có thể anh sẽ phải cắt bỏ cả cánh tay, thậm chí tử vong. 

Trước trường hợp của anh chàng, bác sĩ Lương Hạo Nam cảnh báo mọi người nên đeo găng tay khi rửa hải sản nói chung, tôm nói riêng. Những loại này thường có rất nhiều vi khuẩn, khi có vết thương hở, chúng dễ dàng xâm nhập và gây nhiễm trùng. Vi khuẩn sẽ gia tăng trong thời gian ngắn. Đến khi chúng chuyển sắc đen thì khả năng rất cao là bạn phải loại bỏ phần bị thương để ngăn chặn sự lây lan. 

Bị vết thương nhẹ lúc rửa tôm, chàng trai bị hoại tử phải cắt ngón tay
Ngón tay bị cắt bỏ một đốt vì hoại tử của chàng trai. (Ảnh: Tvbs).

>> Xem nhanh: Cảnh báo: Chủ quan với một bộ phận trên cây lau nhà cô gái đứt cả gân tay, suýt bị hoại tử

Hiểu thêm về tình trạng viêm hoại tử

Viêm hoại tử (necrotizing fasciitis) còn được biết đến với cái tên đáng sợ, “bệnh vi khuẩn ăn thịt người”. Khi tình trạng này diễn ra, các mô tế bào (da thịt) quanh cơ bắp sẽ bị ăn lan nhanh chóng. Một số trường hợp nghiêm trọng đến mức gây ra tử vong chỉ sau 12 đến 24 giờ. 

Một vết đứt hoặc bầm do nhiễm trùng là nơi bắt đầu căn bệnh nguy hiểm này. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể bắt nguồn kể từ sau khi bạn mắc phải bệnh thủy đậu. Bạn cũng nên lưu ý bởi một số vết thương không rõ ở da cũng dễ dàng “đánh lừa” và khiến ta thiếu sự đề phòng. 

Bị vết thương nhẹ lúc rửa tôm, chàng trai bị hoại tử phải cắt ngón tay
Một vết đứt tay nhỏ cũng có thể gây ra viêm hoại tử. (Ảnh minh họa: Gilkhabar).

>> Đừng bỏ lỡ: Người đàn ông tử vong khi ăn hàu sống, BS lên tiếng cảnh báo

Cách thức lây lan của viêm hoại tử

Thông qua sự tiếp xúc với nước miếng, niêm mạc miệng, mũi, cuống họng của người nhiễm bệnh, vi khuẩn streptococcus nhóm A sẽ lây lan. Ví dụ như khi ai đó ho, nhảy mũi tạo những giọt nước bắn ra trong không khí và bạn vô tình hít, chạm phải đồ vật bị nhiễm khuẩn sau đó chạm tay vào mắt, màng nhầy niêm mạc, bên trong miệng thì sẽ khiến vi khuẩn lây lan. 

Đối tượng có mức độ rủi ro dễ bị lây bệnh nhất gồm người sống cùng nhà, ngủ cùng phòng, tiếp xúc trực tiếp miệng hoặc dịch mũi của người nhiễm bệnh. Do đó, các hành động gần gũi, tiếp xúc gần bao gồm hôn, dùng chung ly, muỗng, nĩa... sẽ dễ khiến bạn bị lây bệnh. 

Bị vết thương nhẹ lúc rửa tôm, chàng trai bị hoại tử phải cắt ngón tay
Dùng chung ly, muỗng, nĩa,... với người mắc bệnh có nguy cơ dễ lây bệnh hơn. (Ảnh minh họa: Twitter).

>> Có thể bạn quan tâm: BS Viện DD quốc gia: Phao câu gà là tổ vi khuẩn, dễ gây ung thư

Những căn bệnh nguy hiểm đe dọa trái đất bắt nguồn từ các loài động vật

Việc rửa tôm tưởng là hành động đơn giản, không có gì đáng nói lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Viêm hoại tử là một trong những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Ngoài việc tự động sơ cứu khi vô tình bị vỏ tôm, cá đâm phải, bạn nên đến trung tâm kiểm tra sức khỏe gần nhất để được điều trị kịp thời. 

Bạn nghĩ sao về chủ đề này? Hãy chia sẻ quan điểm tại YAN Netizen và cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

Thông tin từ: Tvbs

TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM HOẠI TỬ

Triệu chứng của viêm hoại tử là vết thương tấy đỏ, đột ngột đau hoặc bị sưng. Đôi khi, trường hợp sốt cũng có thể xảy ra.

Ho đờm, ho khan, đờm có màu sắc lạ, có mùi khó chịu , nguy hiểm hơn còn ho ra máu.

Để phân biệt vết thương bình thường hay viêm hoại tử, bạn có thể dựa vào mức độ nỗi đau, phạm vi vì một chỗ xa vết thương cũng có thể bỗng dưng đau nhói.

Bệnh lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể như tay, chân,... Việc nhiễm trùng gây hoại tử, mô bị chết. 

Video có thể bạn quan tâm
6 món ăn không nên ăn vào buổi sáng
Scroll to top