07/07/2020 09:13

Số phận của Trương Hoàng hậu: Làm vợ cậu ruột, hết đời vẫn là trinh nữ

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Trương Yên Hoàng hậu phải chịu số phận bi thảm khi còn trẻ đã phải kết hôn với cậu ruột của mình. Kể từ đó cuộc sống của nàng cũng đầy tủi hờn, ra đi khi vẫn còn là một trinh nữ.

Hiếu Huệ Trương Hoàng hậu tên thật là Trương Yên. Bà là hoàng hậu của Hán Huệ đế Lưu Doanh và là vị Hoàng hậu duy nhất của Hoàng đế thứ hai nhà Hán trong lịch sử Trung Quốc.

Là bậc mẫu nghi thiên hạ nhưng Trương Yên Hoàng hậu lại bị ghẻ lạnh ở chốn thâm cung. Không những thế, Hoàng hậu Trương Yên đến khi mất vẫn còn là trinh nữ.

Số phận của Trương Hoàng hậu: Làm vợ cậu ruột, hết đời vẫn là trinh nữ
Trương Yên nổi tiếng xinh đẹp, hiểu lễ nghĩa. (Ảnh minh họa: Sohu)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Số phận bi thảm của Trần Hoàng hậu và mối tình đồng tính chốn hậu cung

Hoàng hậu Trương Yên: Làm vợ của cậu ruột từ khi còn trẻ

Dù còn nhỏ tuổi nhưng Trương Yên đã được Lã Trĩ đánh giá là có xuất thân hiển hách, sở hữu dung mạo xinh đẹp, tính tình nho nhã, hiểu lễ nghĩa. Cha của Trương Yên là Triệu vương Trương Ngao còn mẹ nàng là Lỗ Nguyên Công chúa.

Xét về vai vế, Trương Yên là cháu ngoại của Hán Cao Tổ và Lã Trĩ - phụ mẫu của Lưu Doanh (tức Hán Huệ đế sau này), vì Lưu Doanh sẽ là cậu ruột của Trương Yên. 

Năm 195 TCN, khi Hán Cao Tổ băng hà, ngôi báu thuộc về Lưu Doanh. Tuy vậy, khi đó Lưu Doanh chỉ mới 16 tuổi và mọi quyền lực đều nằm trong tay mẹ ông - Thái hậu Lã Trĩ. Khi Trương Yên còn nhỏ tuổi, nàng được Thái hậu Lã Trĩ chỉ hôn cho Hán Huệ đế Lưu Doanh. 

Vì thấy Trương Yên là người hiểu lễ nghĩa, quy tắc lại xinh đẹp, nho nhã nên Thái hậu Lã Trĩ kiên quyết để Lưu Doanh kết hôn cùng Trương Yên. Thậm chí, Lã Trĩ còn đe dọa hại cả hậu cung để giúp Trương Yên được Hoàng đế sủng ái.

8 Hoàng hậu thời Hán xinh đẹp bậc nhất trên màn ảnh
Trương Yên xinh đẹp, nho nhã. (Ảnh minh họa: Sina)

Dù vậy, việc cậu ruột và cháu ruột kết hôn đã vấp phải sự phản đối gay gắt đến từ cha mẹ Trương Yên. Ngay cả Hán Huệ đế cũng kịch liệt cự tuyệt cuộc hôn nhân hoang đường này. Sau này, dù đã thành hôn nhưng Hán Huệ đế vẫn cương quyết không ở chung phòng với Trương Yên.

Không thể chống lại quyền lực to lớn của Lã Trĩ, đến năm 192 TCN, Trương Yên chính thức trở thành Hoàng hậu của Lưu Doanh. Cũng từ đây, cuộc đời đầy nước mắt của nàng bắt đầu.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến "kinh dị" đều có đủ

Bị ghẻ lạnh chốn thâm cung, hết đời vẫn là trinh nữ

Vì bất mãn với cuộc hôn nhân này nên Hán Huệ đế Lưu Doanh thành ra chán nản, bỏ bê việc triều chính và ngày đêm chỉ chìm đắm trong tửu sắc. 

Sau khi kết hôn được vài năm, Trương Yên càng trở nên xinh đẹp, ra dáng thiếu nữ hơn. Lúc này, Thái hậu Lã Trĩ mới bắt đầu để ý tới cuộc hôn nhân mà mình sắp đặt. Bà phái người giám sát cặp phu thê này để sớm có Hoàng tử kế vị, âm mưu sâu xa hơn là để dễ thâu tóm quyền lực trong tay mình.

Thế nhưng, vì không chấp nhận cuộc hôn nhân trái luân thường đạo lý, Lưu Doanh nhất quyết không chung phòng với Trương Yên. Trương Hoàng hậu cũng chỉ biết ôm nỗi tủi nhục mà nhìn chồng vui vẻ với những phi tần khác.

Chuyện chưa kể về cuộc hôn nhân bi kịch của Hán Huệ Đế
Hán Huệ đế Lưu Doanh ngày ngày chỉ đam mê tửu sắc. (Ảnh minh họa: kknews)

Một thời gian sau, phi tần của Lưu Doanh mang thai. Thế nhưng, với dã tâm của mình, Thái hậu Lã Trĩ đã cho người truyền tin người mang long thai là Hoàng hậu Trương Yên và bí mật hạ lệnh hãm hại phi tần kia để giấu giếm sự thật.

Năm 188 TCN, vì sức khỏe suy yếu trầm trọng, Hán Huệ đế đã qua đời khi mới 22 tuổi. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc Trương Hoàng hậu sẽ trở thành Thái hậu dù tuổi còn rất trẻ. Thế nhưng, đó cũng chỉ là một chức vị bù nhìn, nàng chẳng hề có một chút quyền lực gì trong tay.

Cuộc sống của Trương Yên Hoàng hậu vốn đã cô quạnh nay còn cô quạnh hơn. Nàng sống cô độc trong chốn hậu cung rồi qua đời ở tuổi 36. Tương truyền, khi các cung nữ tắm rửa, thay quần áo cho Trương Yên đã phát hiện ra nàng vẫn còn là một trinh nữ.

Số phận bi ai của hoàng hậu nhà Hán – chết vẫn là trinh nữ
Đến hết đời, Trương Yên Hoàng hậu vẫn là trinh nữ. (Ảnh minh họa: Sina)

Từ đó, người ta rỉ tai nhau câu chuyện về cuộc đời Trương Yên, ai ai cũng thương xót cho số phận của vị Hoàng hậu trẻ tuổi đầy bất hạnh này. Thậm chí ở nhiều nơi, người dân còn lập miếu thờ để thờ phụng nàng Trương Yên.

>>> Bài viết liên quan: Nét mê đắm lòng người của vị Hoàng hậu đẹp nhất châu Âu

Cuộc sống khắc nghiệt ở chốn thâm cung quả thật đã khiến những người như nàng Trương Yên phải chịu một cuộc đời bất hạnh. Nhắc lại câu chuyện của nàng Trương Yên, nhiều người không khỏi thương xót.

Xem thêm những câu chuyện thú vị tại Bestie nhé!

Vị Hoàng hậu dám dan díu với anh rể khiến chị gái ra đi

Trong dòng lịch sử hưng suy của các triều đại Trung Hoa phong kiến, không hiếm có những sự vụ án trái luân thường đạo lý ở đời.

Tương truyền, Lý Dục - Hoàng đế của Nam Đường, chính thê của ông là Chu Đại Hậu. Chu Đại Hậu được xem là nữ nhân có cốt cách phi phàm, khó có ai có thể vượt qua nàng để ngồi vào vị trí mẫu nghi thiên hạ, cai quản lục cung. 

Dù vậy, nàng cũng không thể nắm giữ trái tim bậc quân vương. Trớ trêu hơn, phu quân của nàng lại đem lòng yêu em vợ của mình - Chu Gia Mẫn.

Quá bi phẫn với thói đời bạc bẽo, Chu Đại Hậu lạnh nhạt với phu quân, không thể nào đối diện với em gái ruột của mình. Ít lâu sau đó, nàng qua đời.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top