07/03/2020 11:30

Số phận công chúa nhà Thanh: Muốn gần chồng phải được vú nuôi cho phép

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Được sinh ra trong hoàng tộc và có vú nuôi chăm sóc từ nhỏ nhưng những nàng công chúa triều nhà Thanh vẫn phải chịu sự cô độc, tủi hờn đến từ chính vú nuôi của mình.

Trên những bộ phim truyền hình, các nàng công chúa trong hoàng cung đều là những thiếu nữ xinh đẹp như hoa và đều được rất nhiều chàng trai theo đuổi. Họ đều tìm được phò mã của mình và sống cuộc sống hạnh phúc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Thế nhưng thực tế lại không phải vậy, các nàng công chúa đều phải sống trong cô độc sau khi kết hôn. Thậm chí, những nàng công chúa còn ra đi trong tủi hờn từ khi tuổi còn rất trẻ.

 
Và chính những sự toan tính đầy thủ đoạn và mưu kế này đã đẩy số phận của các nàng công chúa khi được gả đến Mông Cổ đa số đều chuốc lấy bi kịch. (Ảnh minh họa: Sohu)
Các nàng công chúa triều đại xưa của Trung Hoa đều rất sợ vú nuôi của mình. (Ảnh minh họa: Sohu)

>>> Có thể đọc thêm: An Lạc công chúa: Là mỹ nhân sống vô độ, lén qua lại với anh họ chồng

Chịu sự quản thúc của vú nuôi, muốn gần chồng phải được vú nuôi cho phép

Theo ghi chép trong sử sách ở thời nhà Thanh thì có rất ít công chúa có thể sinh con, 10 người thì đã có đến 9 người mất vì tương tư khi còn trẻ. 

Theo quy định của hoàng tộc triều Thanh thì khi các công chúa chào đời đều được giao cho vú nuôi dạy dỗ và chăm sóc, họ rất hiếm khi được gặp mặt mẹ đẻ của mình. Các nàng công chúa cũng rất ít khi nhận được sự quan tâm của hoàng đế, chính vì thế mà quá trình trưởng thành của những nàng công chúa xinh đẹp đều phụ thuộc vào sự dạy dỗ của vú nuôi. 

Khi có một cô công chúa xuất giá, hoàng đế sẽ thể hiện sự sủng ái của mình bằng cách xây cho công chúa một phủ đệ nguy nga tráng lệ. Và phủ đệ chỉ thuộc quyền sở hữu của công chúa, chỉ có công chúa và các vú nuôi, bảo mẫu được ở trong đó. Nếu công chúa mất thì phò mã cũng bị đuổi về nhà, phủ đệ được đưa lại vào cung.

Vu em trong hoang toc chia re hoang tu va cong chua voi me ruot?-Hinh-3
Vú nuôi là người chịu trách nhiệm dạy dỗ các hoàng tử, công chúa. (Ảnh minh họa: kknews)

Vì là người hoàng tộc nên các công chúa cũng không được phép gần gũi với gia đình nhà chồng. Thậm chí là mỗi lần muốn gần gũi với chồng, các công chúa cũng phải nhận được sự đồng ý của vú nuôi. 

Lợi dụng điều đó mà các vú nuôi thường làm khó công chúa và phò mã. Nếu muốn gần gũi chồng mà không đưa tiền hối lộ thì những bà vú sẽ dùng đủ mọi cách để ngăn cản họ gặp mặt. Vì thế mà mỗi năm các nàng công chúa chỉ được gặp chồng vài lần nên rất khó có con.

Hôn lễ của công chúa được tổ chức vô cùng long trọng
Các công chúa rất ít khi được lại gần chồng của mình. (Ảnh minh họa: kknews)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Những sự thật đáng sợ về các công chúa không hề giống trên phim

Cô độc rồi ra đi khi tuổi mới đôi mươi

Và những nàng công chúa cũng không bao giờ hé răng nửa lời nói với cha mẹ về việc mình bị vú nuôi hạch sách. Cha mẹ không gần gũi, chồng thì ít gặp, con không có nên các công chúa thường rất cô độc, dễ mắc bệnh rồi ra đi dù tuổi còn trẻ.

Vua Khang Hy cũng có 1 cô con gái cưng là Thập công chúa. Khang Hy yêu thương hết mực công chúa này và đến năm 22 tuổi mới chịu gả cô cho Sách Lăng, hoàng thân của Mông Cổ. Dù được vua cha sủng ái nhưng Thập công chúa cũng rất ít khi được gặp mặt chồng, và điều đó đã khiến cho Thập công chúa bị bệnh tương tư và mất sau 4 năm kết hôn.

Ngoài Thập công chúa, còn có thêm Cố Luân Hòa Hiếu Cách Cách - con gái vua Càn Long cũng chịu số phận tương tự. Năm 14 tuổi, nàng đã được gả cho Phong Thân Ân Đức (con trai Hòa Thân, sủng thần của Càn Long và là tham quan nổi danh trong lịch sử Trung Quốc).

Tiet lo bat ngo ve nang cong chua duoc Can Long yeu thuong nhat doi-Hinh-2
Cố Luân Hòa Hiếu Cách Cách. (Ảnh minh họa: Baidu)

Cố Luân Hòa Hiếu Cách Cách cũng không thể chống lại vú nuôi của mình, cứ đêm đến là nàng bị tách ra khỏi phò mã của mình. Dù vậy, nàng vẫn sinh được một người con trai, đáng tiếc là chẳng bao lâu cậu bé lại bị bệnh và qua đời. 

Sau này, phò mã của Cố Luân Hòa Hiếu Cách Cách sủng ái thị thiếp khác khiến cho Cố Luân Hòa Hiếu Cách Cách đã đau khổ lại càng cô độc hơn. 

Dù may mắn được sinh ra trong hoàng tộc nhưng những luật lệ hà khắc của phong kiến, sự tham vọng và ích kỷ của những người khác đã khiến những nàng công chúa xinh đẹp phải sống trong tủi hờn, cô độc.

Đón xem những thông tin thú vị cùng Cú Đêm!

Cô công chúa út kỳ lạ được cả 3 hoàng đế yêu chiều hết mực, Càn Long còn muốn truyền cả ngôi báu - Hình 3
Nhiều nàng công chúa chịu số phận sống cô độc đến cuối đời. (Ảnh minh họa: pinterest)

>>> Có thể đọc thêm: Truyền kỳ về mỹ nhân 1 đám cưới - 6 đời chồng đều là vua, sinh ra đã có mệnh "Mẫu nghi thiên hạ"

Quả đúng là những gì lung linh trên phim vẫn chưa là gì so với hiện thực khắc nghiệt của các triều đại xưa. Và có lẽ, sự khắc nghiệt của triều đại, sự ích kỷ, tham lam của những con người ở thời bấy giờ đã gián tiếp khiến cho những người như các nàng công chúa sống trong một cuộc sống cô độc.

Xem thêm những câu chuyện về triều đại xưa tại Bestie nhé!

Số phận của các công chúa Thanh triều khi đến Mông Cổ làm dâu

Có không ít nàng công chúa nhà Thanh phải qua cuộc sống đáng thương khi phải trở thành người đi hòa thân trong cuộc hôn nhân với hoàng triều Mông Cổ. Và những nàng công chúa được gả cho hoàng tộc Mông Cổ sẽ phải chịu những bi kịch như:

- Công chúa Thanh triều không được phép sinh con cho Hoàng tộc Mông Cổ

- Hôn nhân được đem ra làm quân cờ chính trị đầy toan tính

Bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top