07/26/2020 13:52

Khả năng tăng đường trong cơ thể từ nước mía: Để qua đêm, ép cùng quất

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Mùa hè nóng nực, một cốc nước mía mát lạnh giúp cơ thể khoan khoái nên được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên có một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng thức uống thơm ngon này kẻo ảnh hưởng sức khỏe.

Nước mía là món đồ uống giải khát rất phổ biến ở cả ba miền, bạn có thể bắt gặp xe bán nước mía tại bất cứ con đường nào.

Thơm ngon, giá thành rẻ, thế nhưng cũng giống một số loại thực phẩm khác, nước mía cần được dùng đúng cách thì mới thực sự an toàn với cơ thể.

Khả năng tăng đường trong cơ thể từ nước mía: Để qua đêm, ép cùng quất
Nước mía là thức uống giải khát phổ biến ở cả ba miền. Ảnh: Miaqua.

>> Xem thêm: Cách dễ nhất pha nha đam đường phèn ngọt thanh không đắng giải nhiệt ngày nóng

Tác dụng của nước mía

Theo Đông y, mía có vị ngọt, tính mát nên giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc vào những ngày nắng nóng vô cùng hiệu quả. Những người uống nước mía thường xuyên có thể hỗ trợ công việc đào thải của thận và gan được tốt hơn. Thành phần chống oxy hóa trong mía giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, lượng đường glucose tự nhiên giúp cơ thể bổ sung năng lượng, tránh mất nước, giảm mệt mỏi. Nước mía còn củng cố hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành hoặc phát triển của mầm bệnh.

Khả năng tăng đường trong cơ thể từ nước mía: Để qua đêm, ép cùng quất
Không nên mua nước mía đóng chai. Ảnh: Kari Ikemoto.

>> Đừng bỏ lỡ: Mùa hè đã đến, ngại gì không nếm thử những món kem mát lạnh được làm từ trái cây

Cần uống nước mía đúng cách

Cây mía có thể để nhiều ngày trước khi ép thành nước, nhưng nước mía đã ép ra thì rất dễ bị hỏng, nhất là trong những ngày trời nóng. Do đó, bạn đừng nên mua loại nước mía đóng sẵn trong chai, vì sẽ không biết được chính xác chúng đã được ép ra bao lâu rồi.

Tốt nhất là uống trực tiếp nước mía ngay sau khi ép, hoặc cho ngay vào tủ lạnh khi không uống hết, kể cả bảo quản trong tủ lạnh thì thời gian sử dụng tối đa cũng không nên quá 4, 5 tiếng đồng hồ. Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thu nước mía là vào buổi chiều.

Khả năng tăng đường trong cơ thể từ nước mía: Để qua đêm, ép cùng quất
Nước mía ngập topping gây tăng lượng đường trong cơ thể. Ảnh: K14.

Hiện nay, nhiều hàng quán vì muốn thu hút khách nên cho thêm rất nhiều loại topping đi kèm. Nào nước mía sầu riêng, trân châu, dừa non, thạch, hạt… thế nhưng nước mía vốn đã ngọt, các loại topping cũng ngọt nốt, khi kết hợp lại có thể làm tăng lượng đường sẽ không tốt với sức khỏe.

Phổ biến nhất là cách ép mía kèm với một quả quất hoặc lát chanh để dậy mùi thơm, tuy nhiên điều này có thể gây át đi vị thơm ngọt của mía, hơn nữa còn khiến nước mía nhanh bị chua và dễ hỏng hơn. Do đó bạn vẫn nên uống một cốc mía nguyên bản, không có thêm bất cứ phụ liệu nào vẫn tốt hơn cả.

>> Xem thêm: Bạn có biết ẩm thực việt nam có hàng tá món ăn ngon từ đủ bộ phận của sen?

Những người nào không nên uống nước mía

Nước mía tuy tốt nhưng cũng không nên uống nhiều một lúc, mỗi người chỉ nên dùng 100 – 200ml/ngày, còn tùy thể trạng. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), những ai gặp các vấn đề sau không nên uống nước mía kẻo có hại.

Khả năng tăng đường trong cơ thể từ nước mía: Để qua đêm, ép cùng quất
Người bị ốm, đang uống thuốc tây thì không nên uống nước mía. Ảnh: exson.

- Người đang trong quá trình uống thuốc trị bệnh.
- Người có đường ruột yếu, hay bị đầy bụng, nếu uống nhiều sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy.
- Phụ nữ mang thai.
- Bệnh nhân tiểu đường hoặc người có nguy cơ bị tiểu đường.
- Người muốn giảm cân.

Kinh hoàng nước mía tái chế không cần rửa cốc

Nước ta có rất nhiều loại hoa quả nhiệt đới theo mùa thích hợp để giải nhiệt tốt không kém nước mía. Nếu trong ngày đã uống rồi thì nên ưu tiên lựa chọn nước ép khác để tránh gây hại cho cơ thể, đặc biệt không nên uống nước mía đã để qua đêm mọi người nhé.

Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nha!

Mủ trôm - thức uống ngon bổ rẻ, giúp dáng đẹp, da xinh như Ngọc Trinh

Gần đây, “nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh gây bất ngờ khi tiết lộ thứ nước uống giải nhiệt cô dùng hàng ngày là mủ trôm. Người đẹp coi đây là bí quyết giúp bản thân duy trì hình thể thon gọn cùng làn da mịn màng, trắng bóc.

Mủ trôm vốn là nhựa được khai thác từ cây trôm, trồng nhiều tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Tiền Giang. Nước mủ trôm có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chứa nhiều dưỡng chất giúp nâng cao sức khỏe, làm đẹp da, giảm căng thẳng…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top