07/15/2020 14:16

2 em bé song sinh đã được tách dính hoàn toàn, chuyển 2 phòng mổ

Nguyễn Bảo Ngọc - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Bảo Ngọc

Ca tách dính của 2 em bé song sinh đang diễn ra và những hình ảnh đầu tiên được công bố khiến dân tình "đứng ngồi không yên", hy vọng rằng dưới những nỗ lực hết mình, các bác sĩ sẽ thành công cứu sống cả 2 em nhỏ.

Sáng ngày hôm nay (15/7), cộng động mạng xôn xao trước ca tách dính của cặp em bé song sinh dính liền vùng bụng chậu Trúc Nhi - Diệu Nhi diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Đưa 2 con nhỏ vào phòng mổ, bố mẹ đã không kìm được lòng mà ôm nhau bật khóc.

Đến nay, trải qua nhiều giờ với sự tận lực của các y, bác sĩ, những hình ảnh đầu tiên trong quá trình tách dính khiến không ít người hy vọng, mong 2 bé được bình an.

2 em bé song sinh đã được tách dính hoàn toàn, chuyển 2 phòng mổ
Bố mẹ đôi song sinh ôm nhau bật khóc. (Ảnh: VTC News)

>>Xem thêm: Cặp song sinh dính liền bụng chậu: Chờ từng giờ đến ngày tách dính

2 em bé song sinh đã được tách dính thành công

Theo đó, hình ảnh trực tiếp từ chính nơi hai em bé đang thực hiện tách dính, các y bác sĩ đang tập trung hết sức lực, đưa đường kim mũi chỉ chính xác đến từng centimet. Được biết, ca tách dính dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 12 tiếng đồng hồ với sự tham gia của gần 100 y, bác sĩ có chuyên môn.

Hình ảnh được chụp lại cho thấy các em bé sau quá trình gây mê, các bác sĩ đã thực hiện những đường rạch da đầu tiên và đều ổn định. Tất cả đều đang hoạt động hết công suất, cố gắng và nỗ lực để mang tới cuộc sống bình thường cho những công dân nhí.

2 em bé song sinh đã được tách dính hoàn toàn, chuyển 2 phòng mổ
Hình ảnh em bé khi được gây mê. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố)

Đặc biệt, theo Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, 2 em bé đã được tách xương, chuẩn bị tách rời và đưa vào 2 phòng mổ khác nhau. Đến 14 giờ 10 phút, các bác sĩ đã tách dích hoàn toàn 2 bé chuyển thành 2 ê-kíp.

Có lẽ những giây phút nghẹt thở trong căn phòng ấy, điều mà những "anh hùng áo blouse trắng" nghĩ tới chỉ là làm sao để cứu sống được bệnh nhân, để những em nhỏ giữ mãi nụ cười trên môi và tiếp tục lớn lên, trưởng thành. Phía sau căn phòng ấy, người cha, người mẹ cũng nín thở từng giây được mong nhìn thấy con nhỏ khoẻ mạnh, ca tách dính được thành công. 

2 em bé song sinh đã được tách dính hoàn toàn, chuyển 2 phòng mổ
Đã tách dính thành công. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố)
2 em bé song sinh đã được tách dính hoàn toàn, chuyển 2 phòng mổ
Hai bé được chuyển sang 2 phòng mổ. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố)

>>Đọc thêm: Cảm động trước câu chuyện của cặp song sinh dính liền nhau

Một năm dùng chung bỉm, chờ từng ngày tách dính

Có lẽ bất cứ bậc phụ huynh nào cũng đều mong con cái được sinh ra lành lặn, mạnh khoẻ. Nhưng may mắn lại không mỉm cười với gia đình 2 bé gái song sinh là Trúc Nhi và Diệu Nhi. Chào đời bằng phương pháp sinh mổ ngày 7/6/2019 tại bệnh viện Hùng Vương, TP. Hồ Chí Minh, 2 em bé đã bị dính vùng bụng chậu.

Trước đó, khi thai kỳ đã bước vào tuần thứ 16, sản phụ 25 tuổi (trú tại Quận 9, TP. Hồ Chí Minh) là mẹ của Trúc Nhi và Diệu Nhi đã bàng hoàng khi nghe tin song thai của mình bị dính liền nhau, chung 1 dây rốn. 

2 em bé song sinh đã được tách dính hoàn toàn, chuyển 2 phòng mổ
Hình ảnh 2 em bé song sinh. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố)

Trong suốt 1 năm qua, 2 em bé đã chung sống cùng nhau một cách khoẻ mạnh, ổn định với cùng 1 cơ thể dính liền. Các em được y, bác sĩ Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố chăm sóc tận tình với chế độ đặc biệt. Dù gặp phải nhiều bất tiện, nhưng Trúc Nhi và Diệu Nhi đã biết cách phối hợp với nhau. Hai bé được mặc chung 1 bỉm và học cách di chuyển bằng việc thay nhau bước lùi. 

2 em bé song sinh đã được tách dính hoàn toàn, chuyển 2 phòng mổ
Hai em rất hồn nhiên, thơ ngây và tinh nghịch. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố)

>>Có thể bạn chưa biết: Cuộc sống phi thường suốt 30 năm của cặp chị em song sinh dính liền

Hiện tại, ca tách dính vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên ai ai cũng hy vọng, bước qua phòng mổ, các em sẽ có một cuộc sống mới, tốt đẹp hơn với cơ thể của riêng mình. 

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

Trường hợp của cặp song sinh dính liền trên là cực kỳ hiếm gặp

Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố, TS-BS Trương Quang Định cho biết đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus), cực kỳ hiếm gặp.

Hai em bé được xác định dính vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn. 

Trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau có thể sống sót là 1/200.000. Trong đó dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus là 6%. 

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top