07/10/2020 01:56

Nhận diện chứng "cuồng bản thân": Cảm thấy mình xinh đẹp hơn người

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Những người mắc bệnh ái kỷ (yêu bản thân quá mức) thường có xu hướng chỉ quan tâm đến giá trị của chính mình và "thổi phồng" nó lên. Đây được xem như một bệnh lý tâm thần.

Hầu như tất cả các nhóm ái kỷ đều có một điểm chung chính là tự "thổi phồng" giá trị bản thân và yêu chính mình. Tuy nhiên nếu như rối loạn nhân cách ái kỷ (NPD – Narcissistic Personality Disorder) có thể chẩn đoán thì các nhóm khác lại không có bất kỳ biểu hiện lâm sàng cụ thể nào. 

Tùy vào từng loại, biểu hiện cũng như mức độ nghiêm trọng của căn bệnh lại khác nhau. Điểm cốt lõi duy nhất của chúng là yêu bản thân thì dường như không có sự thay đổi. 

Nhận diện chứng cuồng bản thân: Cảm thấy mình xinh đẹp hơn người
Điểm chung của những người mắc phải ái kỷ chính là thổi phồng giá trị của chính mình. (Ảnh minh họa: Anh Chan).

Ái kỷ lành mạnh (Healthy narcissism)

Nhiều người cho rằng cứ có dấu hiệu bệnh chính mắc phải rối loạn nhân cách ái kỷ, tuy nhiên sự thật không hẳn như vậy. Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (Diagnostic and Statistical Manual) cho rằng một người cần mắc ít nhất 55% các triệu chứng thông thường để xác định họ mắc rối loạn nhân cách ái kỷ. Người ta gọi nhóm người này là mắc phải tính ái kỷ lành mạnh.

Hầu như mọi người đều ít nhiều mắc phải chứng ái kỷ lành mạnh vì ai cũng có nhu cầu được tự hào và chia sẻ niềm tự hào ấy với những người xung quanh”. Đây chính là nhận định của nhà trị liệu nhận thức Alyssa Mancao. Mỗi người đều có quyền tự tin, đánh giá cao bản thân và để mình nhận những điều tốt đẹp. 

Ái kỷ khép kín (Convert narcissism)

Mô tả về kiểu người này, tạp chí Tâm thần Hoa Kỳ (AJP) cho rằng đây là những người dễ cảm thấy dằn vặt, nhạy cảm với những lời nhận xét, thường cảm thấy đố kỵ. Họ mong muốn được mọi người đề cao, khen ngợi nhưng đồng thời cũng lại dễ tổn thương nếu như ai đó có ý định chỉ trích. 

Nhận diện chứng cuồng bản thân: Cảm thấy mình xinh đẹp hơn người
Chứng ái kỷ khép kín khiến một số người trở nên vô cùng nhạy cảm trước lời chỉ trích. (Ảnh minh họa: Anh Chan).

>>Bạn có biết: Nghiện nói đầu có thể là dấu hiệu của các vấn đề thần kinh

Ái kỷ tự cao (Grandiose narcissism)

Một số người có xu hướng đánh giá giá trị bản thân cao hơn so với giá trị thực tế của chính mình. Trong tâm lý học, điều này được đánh giá như biểu hiện của sự tự cao khi ai đó có cảm giác bản thân vượt trội hơn với ngoài thực tế. 

Đối lập với ái kỷ tự cao thì còn có ái kỷ dễ bị tổn thương (Vulnerable narcissism). Những người mắc phải chứng này khi bước vào cuộc trò chuyện thường có xu hướng tập trung vào bản thân. Họ tự tin nhưng lại thiếu đi sự đồng cảm đối với người khác. Nếu vô tình bước vào tình huống phải làm việc cùng nhóm người này, bạn cần đặt ra ranh giới nhất định để tránh tổn hại đến lợi ích cá nhân.

Ái kỷ ác tính (Malignant narcissism)

Có thể nói đây chính là loại ái kỷ nghiêm trọng nhất trong số các chứng rối loạn nhân cách ái kỷ. Người mắc phải chứng này sẽ cảm thấy vui trước nỗi đau hay sự mất mát của người khác. Mặt khác, họ cũng có thể mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội có dấu hiệu như xem thường chuẩn mực, không cảm thấy hối hận với những hành vi của chính mình,...

Nhận diện chứng cuồng bản thân: Cảm thấy mình xinh đẹp hơn người
Ái kỷ ác tính là loại ái kỷ nghiêm trọng nhất trong số các chứng rối loạn nhân cách ái kỷ. (Ảnh minh họa: Tôn Nữ Khánh Uyên).

>>Xem ngay: Business Insider: Đăng quá nhiều status do không kiểm soát cảm xúc

Ái kỷ Soma (Somatic narcissism)

Nếu như bạn thường xuyên cảm thấy mình đặc biệt xinh đẹp, quyến rũ hơn mọi người thì đó có thể là dấu hiệu chứng minh rằng bạn mắc phải chứng ái kỷ Soma. Những người như vậy thường đề cao và ưu tiên chính mình mà loại trừ nhu cầu của người khác. Tiếp xúc với kiểu người này, bạn nên hạn chế phản hồi đối với những biểu hiện thái quá để giữ mối quan hệ cả hai duy trì ở trạng thái tốt đẹp. 

Ái kỷ trí tuệ (Cerebral narcissism)

Người mắc chứng ái kỷ trí tuệ thường sẽ thể hiện giá trị bản thân thông qua sự thông minh của mình. Họ cho rằng mình lanh lợi, khôn ngoan hơn mọi người xung quanh và cố chứng minh đó là sự thật. Tiếp xúc với những người kiểu này, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi khó chịu và dễ tự ái vì sự “thể hiện” của họ tuy nhiên cũng không nên vội buồn bã vì mục tiêu của họ chỉ đơn giản là đề cao sự thông minh của mình. 

Nhận diện chứng cuồng bản thân: Cảm thấy mình xinh đẹp hơn người
Đối với người mắc ái kỷ trí tuệ, họ thường đề cao sự thông tin, khôn khéo của bản thân. (Ảnh minh họa: Linh Miêu).

>> Đừng bỏ lỡ: Đột nhiên yêu đời có thể là dấu hiệu của căn bệnh hưng cảm

Ái kỷ tình dục (Sexual narcissism)

Nhóm người mắc phải ái kỷ tình dục có xu hướng sử dụng chuyện ấy như một công cụ để thao túng người khác. Họ cư xử thô bạo trong mối quan hệ, bị nhu cầu "yêu đương" làm ám ảnh, mong muốn có sự công nhận hoặc ngưỡng mộ đối phương. Nếu vướng phải yêu đương với loại người, này, tốt nhất bạn nên kết thúc mối quan hệ càng nhanh càng tốt. 

Nhận diện chứng cuồng bản thân: Cảm thấy mình xinh đẹp hơn người
Một số người có xu hướng sử dụng chuyện ấy như một công cụ để thao túng người khác. (Ảnh minh họa: Mai Thùy).

Ái kỷ tâm linh (Spiritual narcissism)

Thông thường, người mắc phải chứng ái kỷ tâm linh luôn có lý do để bao biện cho những sai lầm của mình. Trong đó, họ sử dụng những yếu tố tâm linh và cũng dùng chính điều này để đe dọa người xung quanh. Điều đó khiến họ cảm thấy đỡ bất an hơn và được nâng cao vị thế của bản thân trong xã hội. 

Những câu thần chú cứu vớt tâm trạng

Ái kỷ có thể tồn tại với nhiều dạng khác nhau. Bên cạnh những cảm xúc tích cực thì dĩ nhiên nó cũng tồn tại những tiêu cực nhất định. Do đó, bạn chỉ cần bảo vệ bản thân tránh khỏi những tổn thương mà họ mang lại là được. 

Bạn nghĩ sao về chủ đề này? Hãy chia sẻ quan điểm của mình tại YAN Netizen và cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác ở Bestie nhé!

GIẢI MÃ TÂM LÝ (KỲ 11): HỘI CHỨNG RỐI LOẠN ĐA NHÂN CÁCH VÀ NHỮNG BÍ ẨN XUNG QUANH NÓ

Một trong những hội chứng tâm lý gây tranh cãi nhiều nhất hiện nay phải kể đến chính là rối loạn đa nhân cách. 

Đến năm 1980, đa nhân cách bắt đầu được nhìn nhận dưới góc độ như một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người. 

Tuy nhiên, căn bệnh này lại rất khó để phân biệt vì nó có triệu chứng tương đối giống với những rối loạn tâm lý khác. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Trao đổi thêm nhiều tin tức thú vị khác tại Ồ Hay bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top