07/08/2020 09:37

BS Nguyễn Sỹ Thấu: Ăn hải sản sống, nhất là hàu dễ nguy cơ nhiễm khuẩn

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đi biển, ăn hải sản "combo hoàn hảo" trong ngày hè. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên hết sức cẩn thận trong việc ăn uống, đặc biệt là hải sản tươi sống để tránh bị ngộ độc, sốc phản vệ....

Nhiều người thích ăn đồ sống, chỉ cần vắt chanh, cho ít mù tạc hoặc nướng sơ trên lửa để giữ độ tươi ngon của hải sản. Tuy nhiên, ăn uống theo kiểu này dễ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Như người đàn ông ở Hải Phòng, sau nhiều ngày điều trị vì sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng đã "không qua khỏi".

BS Nguyễn Sỹ Thấu: Ăn hải sản sống, nhất là hàu dễ nguy cơ nhiễm khuẩn
Ăn hải sản tươi sống dễ nhiễm "vi khuẩn ăn thịt". Ảnh: Health.

>>Xem thêm: Ngoài Whitmore, còn loạt vi khuẩn ăn thịt người ai cũng khiếp sợ

Ăn hải sản chưa nấu chín kĩ, bệnh nhân "không qua khỏi" vì nhiễm "vi khuẩn ăn thịt"

Theo Dân Trí đưa tin, mới đây, 30/6, bệnh nhân N.V.Đ. (sinh năm 1961, Hải Phòng) được người nhà đưa vào BV Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng.

Trước đó bệnh nhân có ăn hải sản nấu chưa chín kĩ, dẫn đến đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, có triệu chứng tiêu chảy, nôn ói kèm sốt cao 39-40 độ C. Sau đó ông Đ. rơi và hôn mê sâu. Khi tiếp nhận tại bệnh viện ông đã bị suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng. Tình trạng chuyển xấu khi bắt đầu xuất huyết, hoại tử da, tứ chi...

BS Nguyễn Sỹ Thấu: Ăn hải sản sống, nhất là hàu dễ nguy cơ nhiễm khuẩn
Hoại tử da là một trong những triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn (V. vulnificus). Ảnh minh họa: Tintuc Online.

Bác sĩ chẩn đoán ông Đ. dương tính với Vibrio vulnificus (V. vulnificus), mặc dù được lọc máu liên tục, thở máy, sử dụng thuốc vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng cuối cùng vẫn "không qua khỏi".

>>Bạn có biết: Sốc phản vệ khi ăn hải sản nhưng tưởng dị ứng, cô gái trẻ suýt tử vong

Theo các bác sĩ, nguy cơ nhiễm vi khuẩn V. vulnificus - “vi khuẩn ăn thịt người” rất cao nếu ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kĩ, đặc biệt là hàu

Chia sẻ trên Dân Trí, bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu, BS.TS Vũ Viết Sáng, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, BV Trung ương Quân đội 108 cho biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên "không qua khỏi" vì nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus), trước đó cũng có một số bệnh nhân nhiễm vi khuẩn này, diễn tiến khá nhanh dẫn đến suy đa tạng.

BS Vũ Viết Sáng cho biết: "V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu… Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”. Nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus gây tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực".

BS Thấu cho biết thêm: "Một thống kê cho thấy 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus cho thấy có 92,8% bệnh nhân có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng – 6 ngày".

BS Nguyễn Sỹ Thấu: Ăn hải sản sống, nhất là hàu dễ nguy cơ nhiễm khuẩn
Ăn hàu sống cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn. Ảnh minh họa: ANTV.

Không phải chỉ có ăn hải sản sống mới nhiễm vi khuẩn V. vulnificus, trường hợp bị đâm bởi đuôi tôm, vỏ hàu hay thậm chí bị vết thương hở khi tham gia các hoạt động trên biển cũng dễ xảy ra nhiễm trùng.

Nhóm người dễ nhiễm vi khuẩn V. vulnificus

Theo các bác sĩ, tất cả mọi người đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn V. vulnificus. Tuy nhiên những nhóm người sau có khả năng cao dễ bị mắc bệnh hơn:

- Người nghiện rượu

- Người bị viêm gan, xơ gan

- Người bị tan máu bẩm sinh

- Người suy giảm sức đề kháng, như: đái tháo đường, suy thận, đặc biệt nam giới tuổi cao dễ mắc bệnh hơn nữ giới.

Dấu hiệu dễ nhận thất nhất đó là bệnh nhân bị nhiễm trùng da, viêm sưng, bầm tím tứ chi, nổi mụn nước, càng đưa đến cơ sở y tế sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao, không nên tự mua thuốc uống vì nguy cơ tình hình sẽ chuyển biến xấu.

>>> Đừng bỏ lỡ: Top 10 món ăn độc hại nhất thế giới khiến con người bị dị ứng và dễ ngộ độc

ĐIỂM MẶT CÁC LOẠI HẢI SẢN CHỨA ĐỘC TỐ GÂY NGUY HẠI CHO CƠ THỂ

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh nhiễm khuẩn V. vulnificus cần ăn hải sản nấu chín, tránh để xảy ra vết thương hở khi tham gia các hoạt động trên biển. Nếu có vết thương thì cần thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống. Sau khi ăn hải sản nếu có dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị 

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie!

SỐC PHẢN VỆ KHI ĂN HẢI SẢN NHƯNG TƯỞNG DỊ ỨNG, CÔ GÁI TRẺ SUÝT TỬ VONG

Sau khi ăn 3 con tôm hấp, cô gái trẻ bắt đầu thấy cơ thể mình có dấu hiệu bất thường. Cổ họng bị ngứa, mặt và lỗ tai nóng ran. Sau đó ít phút thì mặt sưng, đau họng và khó thở. Dự cảm có điều không lành, cô nàng lập tức search Google và thấy mình có dấu hiệu bị sốc phản vệ.  Ngay lập tức cô gái được đưa đến bệnh viện.

Với trường hợp này, các bác sĩ khuyên rằng "Khi gặp phải trường hợp sốc phản vệ, lên cơn co giật thì nhất định phải dùng hết lý trí còn lại để cố gắng mở mắt và không được để răng cắn vào lưỡi". 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
10 quan điểm về lối sống lành mạnh ngỡ rằng đúng chuẩn nhưng lại sai bét nhè
Scroll to top