07/25/2020 20:53

Người mẹ cắt bỏ hai ngực mới phát hiện bác sĩ chẩn đoán nhầm

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Một người mẹ hai con đã phải phẫu thuật cắt bỏ "núi đôi" và mất hàng tháng trời hóa trị, kết quả chỉ nhận được lời thú nhận của các bác sĩ rằng họ đã chẩn đoán nhầm, cô không hề bị bệnh nan y.

Khoảnh khắc nhận được kết quả mình mắc bệnh hiểm nghèo đã là quá khủng khiếp rồi, thế nhưng người phụ nữ này vẫn mạnh mẽ, kiên cường để vượt qua.

Cô chỉ thực sự sụp đổ khi nhận ra mọi hy sinh của cô và gia đình đều là hậu quả từ việc nhầm lẫn của bác sĩ. 

Người mẹ cắt bỏ hai ngực mới phát hiện bác sĩ chẩn đoán nhầm
Gia đình hạnh phúc của Sarah Boyle với đứa con đầu trước khi cô gặp nạn với bác sĩ. Ảnh: SWNS.

>> Xem thêm: Xót xa dòng trăn trối xiên xẹo của cậu bé suy tạng: ''Con ngủ đây, con hơi mệt''

Sai lầm không thể vãn hồi của bác sĩ

Sarah Boyle sống ở Stoke-on-Trent (Anh quốc), được chẩn đoán mắc bệnh nan y vào năm 2016. Cô phải tiếp nhận nhiều đợt hóa trị trước khi cắt bỏ cả 2 vú. 

Nhưng đến tháng 6/2017, các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Royal Stoke lại khám phá ra rằng sinh thiết của cô đã bị đọc nhầm, dẫn đến kết quả xét nghiệm bị chẩn đoán nhầm. 

Sarah lúc đó mới chỉ 25 tuổi, lại được các bác sĩ cho biết quá trình phẫu thuật để tái tạo vú có thể dẫn đến bệnh K trong tương lai. 

Người mẹ cắt bỏ hai ngực mới phát hiện bác sĩ chẩn đoán nhầm
Sarah trước khi phát hiện bệnh (trái) và trong quá trình điều trị. Việc hóa trị khiến cô không thể cho con bú. Ảnh: SWNS.

Ban đầu các bác sĩ nói việc điều trị bệnh có thể dẫn tới vô sinh, nhưng may mắn lúc đó Sarah đã có hai con rồi. Đáng tiếc là việc điều trị khiến cô không thể cho bé thứ hai bú sữa mẹ. Và cô còn phải chịu rất nhiều di chứng do việc điều trị này gây ra. 

Cô chán chường nói: ''Đến bây giờ tôi cũng không biết phải miêu tả tình huống của mình là như thế nào. Mới 25 tuổi tôi đã bị kết án tử là mắc bệnh hiểm nghèo. Chuyện đó đã khó tiếp thu lắm rồi. Vậy mà sau khi trải quả đủ thứ phẫu thuật và uống thuốc, tôi chợt phát hiện tất cả đều là chuyện dư thừa vớ vẩn. Thể xác tôi không chỉ rệu rã mà tinh thần của tôi cũng bị giày xéo. Tôi không hiểu cái chuyện gia đình mình đã trải qua là chuyện gì''.

>> Xem thêm: 5 thứ mà nội tạng sợ nhất còn bạn thì cứ vô tư làm

Người mẹ cắt bỏ hai ngực mới phát hiện bác sĩ chẩn đoán nhầm
Từ một người mẹ tràn đầy sức sống, Sarah nhợt nhạt và tiều tụy hẳn đi. Ảnh: SWNS.

''Việc chẩn đoán nhầm một người khỏe mạnh bị mắc bệnh nan y có thể phá nát cuộc đời họ, thậm chí nhiều người còn chết luôn dù không có bệnh. Tôi muốn cảnh báo mọi người về những hậu quả khủng khiếp do kiểu làm việc tắc trách của bác sĩ gây ra'', cô nói.

Sarah kêu gọi nên ứng dụng rộng rãi công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trong công tác chẩn đoán ở các bệnh viện, để tương lai bệnh nhân và gia đình họ không phải đối mặt với cơn ác mộng giống như cô nữa. 

Trí tuệ nhân tạo vượt qua bác sĩ trong chẩn đoán bệnh nan y

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature, các chuyên gia cho rằng trí thông minh nhân tạo AI tốt hơn bác sĩ khi đọc hình ảnh X-quang tuyến vú. 

Năng suất của AI tương đương với sự chính xác của hai bác sĩ khi họ cùng đọc hình ảnh X-quang của bệnh nhân. Nếu hai bác sĩ đọc kết quả mâu thuẫn nhau, thì người thứ ba sẽ cùng đánh giá lại hình ảnh. Cách này sẽ khó gây nhầm lẫn.

Người mẹ cắt bỏ hai ngực mới phát hiện bác sĩ chẩn đoán nhầm
AI đọc hình ảnh X-quang tuyến vú tốt hơn bác sĩ. Ảnh minh họa: SWNS

>> Xem thêm: Đừng để bị chết não chỉ vì 5 thói quen không ngờ sau

Bên cạnh đó, AI cũng không tiếp xúc với lịch sử bệnh lý của bệnh nhân, nên nó chỉ căn cứ vào kết quả chụp nhũ ảnh để chẩn đoán bệnh. Hơn nữa AI lại có thể làm việc không biết mỏi mệt, nên mức độ chính xác của nó cũng cao hơn. 

Hơn thế nữa, phải mất 10 năm mới đào tạo ra được một bác sĩ đủ trình độ để đọc ảnh X-quang tuyến vú, khiến việc thiếu hụt bác sĩ là khó tránh khỏi. Do đó, việc phổ biến AI vào quá trình chẩn đoán bệnh nan y được cho sẽ hữu ích rất nhiều cho y học hiện nay. 

Đã có thuốc trị bệnh nan y: bệnh nhân không cần cắt bỏ ngực như Angelina Jolie

Qua sự việc hy hữu trên có thể thấy, nếu bạn bị một bệnh viện chẩn đoán mắc bệnh nan y, tốt nhất hãy làm thêm xét nghiệm ở các bệnh viện khác. Phòng bệnh vẫn quan trọng hơn chữa bệnh. Việc định kì đi tầm soát sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh ngay từ giai đoạn đầu, giúp cơ hội sống sót và phục hồi tăng cao đáng kể.

Nguồn: DailyMail

KÌ LẠ BÀ MẸ SINH 3 CON NHƯNG KHÔNG BÉ NÀO CÓ ADN GIỐNG MÌNH

Một người phụ nữ đã vô cùng kinh ngạc khi các xét nghiệm ADN cho thấy cô không phải là mẹ của 3 đứa con mình, kể cả đứa mà cô vừa đẻ ra ngay trên bàn mổ. Đây là trường hợp cực hiếm thách thức trí tuệ của nhân loại.

Chuyện kì lạ này xảy ra vào năm 2002 tại bang Washington, Hoa Kì. Cô Lydia Fairchild là một người mẹ hai con và đang mang bầu đứa thứ 3. Nhắm chừng mình sẽ gặp khó khăn khi phải nuôi 3 đứa trẻ, nên cô đã nộp đơn xin trợ cấp bang.

Để đảm bảo rằng bạn trai cũ của cô, anh Jamie Townsend, là cha ruột của 3 đứa trẻ, chính quyền bang đã yêu cầu họ phải đi xét nghiệm huyết thống. Và bắt đầu từ đây mọi chuyện trở nên kì lạ. 

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Có 3 loại ung thư "từ miệng mà ra": Thay đổi ngay thói quen ăn uống kẻo hối không kịp
Scroll to top