07/12/2020 15:15

Người dân đua nhau đi cúng bái bức tượng bằng đá cụt tay

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Một bức tượng bằng đá được người dân phát hiện ở dưới ruộng, sau đó mọi người đã vớt lên và đưa về chùa Bốn Mặt thuộc huyện Châu Thành, Sóc Trăng để thờ tự.

Theo quan niệm của một số người, việc vô tình tìm thấy tượng Phật là một chuyện vô cùng ý nghĩa. Chính vì thế sau khi tượng được tìm thấy sẽ được mang tới chùa để người dân tiện cúng bái.

Mới đây, tại huyện Châu Thành (Sóc Trăng), người dân có phát hiện ra một bức tượng ở dưới ruộng. Ngay lập tức câu chuyện về bức tượng được đồn thổi rộng rãi.  Nhiều người tìm tới chùa để thoả mãn trí tò mò và hơn hết là tới để hành lễ cúng bái.

Người dân đua nhau đi cúng bái bức tượng bằng đá cụt tay
Bức tượng được người dân tìm thấy. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ khiến bạn không tin vào mắt mình.

Bức tượng cụt tay

Thời gian gần đây, tại chùa Bốn Mặt ở xã Phú Tân thu hút được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người dân trên cả nước. Nguyên nhân là do họ tò mò, muốn tới đây để xem và chụp ảnh với bức tượng màu đen bằng đá. 

Theo đó, bức tượng đá này đã bị mất tay, chân, được người dân tìm thấy ở dưới ruộng gần chùa Bốn Mặt. Nhiều người tìm tới chùa Bốn Mặt quỳ lạy cúng bái, cầu xin bức tượng ban phước lành tới cho mình và gia đình. 

Người dân đua nhau đi cúng bái bức tượng bằng đá cụt tay
Người dân nghi ngờ đây là bức tượng cổ.
Người dân đua nhau đi cúng bái bức tượng bằng đá cụt tay
Ngay lập tức bức tượng được chuyển tới khu vực để thờ tự.

Sau khi bức tượng được đưa lên bờ, người dân đã đưa bức tượng vào khu vực để thờ tự. Tại đây có khá nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng đây là một bức tượng Phật, thế nhưng cũng có người cho rằng đây là một vị vua hoặc quan nào đó của người Khmer.

Cùng theo dõi những thông tin liên quan đến góc nhìn cư dân mạng tại Yan Netizen!

>>> Đừng bỏ lỡ: Những bức tượng trong một công viên giải trí bỏ hoang ở Việt Nam khiến người xem nổi da gà.

Xác minh sự thật

Vào ngày 12/7, sau khi trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, lãnh đạo UBND huyện Châu Thành cho biết rằng chính quyền địa phương đã tiến hành xác minh lại về lai lịch của bức tượng. Từ đó biết được rằng trước đây khi địa phương làm công trình chùa, tượng đá được dùng để gắn xung quanh. Thế nhưng do tượng hỏng nên bị bỏ, qua một thời gian thì bị bồi lấp lại.

Người dân đua nhau đi cúng bái bức tượng bằng đá cụt tay
Người dân kéo tới thờ cúng bức tượng lạ rất đông.

Mãi cho tới thời gian gần đây, khi dự án khu du lịch Giếng Tiên san lấp mặt bằng thì công nhân có phát hiện ra và đào lên để trên ruộng. Sau đó người dân mới tìm thấy rồi đưa về chùa.

Chia sẻ về sự việc này, lãnh đạo huyện cho biết: "Địa phương cũng đã giải thích với người dân, đây không phải là tượng cổ. Đồng thời, cử cán bộ đến chùa Bốn Mặt để giữ gìn an ninh trật tự khi có quá nhiều người hiếu kỳ đến thăm quan".

>>> Quan tâm: lác mắt trước những tác phẩm điêu khắc siêu siêu đẳng thách thức mọi quy luật vũ trụ.

Tìm thấy tượng và thể hiện sự thành kính qua việc cũng bái, quỳ lạy không có gì là xấu. Thế nhưng người dân cũng cần bình tĩnh hơn để tìm hiểu rõ ngọn ngành, tránh cho tình trạng mù quáng đi cúng bái, gây mất trật tự an ninh của địa phương.

Nguồn: Tiền Phong, Người lao động

Cùng xem thêm những bài viết thú vị tại Bestie nhé!

MỘT SỐ MÔ TÍP TRANG TRÍ THƯỜNG GẶP TẠI CÁC CƠ SỞ THỜ TỰ CỦA NGƯỜI VIỆT

- Lưỡng long triều nhật (hoặc lưỡng long chầu nguyệt): Rồng chầu hoa cúc, hoa hướng dương là các dạng của Lưỡng long triều nhật. Chúng mang ý nghĩa là cầu mưa, cầu cho mùa màng tươi tốt,..

- Cá hoá rồng: Hình ảnh này gợi nhớ tới sự đỗ đạt trong các kỳ thi và được Vua phong chức tước. 

- Rồng hoá lá, hoá cây: Rồng thường thấy trong mô típ trang trí này sẽ là rồng hoá lá, hoá cây hoặc ngược lại.

- Ngự long hí thuỷ: Rồng và cá chép vờn nhau trong nước. Mô típ này thường thấy trên các đình chùa Bắc Bộ.

- Phúc khánh, Phúc thọ, Ngũ phúc: Con dơi ngậm chiếc khánh có tua mang ý nghĩa là hạnh phúc. Con dơi kết hợp với chữ Thọ tức là sự hạnh phúc và trường thọ. 5 con dơi trên 1 bức chạm thì tượng trưng cho sự chúc tụng hạnh phúc đầy đủ nhất.

- Bát bảo: Bao gồm đào, lựu, mận, lê, nho, bầu, bí, phật thủ.

- Tứ quý: Mai lan cúc trúc, thường thấy nhất ở dạng mai điểu, mai hạc, lan điệp, cúc điệp, cúc tước, trúc yến, trúc hổ.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top