07/29/2020 14:20

Người cao trên 1,8m có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 cao gấp đôi

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Dịch bệnh Covid-19 đang quay trở lại một số tỉnh thành của Việt Nam là hồi chuông cảnh báo cho việc người dân cần hết sức cẩn trọng, không được chủ quan bởi bất kì ai cũng có thể bị mắc bệnh.

Theo các chuyên gia thì những người cao tuổi, có bệnh lý nền, mắc bệnh nan y... là nhóm người có nguy cơ mắc Covid-19 cao. Họ sẽ có hệ miễn dịch yếu, không đủ sức chống lại virus, bệnh tật.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây thì những người có chiều cao lý tưởng (trên 1,8m) cũng có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn. Điều này không phải do di truyền hay đặc điểm sinh học.

Người cao trên 1,8m có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 cao gấp đôi
Tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đang diễn biến khá phức tạp. Ảnh: Pháp luật và bạn đọc.

>>Xem thêm: Tăng tối đa chuyến bay đưa khách rời Đà Nẵng

Những người có chiều cao trên 1,8m đối mặt với nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn

Theo Daily Mail đưa tin, các chuyên gia tại Đại học Oxford (Anh) cùng các nhà khoa học ở Anh, Na Uy và Mỹ đã khảo sát trên 2.000 người tại Anh, Mỹ và cho rằng, những người dương tính với Covid-19 khi thở ra sẽ đi kèm với các giọt dịch siêu nhỏ (aerosol) tồn tại trong không khí. Các hạt nhỏ này vốn rất nhẹ và có thể trôi nổi, bay lên và đễ dàng tiếp cận người cao. Vì thế, những người cao trên 1,8m phải đối mặt với nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn gấp đôi so với những người có chiều cao thấp hơn 1m8. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở phụ nữ thấp hơn nam giới vì tỷ lệ phụ nữ cao hơn 1,8m không quá nhiều.

Cuộc khảo sát cũng cho kết quả thêm rằng, những người sử dụng bếp hoặc chỗ ở chung có khả năng nhiễm virus cao gấp 3,5 lần.

Người cao trên 1,8m có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 cao gấp đôi
Những người có chiều cao trên 1,8m đối mặt với nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Chính vì điều này, các chuyên gia cho biết để phòng chống virus Corona, thì việc giãn cách xã hội là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, việc nguy cơ lây truyền virus Corona thông qua các giọt bắn là điều không thể chối cãi thế nên cách an toàn nhất vẫn phải nên đeo khẩu trang. 

>>Xem thêm: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra công điện khẩn về phòng chống Covid-19

Những lầm tưởng tai hại khi phòng chống virus Corona

Nhìn thấy diễn biến phức tạp cũng như sự lây lan nhanh cộng với nhiều lời đồn đại, hoang mang của đám đông, nhiều người bắt đầu hiểu sai về cách phòng chống virus Corona. Để tránh những lầm tưởng tai hại khiến virus Corona lây lan mạnh hơn, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố các thông tin và khuyến nghị sau: 

Người cao trên 1,8m có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 cao gấp đôi
Những lầm tưởng khi phòng chống Covid-19.

>>Xem thêm: Đà Nẵng: Bác sĩ bệnh viện có thể bị lây Covid-19, chưa tìm được F0

Bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng hát cùng bệnh nhân Covid-19

Đây cũng chỉ là một kết quả nghiên cứu ban đầu chứ không hoàn toàn cho rằng những người có chiều cao trên 1m8 chắc chắn sẽ mắc Covid-19. Thế nhưng, trong thời điểm dịch bệnh còn đang hoành hành cách tốt nhất vẫn nên tự bảo vệ bản thân, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cơ quan chức năng, đeo khẩu trang khi ra đường.

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona !

MẸO ĐEO KHẨU TRANG KHÔNG BỊ MỜ KÍNH MÙA DỊCH: GẬP NẾP, DÙNG BĂNG Y TẾ

Mùa dịch, việc đeo khẩu trang thường xuyên là điều bắt buộc nhưng khổ nhất phải kể đến đó là hội "4 mắt". Vừa đeo kính, vừa đeo khẩu trang thì mắt kính bị mờ do hơi thở của mình. Và dưới đây là mẹo để khắc phục:

- Gập phần cứng của khẩu trang hoặc nhét giấy: giúp bạn không bị đau sống mũi khi đeo khẩu trang.

- Nhét giấy vào phần trên sống mũi rồi đeo. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top