07/21/2020 18:11

Ngôi làng lạ: Cô dâu phải khóc lóc thảm thiết trước ngày cưới

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Một hủ tục lạc hậu tồn tại trong nhiều năm đã được kể lại bởi chính những người trong cuộc làm nhiều người ngạc nhiên. Con gái trong làng phải lấy chồng theo mai mối, trước đó phải nằm khóc thảm thiết mấy ngày mấy đêm.

Ở một ngôi làng chỉ cách biên giới Trung Quốc vài km, mang tên San Uk Tsuen chứa đựng rất nhiều câu chuyện lạ khiến ai nghe xong cũng bất ngờ. Ngồi kể lại những câu chuyện ấy là cụ bà  Liu Kam-lan, dù đã lớn tuổi nhưng vẫn nhớ như in một hủ tục lạc hậu trong làng mà chính bà và các bạn cùng trang lứa đã phải trải qua.

Bà Liu Kam – lan bắt đầu bằng một bài hát than thở của các cô dâu bằng tiếng Weitou – tiếng của tộc người đã sinh sống ở vùng đất đó từ thời Tống và đến nay ngôn ngữ này vẫn được những người lớn tuổi ở đây sử dụng. 

Ngôi làng lạ: Cô dâu phải khóc lóc thảm thiết trước ngày cưới
Bà Liu Kam - lan, một trong những người đã phải sống chung với hủ tục làm mai mối.

>> Xem thêm: Lấy chồng kém 18 tuổi, mỹ nhân Ham So Won chịu nhiều áp lực sinh con

Ở ngôi làng ấy, những cô gái trẻ đều phải thực hiện hủ tục này...

Đó là khi đến tuổi lấy chồng, cô con gái sẽ được mẹ bảo trèo lên gác áp mái của nhà mình và nằm lên trên tấm thảm ở đó trong vài ngày rồi khóc thảm thiết. Trong lúc ấy bạn bè của cô gái sẽ đến chơi để nói lời tạm biệt. Sau đó sẽ đến ngày cô gái phải kết hôn với chàng trai mình chưa từng gặp mặt và rời khỏi gia đình mãi mãi. Đó chính là hủ tục mà cô gái trong làng nào cũng phải trải qua. Và bài hát mà bà Liu Kam – lan hát lên chính là những lời oán trách, giận giữ của cô dâu dành cho bà mối.

Bà mối cũng chính là những phụ nữ trong làng, được giao nhiệm vụ là đi tìm kiếm những người phụ nữ trẻ tuổi trong làng để dắt mối cho các chàng trai làng khác. Đây là một truyền thống có từ những năm 1960 ở nông thôn..

Theo các nhà xã hội học cho biết tuy là sắp đặp nhưng không phải tất cả các cuộc hôn nhân đều không hạnh phúc. Tuy nhiên vẫn có các trường hợp các cô gái đi lấy chồng về chỉ suốt ngày vâng lời nhà chồng và phục vụ họ, chỉ đến khi chồng mất đi người vợ mới có được tự do và sống cuộc đời mình mong muốn. 

>> Xem thêm: "Rùng mình" với muôn kiểu kiểm tra trinh tiết của phụ nữ thời xưa

...và còn rất nhiều câu chuyện khác mà những cô gái phải chịu đựng 

Bà Man Fung-king đến từ làng San Tin năm nay 84 tuổi kể lại cuộc hôn nhân sắp đặt của mình nhiều năm về trước: "Chúng tôi được giới thiệu tại một nhà hàng. Tôi đã sợ hãi, lo lắng, không biết làm thế nào để thể hiện bản thân mình. Khi đó tôi 17 tuổi và kết hôn năm 18. Chúng tôi bị bao vây bởi rất nhiều người đến từ hai bên gia đình, khi bạn bè đến thăm tôi, tôi chỉ biết khóc và chúng tôi hát cùng nhau".

Ngôi làng lạ: Cô dâu phải khóc lóc thảm thiết trước ngày cưới
Cụ bà Man Kam - hop cũng sống trong thời hủ tục lạc hậu nên cụ cũng lấy người chồng mà mình không biết mặt.

Bà Man Kam-hop, năm nay đã 91 tuổi cũng kể lại: "Tôi lớn lên ở làng San Tin. Khi 9 tuổi tôi đã bắt đầu đi làm giúp đỡ bố mẹ và không được đi học. Tất cả những đứa trẻ đều như vậy. Cả nhà tôi trồng lúa, tôi thì đi chăn trâu... Tôi ngồi trên lưng trâu rồi hát những bài hát dân gian".

Bà cũng nói thêm: "Khi nhìn lại thời thơ ấu của mình, tôi nghĩ nó hoàn toàn bi thảm. Những đứa trẻ thời nay được người lớn chăm sóc, nhưng thời của tôi thì phải đi làm từ bé. Con trai không xem tôi là đối tượng có thể lấy làm vợ bởi họ không thích cái cách mà tôi cưỡi trâu như đàn ông".

Ngôi làng lạ: Cô dâu phải khóc lóc thảm thiết trước ngày cưới
Đây là một số vật dụng có trong đám cưới truyền thống của người Weitou.

>> Xem thêm: Chuyện lạ đảo Trobriand: Hủ tục "bắt trai", ăn khoai mỡ để hưng phấn

Cô Jeanne Ng, một nhân viên xã hội đến tìm hiểu về ngôi làng này đã bày tỏ chắc có lẽ cô sẽ không bao giờ quên bài hát than thở của các cô dâu ở đây. Bởi cùng là phụ nữ cô cũng hiểu được những cảm xúc của một cô gái đi lấy chồng, một người vợ phải đối mặt với những thách thức trong gia đình.

Ngôi làng lạ: Cô dâu phải khóc lóc thảm thiết trước ngày cưới
Những cụ bà ở đây là những thế hệ cuối cùng phải sống với hủ tục lạc hậu đó. 
Thiếu nữ bị tụt cả váy ngay giữa chợ vì "hủ tục bắt vợ" của người H'Mông

Câu chuyện của những người phụ nữ phải trải qua các hủ tục đó thật sự khiến nhiều người trong xã hội hiện đại thấy lạ. Bởi lẽ ai cũng cần phải được sống cuộc sống của chính mình, tự quyết định và tự lựa chọn. Và may mắn thay, những cụ bà ấy là những người con gái cuối cùng của truyền thống lạc hậu đó. Thế còn bạn, bạn có ý kiến ra sao trước những hủ tục lạc hậu này?

Ảnh Daily Mail

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Xem những hủ tục đáng sợ ngày xưa để thấy mình may mắn như thế nào khi ở thời nay

Ở xã hội phương Tây có một truyền thống là đấu kiếm hoặc đấu súng. Trận đấu này sẽ chiến đấu vì bảo vệ danh dự vậy nên họ có thể sẵn sàng chết. Ban đầu nó xuất phát từ tầng lớp quý tộc nhưng về sau lan rộng ra khắp nơi.

Hủ tục đáng sợ của người Ai Cập chính là hiến trinh cho trâu. Hủ tục này xuất phát từ việc người dân sùng bái thần Kim Ngưu. Và thần kim ngưu sẽ thờ trong miếu, những người con gái còn trinh sẽ được vào và làm lễ hiến tế trinh tiết cho vị thần.

Với người Trung Quốc có một hủ tục rất đau đớn chính là bó chân. Vì họ cho rằng chân gót sen nhỏ nhắn mới là chuẩn mực của cái đẹp. Các bé gái từ 4 – 5 tuổi đã bắt đầu phải bó chân, họ sẽ bẻ quặt các ngón chân xuống lòng bàn chân và quấn vải thật chặt cho đến khi chân phát triển theo ý họ. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top