07/12/2020 10:50

Lõi lọc đóng cặn bẩn đen sì vì để cả năm không thay, chị em tá hỏa

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ngoài việc ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất thì nguồn nước cũng là một yếu tố quan trọng với sức khỏe. Nhưng nhiều người vẫn còn khá chủ quan về nguồn nước mà gia đình sử dụng liệu có được xử lý sạch, loại bỏ tạp chất chưa?

Nguồn nước uống, nấu ăn có sạch hay không, đôi khi chúng ta không thể nào kiểm tra bằng mắt thường được nên nhiều người có phần chủ quan.

Khoảng 70% cơ thể là nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nên nếu không được đảm bảo sẽ sinh ra bệnh tật cho cả nhà lúc nào không hay.

Lõi lọc đóng cặn bẩn đen sì vì để cả năm không thay, chị em tá hỏa
Hình ảnh chiếc lõi lọc nước bị rỉ sét. Ảnh Afamily.

>> Xem thêm: Tránh tắc nghẽn, tuyệt đối không vứt rác xuống bồn cầu, ống cống: nhất là dầu ăn, xác cafe

Giật mình trước cục lõi lọc nước đóng cặn đen sì

Mới đây, anh M. T (Hà Nội) sau khi kiểm tra máy lọc nước của gia đình đã hoảng hồn khi lôi ra cục lõi lọc nước bắt cặn đen sì, bám một lớp bẩn dày. Anh không nghĩ rằng, trong máy lọc nước lại bẩn đến như vậy, vì chủ quan, lại quên mất việc phải vệ sinh máy lọc nước mà hơn 1 năm không thay và kết quả... tá hỏa như vậy.

Lõi lọc đóng cặn bẩn đen sì vì để cả năm không thay, chị em tá hỏa
Nếu không vệ sinh, thay lõi lọc thường xuyên thì sẽ hoạt động kém hiệu quả, thậm chí còn làm ô nhiễm ngược lại nguồn nước. Ảnh: Health.

Lõi lọc nước có công dụng giữ lại các chất cặn bẩn, tạp chất, vi khuẩn… để đảm bảo an toàn cho nguồn nước sinh hoạt, nấu nướng hay uống trực tiếp. Tùy giá thành từng loại lõi lọc mà nó còn có chức năng bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể, giúp nước ngọt thanh mát.

Nếu nguồn nước cặn bẩn, ô nhiễm hay chứa nhiều vi khuẩn, kim loại nặng… thì lâu dần sẽ tích tụ gây bít lõi lọc; làm giảm khả năng hoạt động của lõi khiến đầu ra nước chưa được xử lí sạch gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

>>Xem ngay: Ngôi làng có kênh rạch sạch đến mức người dân lấy nước nấu cơm

Dấu hiệu cho thấy lõi lọc đã đến hạn phải thay vì chứa nhiều cặn bẩn, vi khuẩn cần phải thay

Lõi lọc chuyển màu

Nếu quan sát thấy lõi lọc vẫn còn màu trắng hay chỉ ngả màu nhạt thì còn sử dụng được, vẫn còn cho hiệu quả tốt. Nhưng khi đã tích tụ vi khuẩn, cặn bẩn lâu ngày sẽ chuyển màu qua màu nâu, xám, hoặc đen… tùy theo nguồn nước ô nhiễm đến mức nào. Lúc này, bạn cần phải thay ngay để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Lõi lọc đóng cặn bẩn đen sì vì để cả năm không thay, chị em tá hỏa
“Bệnh tật do ăn uống mà ra”. Nguồn nước kém an toàn gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm. Ảnh: Health.

Nước đầu ra chảy chậm, có dấu hiệu tắc

Khi xả nước ra sử dụng thấy tốc độ chảy chậm hoặc có khi bị tắc nghẽn thì có thể là lõi lọc bị hư hoặc đường thông của nước bị chặn, nghẹt bởi chất cặn bã, vi khuẩn. Những tạp chất này theo nước vào cơ thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Máy phát ra tiếng kêu cạch cạch

Khi lõi lọc bị tắc nghẽn bở tạp chất thì dòng nước chảy ra bên ngoài cũng sẽ không ổn định, phát ra tiếng kênh “cạch cạch”. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy rằng lõi lọc cần phải thay mới.

Nước sau lọc có mùi vị bất thường

Thường thì nước sau khi được lọc sạch sẽ không có mùi, không vị, dễ uống nhưng nếu sử dụng hệ thống lõi lọc chức năng như lõi than hoạt tính, lõi khoáng đá… thì nước sẽ có vị ngon, thanh khiết.

Nếu lõi nước bị tắc nghẽn, chứa nhiều tạp chất thì nước đầu ra có thể còn có mùi vị khó chịu, thậm chí bị chua, khó uống.

Lõi lọc đóng cặn bẩn đen sì vì để cả năm không thay, chị em tá hỏa
Nên vệ sinh thay lõi lọc nước thường xuyên để đảm bảo nguồn nước sạch cho gia đình. Ảnh: Health.

>>Xem thêm: Cảnh báo 6 lí do khiến ống thoát nước luôn bị tắc nghẽn

Người đàn ông lấy nước uống từ thiện để rửa xe máy nhận đủ “gạch đá” từ CĐM

Mỗi lõi lọc nước đều có thời hạn sử dụng riêng do nhà sản xuất quy định. Tạo thói quen vệ sinh, thay lõi lọc thường xuyên giúp đảm bảo nguồn nước sạch trước khi đưa vào cơ thể con người. Thông thường, các lõi lọc thô nên thay 6 tháng/lần, bỏ những nước đầu tiên sau khi thay, thay luôn cả nước cũ trong máy lọc để đảm bảo an toàn. Sau khi đọc xong bài này, có chị em nào tá hỏa đi kiểm tra lại máy lọc nước nhà mình không, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết hữu ích tại Bestie nhé!

BẠN CÓ BIẾT: 1 LÍT DẦU ĂN CŨ LÀM Ô NHIỄM GẦN 1 TRIỆU LÍT NƯỚC SẠCH

Theo trang Healthylifetricks, các nhà khoa học ước tính rằng , 1 lít dầu ăn đã qua sử dụng sẽ làm ô nhiễm cho gần 1 triệu lít nước sạch. Lượng nước này tương đương với nhu cầu sử dụng của 1 người trong 14 năm.

Vì thế, hãy ngưng thói quen đổ dầu thừa xuống bồn rửa bát. Nếu muốn vứt đi, hãy cho vào túi noilon cột chặt rồi  mới cho vào sọt rác để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hằng ngày
Scroll to top